Cha mẹ ly hôn vì 'tìm được người khác tốt hơn', những đứa trẻ vô tội sẽ đi về đâu?

Khánh Chi 2022-01-20 11:40
- Liên tiếp 2 vụ bạo hành con riêng của chồng/vợ của nghi phạm Nguyễn Trung H. trú tại Thạch Thất, Hà Nội và Nguyễn Võ Q.T (TPHCM) đã khiến nhiều bậc phụ huynh phải đặt ra câu hỏi về số phận của những đứa trẻ sau khi cha mẹ chúng ly hôn.

Liên tiếp 2 vụ cha dượng, mẹ kế bạo hành con riêng khiến dư luận phẫn nộ

Dư luận còn chưa hết sục sôi vì vụ án Nguyễn Võ Q.T cùng với chồng hờ là Nguyễn Kim T.T (trú tại TPHCM) bạo hành bé V.A con gái của T.T dẫn tới bé gái này tử vong thì mới đây, nhiều người lại tiếp tục đau lòng, phẫn nộ khi biết được thêm 1 bé gái 3 tuổi (ở Thạch Thất, Hà Nội) đang nguy kịch với 9 "vật lạ" là 9 cái đinh đóng ở đầu.

Cha mẹ ly hôn vì 'tìm được người khác tốt hơn', những đứa trẻ ngây thơ sẽ đi về đâu?

(Ảnh cháu N.Đ.A- ảnh gia đình cung cấp)

Qua điều tra, công an xác định nghi phạm là Nguyễn Trung H.- chồng hờ của chị N.T.L- mẹ bé gái 3 tuổi. Vì ghét bé gái 3 tuổi, nghĩ bé là vật cản trở con đường hạnh phúc của hắn với vợ hờ, H. nhiều lần mưu sát bé gái.

Cha mẹ ly hôn vì 'tìm được người khác tốt hơn', những đứa trẻ ngây thơ sẽ đi về đâu?

Trong vòng 4 tháng, hắn đã ép bé gái uống thuốc trừ sâu, nuốt đinh, đánh gãy tay bé và cuối cùng là đóng 9 cái đinh lên đầu khiến bé gái nguy kịch. Sau khi đọc câu chuyện này, nhiều người đã phẫn nộ, than trời vì quá đau xót, căm phẫn, vì không nghĩ rằng một người cha dượng lại có thể đối xử với con riêng của vợ một cách tàn ác như thế.

Cha mẹ ly hôn vì "tìm được người khác tốt hơn", những đứa trẻ vô tội sẽ đi về đâu?

Sau những cuộc ly hôn, người cha, người mẹ đều có thể tìm bến đỗ mới. Họ ly hôn vì hàng trăm, ngàn lý do. Vì không hợp nhau, vì mâu thuẫn với gia đình của người kia. Có người ly hôn vì chồng ngoại tình, vì vợ bỏ đi theo người khác. Hoặc đơn giản là vì cả hai có cái tôi quá lớn, không thể dung hòa để tiếp tục ở bên nhau nữa. 

Có câu nói: "Cha mẹ ly hôn, người chịu thiệt thòi nhất là những đứa con." Đang sống trong tổ ấm hạnh phúc có cả cha, cả mẹ, có anh, có chị, nay các con phải chịu cảnh tan đàn, xẻ nghé, thiếu vắng tình yêu thương không gì có thể khỏa lấp.

Cha mẹ ly hôn vì 'tìm được người khác tốt hơn', những đứa trẻ ngây thơ sẽ đi về đâu?

(Ảnh chụp bé Nguyễn T.V.A bên dì ghẻ và bố ruột)

Cha mẹ ly hôn thì sẽ mau chóng có tình mới, nhưng con cái làm sao có thể tìm được người cha, người mẹ mới? Những vụ việc cha dượng, mẹ ghẻ sát hại, bạo hành con riêng trong thời gian gần đây đủ khiến dư luận rúng động, phẫn nộ và đau đớn. 

Nhiều người khi bước vào cuộc tình mới đã bỏ rơi con đẻ, nhắm mắt làm ngơ trước những đau đớn, nguy hiểm mà trẻ phải chịu đựng trong gia đình mới. Chính bố mẹ đẻ, trong nhiều trường hợp, góp phần đẩy con vào tận cùng đau đớn, thậm chí là mất mạng.  

Thiết nghĩ, cha mẹ hết duyên, không thể sống với nhau được nữa, họ có thể ly hôn. Chuyện này chẳng thể ai có thể ngăn cản. Tuy nhiên, người cha, mẹ ruột có quyền và trách nhiệm phải nuôi dạy con, bảo vệ con đến khi con trưởng thành.

Cha mẹ ly hôn vì 'tìm được người khác tốt hơn', những đứa trẻ ngây thơ sẽ đi về đâu?

Có câu: "Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng", ý chỉ những người mẹ kế thường đối xử độc ác, bất công với con chồng. Và bản thân những người con riêng cũng không thể yêu thương mẹ kế được như mẹ đẻ của mình. Vì vậy, mâu thuẫn ắt sẽ xảy ra.

Cũng có không ít những vụ cha dượng sát hại, bạo hành, xâm hại con riêng của vợ. Điều này đủ biết được rằng sau khi cha mẹ ly hôn, những đứa con của họ thực sự đáng thương. Các em không được sống trong gia đình đủ cha, đủ mẹ và có nguy cơ bị bạo hành, xâm hại. Bản thân việc bố mẹ ly hôn đã là một điều khủng khiếp với nhiều trẻ. Cuộc sống sau đó của các em lại dễ trở nên bấp bênh, sóng gió. 

Nhiều người muốn ly hôn vì không thể chịu đựng được cuộc sống "như địa ngục" với người chồng, người vợ hiện tại của mình. Nhiều người nói rằng cuộc đời ngắn ngủi, họ phải sống cho riêng mình, sống vì cái tôi của mình, phải được sống tự do, hạnh phúc nên lựa chọn ly hôn. Nhưng sau khi quyết định chia đôi con đường, có ai nghĩ được về những đứa con, nghĩ về cuộc sống mẹ ghẻ- con chồng, bố dượng- con vợ lắm đau khổ, đắng cay!

Nếu biết thương các con, mong cho các con có được một cuộc sống hạnh phúc, ắt hẳn nhiều người vợ, người chồng sẽ có cách suy nghĩ, có những hành động tích cực hơn để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Bởi gia đình làm sao có thể hạnh phúc toàn vẹn nếu thiếu đi nụ cười của trẻ thơ, liệu có đúng vậy hay không?

Khánh Chi