Tự làm serum vitamin C tại nhà giúp mờ thâm sáng da hiệu quả
Tin liên quan
Vitamin C - tại sao lại là 'thần dược' làm đẹp của phụ nữ
Vitamin C là một nguyên liệu hữu ích giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ thành mạch... nhưng nó chỉ thực sự trở nên nổi tiếng khi các nhà khoa học khám phá ra khả năng làm sáng da, mờ thâm và chống tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm quá trình lão hóa.
Thực chất, vitamin C có rất nhiều công dụng, khi bôi lên da hoặc tiếp nạp vào cơ thể, nó tham gia vào quá trình sinh hóa phức tạp tạo ra một sản phẩm vô cùng quan trọng là collagen. Vì lẽ đó, làn da sẽ trở nên săn chắc, đàn hồi tốt, hạn chế được nếp nhăn và giảm chảy xệ.
Vitamin C còn tặng thêm một món quà nữa cho các chị em là bảo vệ, loại bỏ các đốm thâm nám, làm da sáng và trắng mịn hơn. Nhất là đối với phái đẹp bị mụn thâm thì đây quả thực là một nguyên liệu tuyệt vời, vừa cải thiện da vừa không hề có tác dụng phụ. Do vậy, thật dễ hiểu khi vitamin C đã được ưu ái có mặt trong hàng loạt các sản phẩm chăm sóc da và được hàng triệu phụ nữ yêu mến qua các thập kỷ.
Serum vitamin C được ưa chuộng bởi giúp da thẩm thấu tinh chất nhanh, mang lại hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm khác. Thay vì phải tốn tiền mua mỹ phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình một lọ serum vitamin C dưỡng da an toàn, hiệu quả ngay tại nhà.
Tự làm serum vitamin C tại nhà
Công thức thứ nhất: Vitamin C nguyên chất
Để tự làm tinh chất vitamin C dưỡng da, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
+ ½ muỗng cà phê vitamin C loại siêu mịn, chọn loại này để có thể hòa tan trong nước mà không để lại cợn
+ ½ muỗng canh nước cất
+ 1 chai thủy tinh nhỏ tối màu có nắp đậy
+ 2 muỗng canh Glycerin
Sử dụng một chai sạch, bạn hòa tan bột vitamin C vào trong nước cất, khuấy tan đều, rồi cho glycerin vào trộn, sau đó cho vào chai thủy tinh tối màu đậy kín. Lọ serum vitamin C của bạn đã hoàn thành và bạn có thể bảo quản nó ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh đều được. Hạn sử dụng của lọ serum này thường là 1 tháng.
Công thức để tính tỷ lệ vitamin C trong hỗn hợp như sau:
10% =1g vit C + 8g nước cất + 1g glycerin
15% = 1,5g vit C + 7,5g nước cất + 1g glycerin
Tương tự theo tỉ lệ này mà bạn pha ra 20%, 25%… tùy theo làn da và yêu cầu. Dù vậy, serum vitamin C là một loại acid nên có thể sẽ gây kích ứng cho da, do đó bạn nên thử từ nồng độ 5% rồi tăng dần lên và suy ra mình hợp nồng độ nào nhất.
Công thức thứ hai: Kết hợp vitamin C và vitamin E
Sự kết hợp đầy ăn ý của vitamin C và E sẽ làm cho làn da của bạn láng mịn hơn, đồng thời tăng tính hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Một công thức nữa mà bạn cũng có thể áp dụng cho serum tự làm của mình là sử dụng:
+ 1 muỗng cà phê bột vitamin C
+ 1 muỗng cà phê nước cất
+ 1 muỗng cà phê glycerin
+ 1/8 muỗng cà phê vitamin E
+ 1 chai thủy tinh nhỏ tối màu
Đầu tiên, bạn hòa lẫn các thành phần với nhau trong 1 chén nhỏ cho đến khi các hạt tan hoàn toàn. Sau khi hỗn hợp đã trong và không còn cợn, bạn đổ vào lọ thủy tinh tối màu rồi sử dụng. Thoa serum đã hoàn thành lên da vào buổi tối sau khi rửa sạch da và dùng toner làm săn da. Sau khi thoa bạn hãy đợi 1 lúc để serum thấm và sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm như bình thường.
Bổ sung vitamin C toàn diện bằng trái cây và rau củ
Ngoài việc bổ sung serum cho làn da, bạn cũng nên thông qua đường ăn uống để hấp thụ vitamin C vào cơ thể để không chỉ làn da láng mịn mà sức khỏe cũng được cải thiện và tăng cường. Các loại trái cây và rau củ có chứa nhiều tinh chất vitamin C tiêu biểu như:
Các trái cây có múi
Đây là một loại trái cây rất quen thuộc với những người muốn bổ sung vitamin C. Trong đó, dẫn đầu các loại trái cây có múi chính là quả cam, với lượng cung cấp 53.2mg/100g và tiếp theo đó chính là bưởi, chanh và quýt. Một quả cam thường sẽ cung cấp 70mg Vitamin C và 62 calories.
Ớt chuông
Cứ 100g ớt chuông vàng sẽ cung cấp cho bạn 183.5mg Vitamin C. Ớt chuông đỏ và xanh thì càng có nhiều Vitamin C hơn.
Ổi
Cứ 100g quả ổi sẽ cung cấp 56 calories và thông thường một quả ối sẽ cung cấp khoảng 125.6mg Vitamin C cho chúng ta.
Kiwi
Một quả kiwi thường cung cấp 64mg Vitamin C và cứ 100g kiwi sẽ cung cấp cho bạn 92.7mg Vitamin C.
Các loại quả mọng
Đứng đầu danh sách trong các loại quả mọng đó là dâu tây, với lượng cung cấp lên đến 58.6mg Vitamin C/100g. Tiếp theo có thể kể đến đó chính là việt quất, phúc bồn tử và dâu tằm.
Các loại rau có màu xanh đậm
Một trong những loại rau tiêu biểu đó chính là cải xoăn, chứa 120mg trong mỗi 100g và thông thường một nhúm nhỏ cải xoăn đã có thể cung cấp gấp đôi lượng Vitamin C cần thiết cho cơ thể chúng ta mỗi ngày. Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Cứ 100g bông cải xanh sẽ cung cấp cho chúng ta 89.2mg chất vitamin C.
Minh Ngọc
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất