qc-epoint

Xuất huyết âm đạo bất thường: Dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa?

Minh Minh 2015-12-23 06:55
- Khi âm đạo đột nhiên bị chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm.

Chị Minh Hà (30 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) vốn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định nhưng thời gian gần đây chị hay thấy âm đạo ra máu bất thường. Tháng vừa rồi, dù mới sạch kinh nguyệt chưa được chục ngày thì chị đã thấy âm đạo ra máu. “Lượng máu không nhiều, chỉ cần dùng băng vệ sinh hàng ngày là được nhưng tôi vô cùng lo lắng vì sợ chẳng may mình bị mắc bệnh phụ khoa nào đó. Cuối tuần này chắc tôi phải đi khám bác sỹ xem sao”, chị Hà thở dài.

Hầu hết chị em thường chỉ bị chảy máu 1 lần/tháng vào chu kỳ kinh nguyệt - điều hoàn toàn bình thường trong độ tuổi sinh đẻ. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài trong khoảng 28 ngày – 35 ngày tính từ ngày máu kinh xuất hiện. Trung bình chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài 3 đến 4 ngày, một số người có thể là 2 ngày hoặc 5 đến 7 ngày.

Xuất huyết âm đạo bất thường: Dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa?
Xuất huyết âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu báo một số bệnh phụ khoa (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một số chị em dù không phải chu kỳ kinh nguyệt vẫn thấy xuất hiện đốm máu, hoặc chảy máu; số khác thì rơi vào trường hợp xuất huyết đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng lượng máu ít hơn hoặc nhiều hơn hẳn so với các chu kỳ trước đó; chảy máu khi đang mang thai; chảy máu sau khi đã mãn kinh… Những trường hợp trên được được gọi chung là xuất huyết âm đạo bất thường.

Có đáng lo ngại?

Bác sỹ phụ khoa Hồng Vân cho biết, xuất huyết âm đạo ngoài kỳ kinh có thể là do rụng trứng, rối loạn kinh nguyệt, nồng độ hoóc môn dao động…, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng cũng có một số trường hợp việc xuất huyết âm đạo là dấu hiệu thông báo chị em đã mắc một căn bệnh phụ khoa nào đó như viêm âm đạo, ung thư tử cung, cổ tử cung, mắc bệnh lây qua đường tình dục…

Theo bác sỹ Vân, một số chị em bị xuất huyết ở giữa chu kỳ kinh -  đó đơn thuần chỉ là biểu hiện của sự rụng trứng. Có khoảng 70% trường hợp xuất huyết âm đạo ở thiếu nữ là do hoạt động nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt, chứ nguyên nhân không phải do tổn thương hay có một bệnh thực thể. Với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thì ra máu giữa kỳ kinh nhẹ trong vài ngày trước khi thấy kinh là bình thường và không đáng lo.

“Xuất huyết âm đạo cũng có thể là do tác dụng mà 1 số loại thuốc gây ra. Ví dụ như thuốc tránh thai hằng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu âm đạo bất thường mức độ nhẹ ở giữa các chu kỳ trong vài tháng đầu uống thuốc. Nếu chị em uống thuốc tránh thai không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì cũng có thể bị xuất huyết âm đạo. Khi bạn ngừng sử dụng thuốc và hiện tượng này không xuất hiện nữa thì bạn không cần phải quá lo lắng”, bác sỹ Vân nói.

Tuy nhiên, nếu chị em bị xuất huyết âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi giao hợp hoặc thụt rửa; chảy máu âm đạo đi kèm đau bụng dưới lâm râm hoặc đau nhiều thì cần đi thăm khám ngay. Bởi rất có thể chị em đã bị nhiễm trùng cơ quan vùng chậu (gồm: âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng).

Đặc biệt, khi mang thai mà bị xuất huyết âm đạo bất thường thì có thể đó là dấu hiệu nguy hiểm cho cả sản phụ lẫn thai nhi. Nếu mới mang thai mà chảy máu âm đạo thì có thể là do thai chết lưu, thai ngoài tử cung… Khi mang thai được vài tháng mà bị xuất huyết âm đạo thì có thể là dấu hiệu của bệnh nhau tiền đạo, dấu hiệu sinh non… Thai phụ cần đi khám sớm để được các bác sỹ chuẩn đoán và điều trị.

Các bác sỹ khuyến cáo, khi bị xuất huyết âm đạo bất thường, chị em cần đi siêu âm, xét nghiệm và theo dõi chu kỳ kinh để tìm ra nguyên nhân. Đồng thời, hãy bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như trứng, sữa, cá, thịt bò, pho mat... Chị em cũng cần ăn nhiều rau, hoa quả tươi, nhất là những loại có màu đỏ đậm và da cam như cà chua, cà rốt vì chúng rất bổ máu. Bên cạnh đó, chị em nên hạn chế đồ ăn nhiều béo và các loại đồ uống có chất kích thích.

Minh Minh
(Theo Congluan)

qc-epoint