Phẫu thuật kéo dài chân: Mất bạc tỷ, đau khủng khiếp ai đã trải qua mới hiểu

Emdep.vn - Phương pháp kéo dài chân là cứu cánh cho những anh chàng hay cô nàng không may sở hữu đôi chân ngắn. Tuy nhiên phẫu thuật này có thể gây ra nhiều biến chứng.

Vì muốn có đôi chân dài như mong muốn, một người đàn ông 37 tuổi ở New York đã quyết định phẫu thuật kéo dài chân lên khoảng 15 cm vào năm 2012. Tại thời điểm đó, người đàn ông này đã tới Đức để tiến hành ca phẫu thuật. Không chỉ bỏ ra số tiền phẫu thuật lên đến 85.000 USD (tương đương 1,9 tỷ đồng), anh chàng này còn phải chịu đựng những cơn đau khủng khiếp sau khi kết thúc phẫu thuật.

Phẫu thuật kéo dài chân – phương pháp làm đẹp đau đớn để lại hậu quả

Theo các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, phương pháp kéo dài chân từng được áp dụng cho những người bị bệnh còi cọc hoặc trẻ em có chiều dài các chi phát triển không đều. Tuy nhiên hiện nay ngày càng có nhiều người có chiều cao dưới mức trung bình đang sẵn sàng chịu đau để trở nên cao ráo hơn.

Kéo dài chân nhiều hiểm nguy

Quá trình kéo dài chân kéo dài đầy khó khăn và lâu dài. Các bác sĩ sẽ làm gãy xương ống chân của bệnh nhân và chèn một cái ống rút vào xương. Theo thời gian, khi phần xương bắt đầu liền lại, chiếc ống này sẽ kéo dài xương. Dây thần kinh, mạch máu và da sẽ phát triển phần xương được nối. Quá trình này hoàn thành trong khoảng 3 tháng, người bệnh sẽ cao thêm 5-7cm chiều cao tổng thể. Sau đó bệnh nhân sẽ cần nhiều tháng vật lý trị liệu để phục hồi hoàn toàn.

Tiến sĩ Dror Paley - bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình từ Florida (Mỹ) đã thực hiện khoảng 650 ca phẫu thuật chân kéo dài vào năm 2012. Ông nói rằng, hầu hết các bệnh nhân mắc chứng còi cọc hoặc bị dị tật nghiêm trọng. Một số người khác không hài lòng với chiều cao của họ nên quyết định kéo chân.

Phẫu thuật kéo dài chân – phương pháp làm đẹp đau đớn để lại hậu quả

Như Akash Shukla đến từ bang New Jersey (Mỹ) cũng là trường hợp như vậy. Anh ta chấp nhận đau đớn khủng khiếp để tăng chiều cao từ 1m49 lên 1m57. Chia sẻ về quyết định kéo dài chân, anh cho hay: “Có nhiều người nói rằng, bạn nên chấp nhận những gì mà tạo hóa ban cho mình, nhưng vẫn có những người muốn thay đổi số phận".

Ở Mỹ, mỗi ca phẫu thuật kéo dài chân thường có chi phí từ 85.000 USD trở lên (tương đương 1,9 tỷ đồng). Do đó, nhiều người đã tới Ấn Độ để thực hiện phương pháp làm đẹp với giá cả phải chăng.

 Tiến sĩ Amar Sarin - bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật chỉnh hình ở New Delhi đã sử dụng các kỹ thuật Ilizarov – cắt hoặc phá vỡ xương và kéo dài dần dần với sự giúp đỡ của các dây kim loại và đinh. Ông đã thực hiện hơn 3.000 ca phẫu thuật từ năm 1996, 150 trong số đó đã được thực hiện vì lý do thẩm mỹ.

Phẫu thuật kéo dài chân

Dù phương pháp này khá thành công nhưng các chuyên gia chỉnh hình khuyên mọi người không nên tiến hành việc dao kéo này nếu không thực sự cần thiết. 

Tiến sĩ Manish Dhawan cũng là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình New Delhi cho hay: “Tôi không ủng hộ mọi người phẫu thuật vì lý do thẩm mỹ. Bởi có thể gặp phải biến chứng như nhiễm trùng hay các biến chứng về mạch máu thần kinh”. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chỉnh hình Quốc tế năm 2006, những biến chứng của kéo dài chân là thường xuyên gặp. Các biến chứng bao gồm: tổn thương thần kinh, kéo dài không đồng đều, các vấn đề hông và tê liệt. 

Sự đau đớn sau thực hiện kéo chân cũng là điều mà bệnh nhân phải đối mặt bởi bác sĩ không thể kê đơn thuốc giảm đau chống viêm, do lo ngại ảnh hưởng đến sự phát triển xương. Một số người thậm chí còn hối tiếc quyết định phẫu thuật chân của mình, vì phải chịu đau đớn khủng khiếp. 

Ngọc Huyền – Theo Odditycentral và Dailymail

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm