Vụ nhiều trẻ dương tính với sán lợn ở Bắc Ninh: Phụ huynh đừng vội hoang mang vì lý do này

Emdep.vn - Theo Bác sĩ Lương Trường Sơn, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. Hồ Chí Minh, sự việc hàng loạt đứa trẻ dương tính với sán lợn cần phải xem xét lại, không nên kết luận vội vã khiến phụ huynh hoang mang.

Sự kiện gần 200 học sinh chủ yếu học ở trường mầm non ở Thanh Khương, Bắc Ninh được phụ huynh đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm bệnh sán lợn khiến dư luận lo lắng.

Tính đến chiều 15/3, 62 trẻ có kết quả dương tính với sán lợn.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, hàng trăm gia đình có con học ở Trường Mầm non Thanh Khương và các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã rất hoang mang.

Họ vẫn đang tiếp tục đưa con đi xét nghiệm sán lợn. Các gia đình có con học ở đây cũng bỏ công, bỏ việc để bắt xe, đưa con xuống Hà Nội khám.

Vụ xét nghiệm hàng loạt trẻ mầm non dương tính với sán lợn ở Bắc Ninh: Phụ huynh đừng vội hoang mang!

Nhiều gia đình hoang mang trước thông tin trẻ dương tính với sán lợn. 

Phụ huynh lo lắng là bởi trước đó, trường Mầm non Thanh Khương bị tố dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (thịt lợn nổi nhiều hạch trắng nghi mắc sạn gạo, thịt gà nát như cám) để chế biến món ăn cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Bác sĩ Lương Trường Sơn, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. Hồ Chí Minh, cần xem xét lại ba câu hỏi quan trọng trong vụ việc “trẻ dương tính với sán lợn” này, chớ nên kết luận vội vã khiến phụ huynh hoang mang.

Bởi vì các cháu này mới chỉ được xác định dương tính với kháng thể, tức là gián tiếp nghĩ tới trẻ có thể bị hoặc đã từng bị loại ký sinh trùng này mà thôi.  

Trẻ có thể đã từng nhiễm sán trước đó hay không?

Bởi về nguyên tắc, bất kỳ ký sinh trùng nào nhiễm vào cơ thể thì cơ thể đó cũng sản sinh ra kháng thể để tiêu diệt ký sinh trùng.

Con giun, sán nhiễm vào cơ thể, ngay lập tức hệ thống miễn dịch sẽ sinh ra kháng thể nhắm tiêu diệt con giun, con sán đó.

Trường hợp nhiễm sán ồ ạt, cơ thể yếu, kháng thể không đủ mạnh thì sẽ gây bệnh.

Vụ xét nghiệm hàng loạt trẻ mầm non dương tính với sán lợn ở Bắc Ninh: Phụ huynh đừng vội hoang mang!

Bác sĩ Trường Sơn cho rằng, thời điểm này phụ huynh đừng vội hoang mang bởi còn ba yếu tố quan trọng cần giải đáp trước sự việc hàng loạt trẻ dương tính sán lợn. 

Sau khi điều trị, dù con giun, sán đó đã chết nhưng với người có miễn dịch tốt, kháng thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể từ 3 – 5 năm hoặc có thể lâu hơn.

Nếu đứa trẻ đó từng nhiễm sán trước đó, trong cơ thể vẫn còn kháng thể thì khi xét nghiệm sẽ ra kết quả dương tính”, Bác sĩ Trường Sơn cho hay.

Dương tính có thể là phản ứng miễn dịch chéo của vài loại giun sán với nhau?

Khía cạnh thứ hai bác sĩ Trường Sơn đặt ra là phản ứng miễn dich chéo. Bởi, đôi khi kháng thể của cơ thể sinh ra khi con giun vào cơ thể cũng “na ná” kháng thể khi bị nhiễm sán.

Nhiễm giun sán đường ăn uống có những kháng thể chung cho bốn năm loại ký sinh trùng chứ không chỉ một loại sán. Như thế có thể xảy ra tình trạng trẻ dương tính chéo và khiến phụ huynh hoang mang.

Độ đặc hiệu của xét nghiệm có chính xác 100%?

Do vậy, để có kết luận chính xác, chúng ta cần tiếp tục tìm được ổ nhiễm, nguyên nhân nào đưa đến ổ nhiễm đó bằng cách điều tra dịch tễ môi trường, điều kiện sinh hoạt, thức ăn của trẻ.

Theo dõi tiếp các triệu chứng xuất hiện ở các cháu có phản ứng kháng thể dương tính với sán lợn.

 

“Trong trường hợp đúng là trẻ nhiễm sán, phụ huynh không nên hoảng sợ. Bởi hiện đã có phác đồ điều trị bệnh nhiễm sán và việc điều trị không phức tạp.

Phụ huynh nên bình tĩnh, tiếp tục theo dõi tình trạng của con em mình và có ý thức tẩy giun định kỳ cho con 1 – 2 lần/ năm”, Bác sĩ Trường Sơn khuyến cáo.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm