13 phụ nữ tử vong khi triệt sản ở Ấn Độ: Thuốc chứa thành phần thuốc chuột?

Emdep.vn - Ít nhất 13 phụ nữ đã tử vong sau khi tham gia chiến dịch triệt sản ở Ấn Độ có thể do thuốc triệt sản chứa thành phần thuốc chuột.
Mới đây, nhiều phụ nữ ở thành phố Bilaspur, bang Chhattisgarh, Ấn Độ đã tham gia chiến dịch triệt sản do Chính phủ nước này tổ chức. Tuy nhiên, sau khi được phát thuốc triệt sản, nhiều phụ nữ bị ói mửa và giảm huyết áp nhanh chóng. Hàng chục phụ nữ khác hiện vẫn đang phải cấp cứu trong bệnh viện, trong đó 1 số người phải chạy thận nhân tạo. Ít nhất 13 người phụ nữ đã tử vong, gây ra 1 sự chỉ trích lớn trong cộng đồng dân cư.

Hôm Chủ nhật (16/11), 1 quan chức y tế cấp cao của Ấn Độ đã cảnh báo loại thuốc kháng sinh được dùng trong chương trình triệt sản cho phụ nữ ở nước này có thể chứa bả chuột và liên quan đến cái chết của 13 phụ nữ sau khi sử dụng loại thuốc này.

Ít nhất 13 phụ nữ đã chết sau khi dùng thuốc triệt sản bị nghi có chứa bả chuột. 

Alok Shukla, cán bộ y tế của bang Chhattisgarh đã kêu gọi các phương tiện truyền thông nâng cao nhận thức về loại thuốc ciprocin được sản xuất tại nhà máy địa phương Mahawar và đã bị cấm bán từ hồi tuần trước.

Shukla trả lời hãng tin AFP rằng: "Kể từ khi thuốc được phân phát cho người dân, họ cần được biết các thông tin về các chất thành phần có trong thuốc để tránh bất kỳ thương vong nào. Chúng tôi phát hiện thấy kẽm phosphide trong loại thuốc phát cho các phụ nữ tham gia chiến dịch triệt sản. Chúng tôi cũng nhận được báo cáo rằng khoảng 9 người không tham gia vào chiến dịch này nhưng đã sử dụng loại thuốc tương tự được sản xuất tại nhà máy Mahawar hiện có các triệu chứng phát bệnh tương tự".

Kẽm phosphide thường được sử dụng trong thuốc diệt chuột. Các quan chức nghi ngờ loại thuốc chứa chất độc này đã được phát cho những phụ nữ nghèo trong chiến dịch triệt sản quy mô lớn vừa được tổ chức tại Bilaspur.

Hôm thứ Sáu, cảnh sát đã bắt người đứng đầu của nhà máy dược Mahawar và con trai ông cũng như lục soát nhà máy, thu giữ 200.000 viên Ciprocin 500 và hơn 4 triệu viên thuốc khác. Tuy nhiên nhà máy này đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Hàng chục phụ nữ vẫn đang điều trị tại bệnh viện sau khi có các triệu chứng bất thường
 vì thuốc triệt sản.

Đền ngày 16/11, các quan chức nhấn mạnh rằng mặc dù các xét nghiệm ban đầu cho thấy có thuốc diệt chuột trong thuốc nhưng họ vẫn đang chờ đợi kết quả phân tích toàn diện hơn từ phòng thí nghiệm. Việc giả mạo hoặc dùng các loại thuốc pha trộn là 1 vấn đề y tế khá nghiêm trọng ở Ấn Độ.

Triệt sản là 1 trong những phương pháp phổ biến nhất trong kế hoạch hóa gia đình ở Ấn Độ. Chính phủ nước này đã tổ chức nhiều chiến dịch để những phụ nữ nghèo ở nông thôn có thể tham gia mà không mất quá nhiều tiền. Tuy nhiên, tổng cộng có 336 người đã chết sau khi triệt sản ở Ấn Độ trong 3 năm kể từ năm 2010.

Thụy Du - Dịch từ CNA
(Theo congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm