Khiếp đảm tục bó chân làm đẹp

Emdep.vn - Trung Quốc nổi tiếng với bề dày văn hóa lịch sử đặc sắc và bí ẩn. Một trong những tinh hoa văn hóa độc đáo ấy là tục lệ bó chân.
Theo tương truyền thì tục lệ bó chân bắt đầu từ câu chuyện một cung phi của vua Hán Thành Đế  tên là Triệu Phi Yến. Nàng đã quấn những dải lụa quanh bàn chân và nhảy múa. Hán Thành Đế vì rất ấn tượng với dáng điệu của Triệu Phi Yến khi nhảy múa trên đôi chân bó gọn nên gọi nó là "Kim liên tam thốn" và ra lệnh cho những cung phi khác cũng bắt chước theo. 
Việc bó chân thường bắt đầu khi các bé gái được 2 đến 5 tuổi - khoảng thời gian xương bàn chân chưa phát triển hoàn thiện. Đứa trẻ càng lớn thì công việc bó chân lại càng đau đớn và khó khăn hơn. Người ta chọn ngày lành, tháng tốt để tiến hành bó chân. Rồi người lớn xúm vào giữ chặt đứa nhỏ, nhanh chóng bẻ gẫy bốn ngón cho gập vào lòng bàn chân, sau đó dùng dây vải quấn chặt, kéo xuống gót chân xiết lại.
Tiếp theo, người ta sẽ uốn cho mu bàn chân cong lên thành hình chữ “kỷ”, chẳng khác gì uốn một thân cây. Cứ hai ba ngày người ta lại tháo băng ra, dùng nước nóng rửa sạch máu mủ , rắc “hương liên tán” để khử bớt mùi hôi rồi lại quấn chặt. Sở hữu đôi bàn chân nhỏ nhắn ấy là niềm tự hào vô bờ của người phụ nữ, thậm chí họ còn nâng đôi bàn chân nhỏ của mình cho khách qua đường ngắm như là một minh chứng cho vẻ đẹp hoàn mỹ. 
Hiện nay, số người phụ nữ có “gót sen vàng” ở Trung Quốc chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Những cụ bà già nua ở độ tuổi cổ lai hy đã trở thành thế hệ cuối cùng và là chứng nhân lịch sử hiếm hoi cho hủ tục từng tồn tại hàng nghìn năm tại đất nước này.
Trang Airi - Dịch từ QQ
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóaXem thêm