Điều gì có thể xảy ra nếu quá lạm dụng dùng tinh dầu trong nhà?

Emdep.vn - Tinh dầu dùng đúng cách là liều thuốc chữa bệnh, nhưng quá lạm dụng có thể gây khó chịu cho cơ thể.

Có nên thắp tinh dầu cả ngày lẫn đêm

Tinh dầu thiên nhiên đã được cả Đông y và Tây y công nhận có nhiều lợi ích trong việc chữa bệnh. Từ thời cổ đại, con người đã biết đến tinh dầu thiên nhiên để xoa bóp, thư giãn, làm đẹp… Vì vậy tinh dầu thiên nhiên thường rất quý, thậm chí được mệnh danh là vật báu của thiên nhiên

Theo Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình Bùi Hồng Minh, tinh dầu thiên nhiên có tác dụng phòng và điều trị bệnh rất tốt. Trong Đông y có thể dùng tinh dầu chữa các bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, phòng bệnh cảm cúm. Một số loại tinh dầu còn các tác dụng kháng viêm, giảm đau, an thần. Khi hít mùi thơm của tinh dầu sẽ tác động tới hệ thần kinh giúp cơ thể thư giãn, giảm stress. Vì vậy, tại một số nơi như spa, bệnh viện vẫn thường xuyên dùng tinh dầu tạo mùi thơm thoang thoảng dễ chịu.

Thắp tinh dầu cả ngày có thể gây bệnh cho cơ thể

Tinh dầu tự nhiên cũng không nên lạm dụng thắp cả ngày trong nhà.

Ngày nay, ngành công nghiệp hương liệu phát triển nên tinh dầu được sử dụng ngày phổ biến. Không ít gia đình sắm đèn đốt tinh dầu và có cả những gia đình cắm cả ngày lẫn đêm. Theo cảnh báo của chuyên gia sức khỏe, tinh dầu dùng không đúng cách có thể nguy hại cho sức khỏe.

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, không nên quá lạm dụng dùng tinh dầu. Nếu dùng quá liều có thể gây hại cho sức khỏe. Phụ nữ đang mang thai nên tránh đốt tinh dầu trong nhà. Đặc biệt là các loại tinh dầu như húng quế, đinh hương, oải hương, bạc hà. Nguyên nhân do các tinh dầu này gây co thắt tử cung dễ sảy thai hoặc sinh non. Gia đình có trẻ nhỏ cũng không nên thường xuyên thắp đèn tinh dầu vì có thể gây dị ứng, khó chịu cho hệ hô hấp của trẻ nhỏ.

PGS Trần Hồng Côn (Giảng viên Khoa Hóa học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay, dù là tinh dầu tự nhiên, nếu lạm dụng thắp cả ngày lẫn đêm cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Ví dụ, đơn giản như mùi hoa sữa khi thoang thoảng gió đưa thì rất khó chịu. Nhưng khi ngồi dưới gốc cây hoặc đi qua tuyến phố nhiều cây hoa sữa đang nở hoa mùi thơm nồng nặc có thể gây khó chịu, hắt xì, nhức đầu.

Tinh dầu tự nhiên rất ít?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu khác nhau. Nếu không phải là người sành dùng tinh dầu có thể mua phải tinh dầu kém chất lượng.

PGS Trần Hồng Côn phân tích, tinh dầu là chất lỏng có mùi thơm, được chưng cất từ thực vật (lá, hoa, thân, rễ…). Tinh dầu ngoài mùi hương còn được sử dụng với mục đích chữa bệnh. Giá của tinh dầu tự nhiên thường rất đắt và không phải ai cũng biết chọn.

Các loại tinh dầu với giá từ vài chục nghìn, hoặc từ 100.000 đồng - 200.000 đồng/ một lọ 50ml có thể là loại tinh dầu tổng hợp công nghiệp. Loại tinh dầu này chủ yếu có hương liệu là chính, còn lượng tinh dầu tự nhiên rất ít. Hương liệu chỉ tạo ra mùi thơm chứ không có tác dụng chữa bệnh và cũng không phép được dùng trong chữa bệnh.

“Hương liệu được tổng hợp từ các chất hữu cơ. Chất hữu cơ có hàng triệu chất, có chất có mùi thơm dễ chịu có chất có mùi thơm khó chịu. Thường xuyên lạm dụng dùng các loại hương liệu này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng”, PGS Trần Hồng Côn nói.

PGS Trần Hồng Côn cho biết thêm, việc sử dụng tinh dầu có nguồn gốc công nghiệp hoặc kém chất lượng sẽ nguy hiểm nếu như người sản xuất sử dụng hương liệu có nguồn gốc benzene đa vòng thơm (hyđrocacbon thơm). Hiện nay, benzene thơm đã bị cấm dùng vì được xác định là chất độc hại. Hít phải khí benzene lâu ngày có thể gây tổn thương não, nhức đầu kinh niên.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm