Điều rợn tóc gáy ở thung lũng "tử thần" hàng triệu người vẫn thắc mắc

Emdep.vn - Những hòn đá nằm trên thung lũng tử thần không chịu đứng yên mà sẽ tiến dần lên phía trước, lưu lại những vệt dài trên đất.
Thung lũng tử thần ở phía đông sa mạc Mojave, California, Mỹ nổi tiếng là vùng đất chết chóc, khiến không loài sinh vật nào có thể sống và tồn tại được. Tuy nhiên, nơi này còn sở hữu một hiện tượng thiên nhiên khó lòng ý giải của trái đất: những hòn đá "biết đi" khiến nhiều người ngỡ tưởng đó là linh hồn người chết đang nương nhờ.
Khám phá bí ẩn hòn đá biết đi tại thung lũng tử thần ở Mỹ
Toàn cảnh thung lũng tử thần ở California, Mỹ.
Những hòn đá này nằm trên mặt đất nứt thành hình chân chim, khô cứng được tạo nên từ hồ nước cạn Racetrack Playa. Nơi đây dài khoảng 4,5km, rộng khoảng 2km và tương đối bằng phẳng. Trải qua thời gian có thể là vài ngày hoặc vài năm... những hòn đá không nằm im đó mà sẽ di chuyển dần về phía trước, lưu lại những vệt dài như bánh xe lăn trên mặt đất. 
Đá nặng 4 - 5kg nhưng vẫn lướt trên mặt đất khô theo đường đi của riêng mình, có viên đi thẳng, có viên đi cong, viên lại đi theo hình lượn sóng. Thậm chí, có những hòn đá nặng 300 - 450kg còn di chuyển tới gần 500m trong vài năm.
Khám phá bí ẩn hòn đá biết đi tại thung lũng tử thần ở Mỹ
Hòn đá biết đi lưu lại những vệt dài trên mặt đất.
Khám phá bí ẩn hòn đá biết đi tại thung lũng tử thần ở Mỹ
Racetrack Playa những ngày nóng nắng với đất khô và nứt toác.
Đến nay, các nhà khoa học vẫn luôn tìm kiếm lời giải "vì sao hòn đá biết đi" nhưng vẫn chưa có một đáp án nào ưng ý. Ban đầu, người ta cho rằng, nguyên nhân đến từ bão cát và địa hình. Nhưng sau đó một thời gian, họ lại đưa ra những lý giải khác.
"Có giả thuyết về người ngoài hành tinh, cũng có những lý luận về từ trường, nhưng tất cả đều không đủ bằng chứng thuyết phục mọi người. Đây tuyệt đối không phải trò đùa của ai đó, bởi chẳng có dấu chân loài người nào xuất hiện bên cạnh đường đi của hòn đá." - Brian Jackson, một nhà khoa học Mỹ cho hay.
Khám phá bí ẩn hòn đá biết đi tại thung lũng tử thần ở Mỹ
Hai hòn đá cung di chuyển song song tại thung lũng tử thần.
Sau một thời gian dài nghiên cứu và thí nghiệm, một nhóm các nhà khoa học đến từ Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ đã có phát hiện mới: Vào mùa đông, nhiệt độ và độ ẩm ở thung lũng tử thần có thể hình thành các lớp băng. Chính lớp băng phủ lên trên đá là nguyên nhân khiến chúng di chuyển được. Khi băng tan và vỡ vụn, nó sẽ trở thành động lực thúc các hòn đá tiên về phía trước. Hơn nữa, những hòn đá di chuyển rất nhẹ nhàng trên mặt băng với tốc độ 3-5m/s mà không cần nhiều lực.
Điều rợn tóc gáy ở thung lũng 'tử thần' hàng triệu người vẫn thắc mắc
Các lớp băng trên bề mặt hồ nước cạn Racetrack Playa được xác định là nguyên khiến đá biết đi.
Dựa vào kết quả ban đầu này, các nhà khoa học sẽ dần dần kiếm tìm lời giải đáp thuyết phục và hoàn hảo hơn về những hòn đá biết đi ở thung lũng tử thần, dù có thể phải mới tới 5-10 năm nữa hoặc lâu hơn. 
Bạch Ngân Theo QWJM
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm