4 điều PHẢI LÀM khi du lịch để bạn không bị 'chặt chém' kiểu bữa cơm tiền triệu, hải sản 'giá trên trời'

2022-07-03 18:04
- Nếu không muốn bị chặt chém bạn phải nhớ làm các điều sau đây nhé.

1. Kiểm tra kỹ giá trước khi ăn

Nhiều người thường ăn theo lời giới thiệu của các khách đã đi mà quên kiểm tra kỹ giá trên menu trước khi ăn. Mức giá ở mỗi thời điểm là khác nhau, cho nên có thể người trước đó ăn có giá rẻ song hiện nay giá đã tăng lên. Việc kiểm tra giá trước khi ăn là không thừa vì nó giúp cho bạn sẽ tránh việc bị "chặt chém" sau khi ăn xong.

Xem kỹ giá cả từng loại trên bảng báo giá, giá bán theo kg hay 0,5kg, giá đã bao gồm công nấu hay hấp với hải sản hay chưa. Tất cả đều phải trao đổi kỹ rồi mới gọi món. Không nên nghe theo lời chủ quán cứ ăn đi rồi tính sau sẽ nảy sinh nhiều tình huống đau đầu, tranh cãi.

4 điều PHẢI LÀM khi du lịch để bạn không bị 'chặt chém' kiểu bữa cơm tiền triệu, hải sản 'giá trên trời'

2. Kiểm tra thông tin trên mạng

Thực tế nhiều vụ "bóc phốt" quán ăn đã được cư dân mạng đưa lên sau khi đi du lịch. Trên các diễn đàn hội nhóm về du lịch, không hiếm những câu chuyện như vậy. Mỗi địa điểm du lịch đều có hội nhóm đăng thông tin về chương trình, tour, các địa điểm nên đi hoặc review kinh nghiệm.

Cho nên, trước khi ăn nhà hàng nào bạn nên lên mạng tìm kiếm xem trước đó có "phốt" gì hay không. Nếu nhà hàng đã nhiều lần bị kêu ca phàn nàn thì tốt nhất tránh xa để không rước phải chuyện bực mình hay phí tiền không đáng có.

3. Tham khảo người dân địa phương

Bạn thường ăn uống theo chỉ dẫn của khách du lịch trên hội nhóm, nhưng chẳng ai thạo địa bàn bằng chính dân bản địa. Thay vì nghe theo chỉ dẫn trên mạng, bạn có thể hỏi những hộ dân xung quanh khách sạn các nơi bán đồ ăn ngon, giá hợp lý. Chắc chắn người dân các địa điểm du lịch sẽ hướng dẫn, chỉ bảo những quán ăn ngon và chất lượng.

Thực tế đã có nhiều người nhận thấy quán ngon đôi khi không xuất hiện trong danh sách review trên mạng mà chủ yếu do du khách tự ăn rồi tự mách nhau. Còn quán ngon thực sự lại chỉ có người địa phương mới biết chính xác. Và chắc chắn quán ăn nào làm ăn bát nháo họ cũng rõ nên không phải quá bận tâm đâu bạn nhé.

4 điều PHẢI LÀM khi du lịch để bạn không bị 'chặt chém' kiểu bữa cơm tiền triệu, hải sản 'giá trên trời'

4. Mạnh dạn báo với cơ quan chức năng khi phát hiện "chặt chém"

Nhiều du khách có tâm lý e ngại, không muốn báo cơ quan chức năng khi bị "chặt chém". Bởi tâm lý họ ngại va chạm hay mất lòng, có người tặc lưỡi cho qua vì chỉ đến đó 1-2 lần. Nhưng đó là hành động sai lầm, bạn trả tiền nên bạn có quyền đòi hỏi giá cả, chất lượng phù hợp với những gì bạn bỏ ra.

Nếu bị "chặt chém", bạn báo cáo với cơ quan chức năng cũng là cách góp phần hỗ trợ những người du lịch sau đó không còn phải đối mặt tình trạng đó nữa. Còn nếu tất cả đều im lặng thì chủ quán sẽ tiếp tục hành vi khó chấp nhận. 

Thu Trang