8 nguyên nhân gây choáng váng không nên coi thường

Emdep.vn - Khi có biểu hiện chóng mặt, choáng váng thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe không tốt của bạn.
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy chóng mặt sau khi thức dậy, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe khá nghiêm trọng. Nếu bạn gặp phải tình trạng này thường xuyên, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
Theo một nghiên cứu mới, có không ít nguyên nhân khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Mất nước, tác dụng phụ của thuốc, thiếu máu, huyết áp thấp là một vài lý do phổ biến. Dưới đây là 8 nguyên nhân thường gây ra tình trạng chóng mặt của nhiều người.
Thiếu nước 
Cơ thể cần được bổ sung một lượng nước thích hợp vào mỗi ngày. Nếu bạn chủ quan uống ít nước, cơ thể sẽ trở nên yếu ớt hơn và việc lưu thông máu trở nên kém hơn. Điều này dễ khiến bạn cảm thấy đứng không vững hoặc chóng mặt.
Thiếu máu 
Một trong những lý do chính giải thích tại sao bạn cảm thấy chóng mặt là do bạn bị thiếu máu. Mức độ sắt thấp trong cơ thể sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và đầu óc quay cuồng. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều sắt vào chế độ ăn của mình như: thịt, quả lựu và rau xanh.
Thuốc 
Một số loại thuốc cũng có thể có tác dụng phụ như vậy đối với sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang dùng loại thuốc nào đó và bạn cảm thấy chóng mặt sau khi dùng chúng, tốt hơn hết bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn. Có thể trong thuốc có một số thành phần không được cơ thể bạn hấp thụ.
8 nguyên nhân gây choáng váng không nên coi thường
Huyết áp
Huyết áp tăng hay giảm đều có thể khiến cho bạn cảm thấy chóng mặt. Nếu bạn đang bị huyết áp cao hoặc thấp, bạn nên thường xuyên kiểm tra mức độ huyết áp của mình.
Nhiễm trùng tai 
Trong một số trường hợp, nhiễm trùng tai có thể gây ra cảm giác chóng mặt, tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng. Nếu bạn còn bị ù tai, cảm giác nặng nề hoặc đau tai, bạn nên sớm gặp bác sĩ chuyên về tai mũi họng.
Đột quỵ
Đột quỵ thường đi kèm với cảm giác tê liệt ở một bên cơ thể, nhức đầu dữ dội và chóng mặt. Nếu bệnh nhân gặp phải tất cả các triệu chứng này trong cùng một lúc, hãy đưa họ đi cấp cứu ngay lập tức.
Tập thể dục quá sức
Một trong những lý do khác khiến bạn cảm thấy chóng mặt là bởi cơ thể đang chịu rất nhiều áp lực và căng thẳng từ việc tập thể dục. Tập luyện quá mức sẽ làm cho bạn cảm thấy yếu và mệt mỏi. Điều này còn nghiêm trọng hơn việc để cơ thể thiếu nước.
Chứng tăng huyết áp 
Chứng tăng huyết áp cũng là một kẻ giết người thầm lặng. Khi huyết áp đột ngột tăng lên, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, cơ thể không ổn định và khiến họ ngất xỉu.
Hải Đăng – Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm