Vì sao người Việt thuộc Top 5 nước có chiều cao khiêm tốn nhất TG?

Emdep.vn - Ăn uống không đúng, "bón thúc" sai giai đoạn… khiến cho chiều cao của người Việt hôm nay thuộc Top 5 nước có chiều cao khiêm tốn nhất thế giới.

"Bón thúc" sai giai đoạn

Theo bản đồ chiều cao do trang Telegraph và Averageheight.co thống kê thì chiều cao trung bình của người dân Việt Nam nằm ở vị trí thứ 4 (tính từ dưới lên) và chiều cao trung bình của nam giới là 1,621m.

TS. Từ Ngữ, Hội Dinh Dưỡng Việt Nam dinh dưỡng cho hay: “Người Việt Nam có 2 lỗi ăn sai lớn nhất, đó là ăn sai về dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt khi chăm trẻ các mẹ đang mắc phải những lỗi sai rất ngớ ngẩn khiến tôi nghe thấy cũng phải bó tay”, TS. Từ Ngữ nói.

Vì sao người Việt thuộc Top 5 nước có chiều cao khiêm tốn nhất TG?

Bón thúc không đúng giai đoạn khiến cho trẻ dậy thì sớm, thừa cân béo phì hạn chế về chiều cao khi trưởng thành.

Theo TS dinh dưỡng Từ Ngữ muốn cải thiện chiều cao của trẻ, thì dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời có ý nghĩa tiên quyết. Nghĩa là trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ mẹ cần phải ăn uống đầy đủ để con phát triển. 2 năm tiếp sau khi đứa trẻ ra đời cần phải có chế độ dinh dưỡng cân đối các chất: đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nếu đáp ứng đủ dinh dưỡng trong 1000 ngày  đầu đời, thì trẻ sẽ phát triển tốt và đạt được chiều cao tốt nhất.

“Việc bố mẹ lại cứ ép con ăn, suy nghĩ con ăn càng nhiều thì càng tốt là sai. Việc bón thúc không đúng giai đoạn khiến cho trẻ dậy thì sớm, thừa cân béo phì hạn chế về chiều cao khi trưởng thành. Dinh dưỡng là một quá trình ăn hôm nay 20 năm sau mới biết vì vậy phải được quan tâm ngay từ trong trứng”, TS. Từ Ngữ nói.

Không cho trẻ ăn mỡ

“Tôi không biết các mẹ lấy thông tin ở khẳng định ăn dầu sẽ tốt hơn mỡ. Tôi khẳng định đây là một quan niệm sai lầm. Mỡ động vật có vai trò rất quan trọng cung cấp năng lượng giúp trẻ phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Nếu trẻ nhỏ chỉ ăn dầu sẽ dễ bị thiếu hụt một số chức năng nội tiết, để xây dựng màng tế bào của cơ thể, trong đó có tổ chức não, các tổ chức liên kết, tổ chức thần kinh, võng mạc… Mỡ động vật còn là dung môi để hòa tan các loại vitamin quan trọng trong cơ thể”, TS Từ Ngữ cho hay.

Cách bổ sung chất béo cho trẻ được tính theo tỷ lệ % cơ thể, trẻ dưới 2 tuổi cần khoảng 60g chất béo/ngày và nên chia tỷ lệ 50 dầu và 50 mỡ động vật.

Thừa chất, thiếu lượng

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng chưa chắc đã tốt. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều thịt sẽ dẫn tới thừa protein hại cho thận, axit hóa và nguy cơ gây ung thư quá cao.

Quá nhiều protein trong cơ thể khiến cho canxi bị hạ thấp dẫn tới tình trạng thiếu canxi suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ. Trẻ ăn thiếu protein dễ bị suy dinh dưỡng và sinh ra bệnh tật.

“Phải hiểu đúng nghĩa về vấn đề bổ dưỡng ở đây đối với trẻ là phải đủ về lượng và chất”, Từ Ngữ chia sẻ.

Không cho trẻ ăn rau, hoa quả

Hiện nay, có một hiện tượng khá phổ biến nhiều bà mẹ thấy con không thích ăn rau xanh, hoa quả nên cũng không cho con ăn.

TS Từ Ngữ cho rằng: “Chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và tăng cường sức khỏe cho trẻ. Khẩu phần ăn nghèo nàn chất xơ khiến cho trẻ tiêu hóa khó khăn. Chất xơ có vai trò rất quan trọng nó như là cái chổi quét sạch các chất tồn đọng trong ruột để cuốn ra ngoài”.

Trẻ được ăn rau xanh, hoa quả được cung cấp nhiều vitamin cần thiết và nâng cao sức đề kháng.

Không nhất thiết phải ăn hoa quả nhập khẩu

TS. Từ Ngữ cho biết, trẻ nên ăn đa dạng mọi loại thực phẩm khi trẻ 2 tuổi có thể ăn giống như người lớn. Cho trẻ ăn những loại rau, củ, quả thuận theo tự nhiên, người ở đâu ăn rau, củ, quả vùng đó và ăn theo mùa.

Không nhất thiết phải mua những loại cây trái nhập khẩu nước ngoài trong khi thành phần dinh dưỡng vẫn tương đương hoa quả trong nước.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm