Sự thật tác hại về việc phụ nữ tiếp xúc với thuốc lá nhiều

Emdep.vn - Nghiên cứu cho thấy dù trực tiếp hút thuốc hay vô tình tiếp xúc với thuốc lá cũng khiến chị em có nguy cơ bị vô sinh và mãn kinh sớm.
Theo trang thông tin về sức khỏe Boldsky, một nghiên cứu mới được công bố gần đây đã cảnh báo rằng ngay cả việc ngửi thấy khói thuốc lá (hay còn gọi là hút thuốc thụ động) cũng có thể gây vô sinh và dẫn đến mãn kinh sớm. 
Phụ nữ hút thuốc quá nhiều sẽ có nguy cơ đối mặt với thời kỳ mãn kinh sớm hơn ít nhất 1-2 năm. Tuy nhiên, ngay cả những phụ nữ không hút thuốc mà chỉ ngửi thấy khói thuốc lá cũng gặp nguy cơ này cao không kém.
Sự thật tác hại về việc phụ nữ tiếp xúc với thuốc lá nhiều
Ngay cả những phụ nữ không hút thuốc mà vô tình hút thuốc thụ động cũng gặp nguy cơ vô sinh và mãn kinh sớm. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia y tế đã cố gắng nghiên cứu mối quan hệ giữa sức khỏe của phụ nữ và hút thuốc (cả chủ động và thụ động), họ phát hiện ra rằng phụ nữ nên tránh xa tất cả các loại khói thuốc vì chính sức khỏe của mình.
Theo nghiên cứu này, khói thuốc lá là một loại độc tố sẽ ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản ở các cấp độ khác nhau. Thêm vào đó, nó cũng làm xáo trộn hoạt động của nội tiết tố trong cơ thể.
Các chuyên gia sức khỏe đã nghiên cứu kỹ lưỡng các thói quen hút thuốc và các vấn đề về khả năng sinh sản, cũng như thời kỳ mãn kinh của gần 100.000 phụ nữ trong quá trình thực hiện nghiên cứu này. Những phát hiện của nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng rằng nguy cơ mãn kinh sớm và vô sinh sẽ tăng lên khi một người tiếp xúc với khói thuốc lá theo bất kỳ cách nào.
Những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ gặp phải khó khăn về sinh sản cao hơn 15% so với những người không hút thuốc. Bên cạnh đó, người hút thuốc sẽ có nguy cơ mãn kinh sớm hơn khoảng 25% so với những người không có thói quen này.
Các chuyên gia y tế đã rất ngạc nhiên khi nhận thấy mãn kinh sớm sẽ xảy ra gần 2 năm ở những người nghiện thuốc lá. Điều này đặc biệt phổ biến ở những phụ nữ bắt đầu hút thuốc lá khi bước vào tuổi dậy thì. Những phụ nữ hút hơn 2 bao thuốc một ngày cũng sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn gần 18 tháng so với độ tuổi mãn kinh thực tế.
Khi nói đến việc hút thuốc thụ động, vô tình ngửi phải khói thuốc lá, phụ nữ sẽ mãn kinh sớm hơn ít nhất một năm trước độ tuổi mãn kinh thực tế. Vì vậy, kể từ bây giờ các chị em phụ nữ càng có thêm lý do để tránh xa thuốc lá. Bạn cũng nên có biện pháp để giúp những thân xung quanh từ bỏ thuốc lá, không những vì sức khỏe của bạn mà còn vì chính họ.
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm