Cận cảnh hình ảnh sau khi cấm xe máy ở Quảng Châu và Yangon

Emdep.vn - Yangon (Myanmar) và Quảng Châu (Trung Quốc) là 2 thành phố đã cấm xe máy hoạt động trên đường phố trong những năm qua.
Hồi năm 2009, các nhà chức trách Myanmar đã quyết định cấm xe máy hoàn toàn tại các khu vực của thành phố Yangon do phá vỡ mọi quy tắc giao thông, gây ra tai nạn thường xuyên trên các tuyến đường.
Vào thời điểm đó, thông báo còn yêu cầu 1035 xe máy thuộc sở hữu của các cơ quan chính Phủ cần ngừng hoạt động trước 15/12/2009. Nếu sau đó còn hoạt động sẽ bị tịch thu xung công quỹ
Cận cảnh hình ảnh sau khi cấm xe máy ở Quảng Châu và Yangon
Hình ảnh đường phố Yangon khi chưa cấm xe máy

 

Trước đó, năm 2007, chính quyền Myanmar cho phép xe máy đi lại ở 14 địa điểm ở ngoại thành Yangon, ở khu vực nội thành Yangon chỉ có quan chức Nhà nước mới được phép đi xe máy nhưng khi đi bằng xe máy phải đội mũ bảo hiểm, không được chở thêm bất kỳ ai.
Tới 8/2008, báo của Myanmar đưa tin, lệnh cấm xe máy ở Yangon đã được dỡ bỏ. Sau đó, người dân được cấp đăng ký xe máy trở lại. Nhưng đến năm 2009, lệnh cấm được ban hành trở lại và giữ nguyên đến hiện nay.
Nếu như trước đây là hình ảnh đường phố Myanmar với dòng xe máy đông đúc thì nay tất cả chỉ còn xe buýt và người đi bộ, ô tô. Phương tiện đi lại chính ở Myanmar là xe buýt. Dù hệ thống đường sá ở Yangon chưa được đầu tư đồng bộ nhưng việc giảm bớt xe máy đã không còn cảnh ùn tắc, nhếch nhác.
Xe buýt là phương tiện đi lại chính của nhiều người dân. Tuy nhiên, xe buýt cũng đã xuống cấp và cũ nát. Đường chật chội nên xe buýt di chuyển khá chậm. Nhiều người phải ngồi trên xe buýt khá lâu mới đến được cơ quan hay ngồi hàng tiếng để trở về nhà sau giờ làm.
Tờ Aljazera cho hay, sau khi mở cửa kinh tế, đường phố Yangon luôn lâm vào cảnh tắc đường. Trước đây đi từ trung tâm đến sân bay Yangon mất 15 phút nhưng hiện nay mất tới 90 phút trong giờ cao điểm. Năm 2007, Yangon có 180.000 xe ô tô di chuyển trên đường phố nhưng hiện nay con số này đã tăng gấp đôi.
Đường phố Yangon sau khi cấm xe máy, chật kín ô tô
Với 5 tuyến đường chính chạy từ đông sang tây Yangon, người đi bộ còn di chuyển nhanh hơn ô tô vào giờ cao điểm. Việc cấm xe máy đang khiến nhiều người phải đi bộ qua những đường tắc nghẽn, xe ô tô đậu kín đường.
Quảng Châu cấm xe máy để giảm tai nạn và cướp giật
Không chỉ có Yangon, Quảng Châu (Trung Quốc) cũng là thành phố đã cấm xe máy từ năm 2007. Ban đầu, lệnh cấm được áp dụng tại một số tuyến đường chính và khu vực trung tâm thành phố. Từ 1/1/2007, lệnh cấm xe máy đã được áp dụng cả tại khu vực ngoại ô và khu vực lân cận.
Vào thời điểm cấm xe máy, Quảng Châu có 313.700 xe máy. Để cắt giảm số xe máy, hồi năm 2002, chính quyền thành phố đã yêu cầu xe máy chỉ được sử dụng 10 năm thay vì 13 năm như trước đó.
Trong một bài viết hồi năm 2004, tờ Chindaily của Trung Quốc dẫn lời Phó Giám đốc cơ quan Công an Quảng Châu cho hay, gần một nửa số vụ tai nạn giao thông ở Quảng Châu do xe máy. Thậm chí, một nửa số vụ cướp xảy ra ở thành phố này vào thời điểm đó được thực hiện bằng xe máy. Vị này cho rằng, lệnh cấm phải được thi hành để giảm tai nạn giao thông và các vụ cướp giật trên đường phố.
Bảo Ái (Dịch Tổng hợp)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm