Bé gái gãy cổ vì ngày ngày cúi đầu... chơi điện thoại

Emdep.vn - Do thường xuyên cúi đầu nghịch điện thoại, không chịu vận động, bé gái 10 tuổi đã bị gãy xương cổ.
Cô bé Doanh Doanh, sống tại Thai Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được cưng chiều như công chúa trong nhà, muốn gì được nấy. Tuy mới 10 tuổi, nhưng bé đã sử dụng điện thoại vô cùng thành thạo. Doanh Doanh như thường lệ cúi đầu nghịch điện thoại trong lúc mẹ nấu cơm. Một lúc sau, mẹ bé gọt hoa quả gọi ra ăn thì xảy ra chuyện.
"Lúc đó, tôi gọi Doanh Doanh, bé ngẩng đầu lên và quay đầu về phía tôi. Kết quả, tôi nghe thấy tiếng "rắc", còn Doanh Doanh khóc thét lên." - Mẹ bé cho biết. Cô cảm thấy vô cùng hoảng hốt, vội chạy ra xem con gái làm sao thì phát hiện cổ bé ngoẹo về một bên, không sao động đậy nổi, giống như bị gãy.
Bé gái gãy cổ vì ngày ngày cúi đầu chơi điện thoại
Bé gái 10 tuổi gãy cổ vì cúi đầu nghịch điện thoại.
Mẹ Doanh Doanh vội đưa bé đến phòng khám gần nhà kiểm tra. Bác sĩ cho biết, bé bị gãy xương cổ, thậm chí có 1 đoạn còn lệch khỏi vị trí vốn có. Sau 10 ngày trị liệu và nắn xương, tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ Doanh Doanh vội đưa bé đến bệnh viện trung tâm thành phố.
"Do cháu bé đột ngột quay đầu mạnh nên gây ra thương tổn cho xương." - Bác sĩ bệnh viện Thai Châu cho biết. Sau khi chụp X - quang, ông phát hiện đốt xương cổ số 1, 2, 3 đều lệch khỏi vị trí. Đây cũng là lần đầu tiên ông gặp trường hợp gãy xương cổ nghiêm trọng như vậy ở một bé gái 10 tuổi.
Sau vài ngày chữa trị tại bệnh viện trung tâm, bệnh tình của Doanh Doanh dần có biến chuyển tốt. "Được biết, hàng ngày, Doanh Doanh đều nghịch điện thoại, iPad 2 tiếng đồng hồ. Cô bé cúi đầu trong thời gian dài, không động đậy, say mê nhìn vào màn hình. Chính điều này đã khiến các khớp xương cổ không được linh hoạt và dễ xảy ra chuyện nếu đột ngột cử động mạnh." - Bác sĩ cho biết. Ngoài ra, trẻ dùng điện thoại thường xuyên còn dễ đau đầu, chóng mặt, ảnh hưởng tới sự tập trung, thậm chí là nôn mửa.
Bé gái gãy cổ vì ngày ngày cúi đầu... chơi điện thoại
Hình ảnh chụp X-quang cổ của Doanh Doanh.
Do đó, ông cảnh báo phụ huynh không nên cho trẻ nghịch điện thoại và các đồ chơi công nghệ cao trong thời gian dài mà bất động. Mẹ Doanh Doanh cũng hối hận vì công việc bận rộn, không chú ý chăm sóc con. "Mỗi khi con gái nghịch điện thoại sẽ yên lặng. Để tránh bé gây chuyện, mỗi khi học bài xong, tôi đều cho Doanh Doanh mượn điện thoại." - Cô nói.
Ngày nay, các gia đình thường có thói quen cho trẻ nghịch điện thoại cho dễ trông. Tuy nhiên, không nên lạm dụng điều này. Nếu thường xuyên cúi đầu sử dụng điện thoại, cần chú ý nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút. Ngoài ra, nếu thường xuyên sử dụng máy tính, 30 phút cần vận động cổ một lần. Tuyệt đối không được giữ nguyên một tư thế quá lâu.
Bạch Ngân Theo QQ
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm