Đề xuất rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu

2023-01-07 16:50
- Bộ Công Thương cho rằng việc rút thời gian điều hành giá xuống 7 ngày sẽ đảm bảo giá xăng dầu bám sát hơn với diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2013 về kinh doanh xăng dầu.

Một trong những sửa đổi đáng chú ý trong dự thảo là thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu.

Hiện theo quy định của Nghị định 95/2021, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào các ngày 1, 11, 21 hàng tháng. Bộ Công Thương cho rằng, chu kỳ điều hành giá 10 ngày một lần vẫn phù hợp. Đây không phải là nguyên nhân của thiếu hụt nguồn cung xăng dầu thời gian qua. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của các bộ, ngành, liên Bộ Công Thương - Tài chính vẫn đề xuất hai phương án điều hành giá.

Theo đó, phương án 1 là giữ nguyên thời gian điều hành giá xăng dầu như hiện nay. Khi thị trường có biến động lớn thì Thủ tướng chỉ đạo cơ quan điều hành về thời gian phù hợp diễn biến từng giai đoạn.

Phương án 2 là rút ngắn thời gian điều hành giá từ 10 ngày xuống 7 ngày. Ngày điều hành vào thứ Năm hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ, trừ trường hợp trùng vào ngày mùng 1, 2, 3 tháng 1 Âm lịch của Tết Nguyên đán và sẽ được chuyển sang ngày mùng 4.

Bộ Công Thương đánh giá phương án 2 này sẽ đảm bảo giá xăng dầu trong nước biến động gần hơn với giá thế giới. Khi giá tăng sẽ được sự ủng hộ của doanh nghiệp. Nhưng nhược điểm là không phù hợp với thời gian nhập khẩu xăng dầu (từ 10-15 ngày), nên nếu thị trường bất ổn theo xu hướng bất lợi, sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng khó đoán định được giá trong nước khi nhập khẩu, nhất là khi chu kỳ giá đi xuống.

So sánh hai phương án điều hành giá là 10 ngày và 7 ngày, Bộ Công Thương "chốt" đề xuất thời gian hai kỳ điều hành giảm từ 10 ngày xuống 7 ngày. Ngày điều hành sẽ vào thứ năm hằng tuần, không kể ngày nghỉ lễ nếu trùng vào ngày mùng 1, 2 và 3 tháng 1 âm lịch của Tết Nguyên đán. 

Trường hợp thứ năm trùng vào những ngày từ mùng 1 đến 3 tháng 1 âm lịch, kỳ điều hành sẽ được chuyển sang ngày mùng 4. 

Nêu lý do chọn phương án này, Bộ Công Thương cho rằng sẽ đảm bảo giá xăng dầu bám sát hơn với diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới. 

Việc điều hành kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh việc giá có biến động lớn, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Ngọc Anh (tổng hợp)

5 sao Hàn tiếc ngẩn ngơ vì từ chối siêu phẩm nhường hào quang cho người khác