Động đất Nepal: Chuyện kể kinh hoàng từ tâm chấn

Emdep.vn - Sau trận động đất mạnh, Kathmandu chứng kiến cảnh đổ nát nhiều người lâm cảnh mất nhà cửa.

Trận động đất mạnh 8,7 độ richter xảy ra hôm qua đã làm đường giao thông bị hư hại, nhiều công trình và tòa nhà bị đổ sập. Trong đó, có nhiều công trình kiến trúc hàng trăm năm tuổi là di sản thế giới. Sau trận động đất những trận dư chấn vẫn còn, cuộc sống của nhiều người dân Nepal lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Đến nay, số người chết đã lên tới 2.000 và tàn phá một vùng rộng lớn với cơ sở hạ tầng và tòa nhà ở thủ đô Kathmandu. Theo cơ quan địa chất Mỹ, dư chấn có khả năng xảy ra trong bán kính 31 dặm tính từ trung tâm Kathmandu.

Các đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực để tìm thi thể cũng như người sống sót dưới các đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng. Đây là trận động đất tồi tệ nhất trong 80 năm qua ở quốc gia Nam Á này.

Laxmi Dhakal - quan chức của Bộ Nhà ở Nepal cho biết, con số thương vong có thể tăng lên. Cũng theo vị này, số người tử vong đã được xác nhận lên con số 2.200 người.

Bệnh viện Kathmandu vẫn đang choáng váng với số bệnh nhân được đưa đến cấp cứu. Basanta Adhikari ở miền Đông Nepalc cho hay: "Ngày thứ hai còn tồi tệ như hôm qua, cứ 5 phút có 1 dư chấn".
Người này kể, chú của mình bị tử vong ở Kathmandu. "Chú đang đứng ở cửa hàng với người bạn để nói chuyện thì bắt đầu mặt đất rung chuyển. Ông đã chạy ra nhưng ngôi nhà đổ sập và bị chôn vùi dưới đống đổ nát",
Adhikari kể.

Trong khi đó, nhiều người phải qua đêm bên vỉa hè hoặc trong lều trại tạm bợ vì lo sợ các cơn dư chấn có thể xảy ra. Dư chấn cũng được ghi nhận ở Newdeli (Ấn Độ), nơi trận động đất khiến 50 người ở các bang Bihar, Uttar Pradesh và Tây Bengal qua đời.

Theo cơ quan cứu trợ, có tới 6 triệu người bị ảnh hưởng sau thảm họa động đất ở Nepal. Bệnh viện ở Kathmandu chật ních người tới cấp cứu, điều trị cũng như thiếu chỗ để chứa các tử thi.

Nhiều nơi bị cắt điện và nước trong ngày chủ nhật nhưng sân bay Kathmandu đã mở cửa trở lại một thời gian ngắn sau đó đóng lại vì dư chấn. Hiện nay đã mở cửa trở lại. Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm người sống sót dưới ngổn ngang bê tông, gỗ, sắt, gạch. Cảnh sát khu phố Kalanki ở Kathmandu cố gắng cứu một người đàn ông mắc kẹt dưới một nạn nhân đã chết. Gia đình ông đứng bên cạnh khóc và cầu nguyện.

"Chúng tôi đào bới đống đổ nát xung quanh, cắt lớp bê tông. Chúng tôi có thể kéo anh ta ra nhưng phần dưới cơ thể của người đó bị nghiền nát. Nhưng anh ấy vẫn sống và kêu cứu. Chúng tôi sẽ cứu anh ấy", cảnh sát nói.

Trong khi đó, công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Cơ quan Hội Chữ Thập đỏ đang quan tâm số phận của những ngồi làng nằm gần tâm chấn ở Tây Bắc Kathmandu. "Đường sá bị hư hỏng nặng hoặc bị chặn do lở đất đã ngăn cản các Hội Chữ Thập Đỏ địa phương có thông tin chính xác", Jagan Chapagain, giám đốc Hội Chữ thập đỏ châu Á Thái Bình Dương nói.

Nhiều nước đã gửi hàng cứu trợ, trang thiết bị và nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế đến Nepal. Ấn Độ gửi 34 tấn hàng cứu trợ gồm lều bạt, thực phẩm và 200 nhân viên cứu hộ. Australia hỗ trợ ban đầu 1 triệu USD, Australia 5 triệu USD, Pakistan và Trung Quốc, Anh cũng sẽ nỗ lực cứu trợ.

Phương Giang
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm