Vụ trẻ sơ sinh tử vong tại Hà Tĩnh: Công an đề nghị đánh giá lại vụ việc

2019-07-04 19:01
- Liên quan đến vụ thai nhi tử vong bất thường tại Hà Tĩnh, phía công an đã có văn bản đề nghị thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại toàn bộ vụ việc.

Chiều nay (4/7) Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, sau khi vụ việc thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, đơn vị đã cử cán bộ xuống bệnh viện để lập biên bản vụ việc. Đồng thời, làm việc với các bên liên quan để lấy lời khai.  

  Hiện sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Tình vẫn đang rất yếu    

“Chúng tôi vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại một lần nữa quy trình cũng như toàn bộ vụ việc này. Còn việc khởi tố hay không phải điều tra xem có dấu hiệu tội phạm hay không”, Thượng tá Trần Hải Trung cho biết.  

Trong phiếu siêu âm mới nhất vào ngày 21/6, tại một phòng khám siêu âm màu 4 chiều tại huyện Can Lộc mà phía gia đình cung cấp cho thấy thai nhi đã được 34 tuần 05 ngày và hoàn toàn bình thường.  

Nếu tính đến ngày 30/6 (sản phụ nhập viện) thì thai nhi đã được 36 tuần.  

Mặt khác từ lúc sản phụ Nguyễn Thị Tình vào nhập viện đến lúc xảy ra sự việc trong các lần đo thì tim thai vẫn bình thường.  

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết thai nhi mới được 35 tuần và đã bị chết lưu trên 3 ngày. Sở Y tế gửi Bộ thì cho rằng thai nhi đã chết lưu 7 ngày trước.  

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: “Chúng tôi nhận định là thai nhi đã bị chết lưu trên 3 ngày. Còn Sở Y tế thì có thể họ qua hình ảnh cùng với chuyên môn thì họ có thể kết luận thai đã chết lưu 7 ngày”.  

Hộ sinh “chỉ việc” cho bác sĩ  

  Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (chuyên răng – hàm – mặt), người được giao trực chính của ê kíp trực sinh    

Không những là bác sĩ chuyên về răng – hàm – mặt được giao trực luôn cả bên sản mà trong quá trình tìm hiểu vụ việc, PV càng bất ngờ hơn khi trong ê kíp trực sinh, hộ sinh lại là người chỉ việc cho bác sĩ.  

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (chuyên răng – hàm – mặt), người được giao trực chính của ê kíp trực sinh cho biết: “Lúc đầu thai nhi ra thì 2 hộ sinh thay nhau kéo, mỗi hộ sinh kéo một lần nhưng không được. Khoảng 3 phút sau bác sĩ Đức, Trưởng khoa Sản xuống hỗ trợ”.  

“Khi bác sĩ Đức kéo thì đầu thai nhi bị đứt ra. Lúc đó tôi hoảng hồn, sắp ngất tại phòng sinh. Hơn 30 năm làm nghề tôi chưa thấy trường hợp này bao giờ”, bác sĩ Quyền cho biết.  

Một điều khá bất ngờ cũng được bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền chia sẻ là trong kịp trực mọi điều hành, chỉ việc đều do 2 nữ hộ sinh thực hiện.  

“Việc chỉ định lấy máu hay xét nghiệm là hộ sinh họ làm, sau đó tôi chỉ ghi vào hồ sơ. Tôi có mặt ở đó nhưng không được làm cái gì cả, vì mình không có chuyên môn”, bác sĩ Quyền cho biết.  

Anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ) cho biết, lúc vào nhận con thì thấy xung quanh cổ quấn khăn trắng và có vết máu ở cổ.  

“Cháu có vết dài ở cổ đã được khâu lại. Lúc đó tôi hoang mang gọi báo cho người nhà chứ không biết gì nữa”, anh Chiến cho biết.  

Hiện nay, phía Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã tạm đình chỉ ê kíp ca trực gồm 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh, Hoàng Thị Định và bác sĩ trực chính Nguyễn Hữu Quyền để làm rõ sự việc.  

Theo Dân Trí

 

qc-epoint