Có gì trong căn phòng kín dành cho nam giới ở ngân hàng tinh trùng?

Emdep.vn - Các phòng kín thoải mái cho nam giới lấy tinh dịch nhưng nhiều ngân hàng tinh trùng ở Trung Quốc đang lâm vào khó khăn do thiếu người.

Sau khi Trung Quốc bãi bỏ luật chỉ được sinh một con, đất nước hơn 1 tỷ dân này bắt đầu có nhiều thay đổi liên quan đến kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt, nhiều cặp vợ chồng đứng tuổi, nhiều bà mẹ trẻ đơn thân hy vọng sẽ có thêm đứa con thứ hai cho vui cửa vui nhà. Điều này dẫn đến tình trạng tinh trùng được hiến sẵn trở nên khan hiếm và đứng trước nguy cơ báo động.

Từ năm 2014, các “kho tinh trùng” ở Trung Quốc đã phải đối diện với nhiều vấn đề, từ việc thiếu hụt cho đến chất lượng không đảm bảo nhưng số người tình nguyện hiến tinh trùng lại không gia tăng. Theo thống kê, tại một nước châu Âu, 1 phần tinh trùng có thể sử dụng cho 25 người thì tại Trung Quốc, số người được dùng là 5. Điều này đồng nghĩa với việc, tỉ lệ chỉ bằng 1/5 so với châu Âu.

Hay mới đây nhất, kho tinh trùng ở Sơn Tây, Trung Quốc đang đứng trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Ông Tống Xuân Anh – quản lý cho biết: “Số lượng tinh trùng cạn dần, hơn nữa lại gặp phải vấn đề chất lượng, chúng tôi rất khó lòng giúp các cặp vợ chồng được như ý. Do đó, tôi hy vọng sẽ có nhiều người giúp đỡ, hiến tinh trùng.”

Dưới đây là hình ảnh bên trong ngân hàng tinh trùng:

Gian phòng lấy tinh dịch.

Bác sĩ tư vấn.
Nhiều địa phương ở Trung Quốc lâm vào cảnh 'khan hiếm kho tinh trùng'
Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng khan hiếm tinh trùng.

Được biết, do môi trường ô nhiễm, áp lực công việc nặng nề, hiện có khoảng 40 triệu người dân Trung Quốc mắc bệnh vô sinh, chiếm 12,5% dân số. Điều này đồng nghĩa với việc, cứ 8 cặp vợ chồng sẽ có 1 cặp không thể sinh con, trong đó 10% do người chồng yếu sinh lý.

“Với những gia đình mà vô sinh đến từ người cha, chúng tôi chỉ có thể lựa chọn những tinh trùng đủ tiêu chuẩn từ trong kho, cấy ghép để họ có thể thụ thai.” Dù vậy, nhiều gia đình vẫn giữ quan niệm cũ, muốn đứa trẻ phải mang gene của chính người cha nên không ít người chấp nhận để hiến tinh trùng.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc lâm vào cảnh 'khan hiếm kho tinh trùng'
Các bác sĩ đang kiểm tra kho tinh trùng tại Sơn Tây, Trung Quốc.

Số lượng người hiến tinh trùng cũng giảm dần theo từng năm. Nếu 2014 có 1.200 người thì sang năm 2015, con số đó chỉ còn 800, chưa kể chỉ khoảng 106 người có tinh trùng đủ tiêu chuẩn.

Chính vì những bất cập ở trên, hiện nay tình trạng buôn bán tinh trùng “chợ đen” ngày càng lớn mạnh, đặc biệt tại những địa phương không có kho tinh trùng hoặc quản lý y tế lỏng lẻo. Đáng nguy hiểm là, nhiều người bất chấp sử dụng tinh trùng chui mà không biết rằng, nếu không bảo quản cẩn thận, chúng có thể bị hỏng và nhiễm một số bệnh, gây ảnh hưởng đến con người.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc lâm vào cảnh 'khan hiếm kho tinh trùng'
Tinh trùng phải được bảo quản trong môi trường thích hợp nếu không rất dễ hỏng.

Do đó, nhiều quản lý kho tinh trùng tại Trung Quốc đang lên ý kiến để nhà nước có biện pháp tuyên truyền, giúp người dân hiểu hơn và tham gia hiến tinh để các cặp vợ chồng hiếm muộn, không có con được thỏa mãn ước nguyện làm cha làm mẹ. 

Bạch Ngân - Theo NetEase

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm