Viêm xoang tiết giao mùa và những biến chứng không thể coi thường

Emdep.vn - Chỉ vì coi thường bệnh viêm xoang mà nhiều người bệnh gặp biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Viêm xoang là bệnh đường hô hấp thường gặp vào thời điểm giao mùa. Ban đầu, người bệnh bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng thông thường là nghẹt mũi, chảy nước mũi,… Khi viêm mũi phát triển thành viêm xoang, người bệnh có thể phân biệt bằng hiện tượng nước mũi có mủ kèm đau nhức xoang má, lông mày, sau gáy,…
Khi mắc viêm xoang, bệnh nhân thường rất dễ đi kèm những biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng, dưới đây là một số biến chứng cơ bản của viêm xoang mà các bạn cần biết để có hướng xử lý khi gặp.
Viêm xoang tiết giao mùa và những biến chứng không thể coi thường
Viêm xoang – bệnh thường gặp thời điểm giao mùa.
1. Biến chứng xuất hiện tại mắt
Mắt là nơi bệnh nhân viêm xoang thường xảy ra biến chứng nhất. Nguyên nhân là do rất nhiều xoang tập trung gần hốc mắt như: Xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Biến chứng ở mắt thường xảy ra do viêm xoang sàng. 
Các biến chứng mắt thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang gồm có:
- Áp – xe mi mắt: Bệnh này thường do viêm xoang sàng hoặc xoang trán gây ra. Một số trường hợp, viêm xoang hàm cũng có thể gây áp – xe mi mắt dưới. Triệu chứng thông thường là mi mắt sưng đỏ, có cảm giác đau và nóng, kết mạc xung huyết. Sau 4 – 5 ngày, túi mủ sẽ vỡ gây ảnh hưởng đến thị lực, nguy hiểm đến tính mạng.
- Viêm mô hốc mắt: Người bị viêm xoang cấp tính thường mắc biến chứng này. Triệu chứng ban đầu là đau mắt dữ dội, sau đó mi mắt sưng phù, rất nguy hiểm.
- Viêm dây thần kinh thị giác: 60% viêm xoang sàng và viêm xoang bướm sẽ gây ra biến chứng này. Thị lực của người bệnh sẽ giảm mạnh đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Nếu không điều trị có thể bị mất thị lực hoàn toàn.
- Áp-xe túi lệ: Thường gặp khi bị viêm xoang cấp. Người mắc áp – xe túi lệ thường bị sưng nền bên trong mắt, đỏ lan tận mi, người bị sốt. Nếu vỡ mủ có thể thành lỗ trong túi lệ.
Nếu không điều trị nhanh, viêm xoang có thể gây mù lòa.
2. Biến chứng liên quan đến xương
Những người bị viêm xoang thường gặp biến chứng viêm cốt thùy xương trán hoặc xương hàm. Nguyên nhân chủ yếu ở đây là do xương bị viêm tắc mạch máu. Ban đầu, bệnh xuất hiện ở xương trán, lan dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Những triệu chứng của bệnh gồm: Đau nhức trán, sưng tấy vùng xương trán.
3. Viêm họng mãn tính
Viêm xoang gây mủ. Những dòng mủ này tiếp tục chảy từ xoang xuống họng khiến cổ họng bệnh nhân bị đau, viêm. Lâu ngày, bệnh sẽ trở nên mãn tính khó khỏi. Ngoài ra, các triệu chứng thường gặp còn có đau bụng, ợ hơi, khó thở,… 
4. Biến chứng viêm phế quản
Thường do viêm xoang hàm và viêm xoang sàng gây ra. Bệnh nhân thường ho, đờm có máu, sốt nhẹ, ăn không ngon. Các bác sĩ thường nhầm viêm phế quản do xoang với bệnh lao nhưng xét nghiệm không ra bệnh. Nếu để lâu ngày, viêm phế quản có thể chuyển thành mãn tính.
5. Biến chứng tai
Tương tự như viêm họng, bệnh nhân viêm xoang có mủ chảy từ mũi xuống vòm họng và có thể đọng lại ở vòi tai. Khi các bạn khạc đờm, một phần mủ có thể theo lỗ vòi tai chui lên hòm tia nền là nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa. Đặc biệt ở trẻ em, khi ống vòi tai ngắn, nằm ngang nên mủ lại càng dễ đẩy lên hòm tai. Nếu không được phát hiện kịp thời, người bệnh có thể bị điếc.
Đã có nhiều bệnh nhân bị điếc vì biến chứng viêm xoang.
6. Biến chứng gây u
Một trong những mối nguy tiềm ẩn của bệnh viêm xoang là tạo thành u lành thanh quản. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị khan giọng, nặng hơn là mất tiếng, dẫn đến câm.
Vân Anh
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm