Váy người hầu – từ nông thôn đến sàn catwalk

Loan Mạc 2021-08-22 12:30
- Những chiếc váy người hầu bắt nguồn từ trang phục của nông dân vùng Alpine nổi bật bởi những chi tiết cổ áo khoét sâu, chẽn ngực, chiết eo và thân váy xòe

Dirndl có nghĩa là "cô gái trẻ". Đây là trang phục truyền thống của phụ nữ ở miền nam nước Đức, đặc biệt là ở Paravia và Áo. Nó có nguồn gốc từ quần áo của những người nông dân miền núi. Phần cổ khoét sâu, hai bên ngực, eo và chi tiết váy loe khiến chiếc váy trở thành một trong những trang phục truyền thống quyến rũ nhất.

Theo South China Morning Post, chiếc váy với áo trắng và tạp dề mang tính biểu tượng này đã thu hút các tín đồ thời trang Áo cũng như một số nước trên thế giới trong những năm gần đây. Điều này làm cho nó trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp thời trang Áo, khoảng 70% kiểu đồ truyền thống đã được xuất khẩu.

Từ nông thôn đến sàn catwalk

Ban đầu, chiếc váy Dirndl chỉ là trang phục của người giúp việc hoặc bảo mẫu, vì nó có thể đảm bảo sự thoải mái trong quá trình hoạt động. Theo thời gian, nó ngày càng trở nên phổ biến hơn trong giới thượng lưu do thiết kế hấp dẫn.

Bộ váy khoét ngực sâu dành cho người hầu - Hình 2

Ngay cả biểu tượng phong cách Anh Vivienne Westwood - nhà thiết kế thời trang nổi tiếng với những bộ đồ punk khiêu khích - cũng bị mê hoặc bởi những chiếc váy bó sát. Giờ đây, bộ trang phục truyền thống này còn là nguồn cảm hứng cho một cuộc triển lãm đánh dấu chặng đường từ nông thôn đến sàn catwalk.

Đến cuối thế kỷ 19, khi phụ nữ thượng lưu về vùng nông thôn để trốn cái nóng mùa hè, trang phục này lại một lần nữa được xã hội thượng lưu yêu thích. Vì vậy, phiên bản ngắn gọn đầu tiên đã nhanh chóng "nhường chỗ" cho trang phục tinh tế hơn, phù hợp với người hoàng gia.

Có thể mặc hàng ngày

Mặc dù bị cấm trong nhiều giai đoạn lịch sử nhưng chiếc váy Dirndl vẫn không hề biến mất do ảnh hưởng của Lễ hội âm nhạc Salzburg từ những năm 1920. Nhạc kịch White Horse Inn được tổ chức tại Salzkammergut vào năm 1936 đã khiến những chiếc váy nữ tính này trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Ngoài ra, ai cũng biết rằng thần tượng màn ảnh Marlene Dietrich cũng là một tín đồ của váy Dirndl thời con gái.

Trang Phục Hóa Trang Cô Gái Mèo Phong Cách Anime Nhật Bản, Váy Hầu Gái  Lolita Đồng Phục Hầu Bàn Lolita Cho Bé Gái Dễ Thương Trang Phục Công Chúa  Dự Tiệc |

Cũng giống như các trang phục truyền thống khác của Áo, váy bó đã trở nên phổ biến trở lại trong những năm gần đây, đặc biệt là tại lễ hội Oktoberfest. Phụ nữ ngày nay mặc váy bó sát mọi lúc, trong khi nam giới mặc quần da lederhosen vốn nổi tiếng.

Nét thú vị trong trang phục truyền thống nước Đức « AMEC

🌸🌿Đầm Dirndl Scotland đồng quê / đầm vintage retro | Shopee Việt Nam

Ngày nay, váy Dirndl được sản xuất tại châu Á thường có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nhiều tín đồ trang thích săn lùng chúng tại các cửa hàng địa phương. Phiên bản cao cấp luôn đắt đỏ. Giá của những bộ đồ tùy chỉnh dao động từ 767 USD đến 1.180 USD, chưa kể những phiên bản do các hãng thời trang nổi tiếng như Vivienne Westwood thực hiện.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint