Cách giảm ngáy ngủ hiệu quả nhất

Emdep.vn - Ngáy ngủ vang to khắp nhà, người khác có thể rất khó chịu và không thể ngủ nổi do tiếng ngáy ồn ào. Thậm chí, chứng ngáy ngủ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Ngáy là một hiện tượng bình thường xảy ra trong lúc ngủ. Theo các chuyên gia về giấc ngủ, bất cứ khi nào bạn ngủ, bạn cũng sẽ phải dành nhiều năng lượng để thở.

Ngủ ngáy xảy ra khi gặp khó khăn trong việc di chuyển không khí qua mũi và miệng trong lúc ngủ. Nguyên nhân có thể do độ tuổi, các rối loạn về mũi, bệnh xoang, tư thế ngủ cũng như do việc dùng loại thuốc nào đó, uống rượu và hút thuốc. Các nguyên nhân này khiến đường thở hẹp có thể gây cản trở hô hấp và tạo ra những âm thanh to là tiếng ngáy.

Tuy đây là hiện tượng bình thường nhưng ngáy ngủ có thể gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, dẫn đến ảnh hưởng đến hô hấp, đe dọa tính mạng. Bên cạnh đó, nó còn gây khó chịu cho những người xung quanh bạn. Bởi vậy, nếu bị ngáy to khi ngủ, tốt hơn hết bạn nên tìm cách điều trị sớm.

Dưới đây là một số cách đơn giản để giảm bớt hiện tượng ngáy khi ngủ.

1. Giảm cân

Béo phì có thể khiến tích tụ các lớp mỡ dày đặc ở cổ họng, gây hạn hẹp đường hô hấp và dễ sinh ra hiện tượng ngáy. Hãy giảm cân nặng để giảm bớt mỡ béo ở cổ họng.

2. Vận động

Tập thể dục cũng có thể giúp ngăn chặn hiện tượng ngáy. Một số bài tập cho cánh tay, chân và bụng cũng có lợi cho cổ họng của bạn và có thể dẫn đến ít ngáy hơn.

3. Nói không với rượu

Rượu làm giãn các cơ ở cổ họng, làm tổn thương đường thở. Vì vậy, đừng bao giờ uống rượu trước khi đi ngủ nếu bạn muốn ngủ không ngáy.

4. Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ dễ ngáy hơn trong khi ngủ do niêm mạc ở cuống họng sưng lên, dễ gây nghẹt và làm hẹp đường thông khí.

5. Nằm nghiêng khi ngủ

Ngủ thẳng với tư thế tựa lưng lên giường sẽ tạo ra áp lực lớn hơn lên cổ họng, do đó bạn nên nằm nghiêng về một bên.

6. Dùng máy tạo độ ẩm

Nếu mũi bạn bị nghẹt hoặc dị ứng, bạn có thể dùng máy tạo độ ẩm khi đi ngủ. Điều này giúp giảm thiểu tối đã những nguy cơ của chứng ngáy ngủ. Hơn nữa, không khí khô sẽ làm mũi và cổ họng sưng tấy.

7. Tránh ăn vặt giữa đêm

Bạn không nên ăn vặt trong vòng 2 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ.

8. Đặt đầu đúng vị trí khi ngủ

Bạn nên kê cao đầu ở mức khoảng 5-6cm để có thể thở dễ dàng hơn và giúp lưỡi, hãm di chuyển về phía trước.

9. Dùng máy bơm không khí

Dụng cụ này có thể được dùng để tránh hiện tượng ngưng thở trong khi ngủ. Bạn có thể đeo loại máy này để đưa không khí vào mũi và phổi tốt hơn.

10. Dụng cụ nha khoa

Ngoài ra, bạn có thể dùng dụng cụ nha khoa giúp hàm ếch không bị chùng xuống, lưỡi không bít khí quản.

Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng nếu các biện pháp trên vẫn không cải thiện được chứng ngáy ngủ khó chịu, bạn nên tìm đếm bác sĩ để được kiểm tra và điều trị y tế một cách chuẩn xác.


Thụy Du – (Dịch theo HD)
(Theo Congluan)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm