Vàng da sau sinh: Sau 2 tháng mới xuất hiện triệu chứng này, cha mẹ cần làm gì?

Emdep.vn - Vàng da sau sinh là hiện tượng nào trẻ nhỏ đều gặp, nhưng sau sinh 2 tháng trẻ mới xuất hiện hiện tượng này chớ chủ quan.

Có dấu hiệu bất thường

Theo chia sẻ của chị Lan Anh (Ba Đình), hiện con của chị đang mắc vàng da. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, vàng da sau sinh là bình thường, nhưng sau 2 tháng mới xuất hiện triệu chứng này khiến bản thân chị không khỏi lo lắng.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng đổi màu vàng hoặc xanh trên da, lòng trắng của mắt do chất Bilirubin trong máu cao hơn bình thường. Thông thường bệnh vàng da thường xuất hiện từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 sau sinh và sẽ tự động khỏi sau 2 tuần. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nặng, khi vàng da keo dài hơn bình thường thì cần phải chú ý để có cách chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Bác sĩ chuyên khoa nhi Vũ Vân Anh (TTYT dự phòng Hà Nội) chia sẻ: “Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị vàng da sinh lý ở mức độ nhẹ. Sau đó các triệu chứng sẽ giảm dần và mất dần hẳn trong vòng một hoặc hai tuần mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng vàng da cũng nên được theo dõi sát sao, đặc biệt ở những trẻ xuất hiện vàng da muộn sau 1, 2 tháng, kéo dài có thể nhiều nguyên nhân bệnh lý khác”.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da là do khi hồng cầu chết đi sẽ vỡ ra và tạo ra chất Bilirubin. Chất này sẽ được một loại đạm trong máu vận chuyển đến gan để biến đổi thành chất thải ra phân và nước tiểu. Nếu gan hoạt động không tốt, chất này bị ứ trong máu sẽ gây ra hiện tượng vàng da.

Theo bác sĩ Vũ Vân Anh, trẻ vàng da sinh lý thường có dấu hiệu rất cơ bản như: xuất hiện sau 24 giờ tuổi, hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng. Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn). Ngoài ra, vàng da sinh lý do các mẹ để con nằm trong phòng kín không tiếp xúc ánh nắng mặt trời bên ngoài dẫn đến trẻ hay bị vàng da.

Trẻ sơ sinh sau hai tháng mới xuất hiện vàng da cần phải kiểm tra ngay

Kiểm tra ngay khi trẻ xuất hiện vàng da muộn, kéo dài

Nguy hiểm khi trẻ xuất hiện vàng da muộn và kéo dài

“Còn khi thấy trẻ sơ sinh bị vàng da do bệnh lý xuất hiện 2, 3 tuần sau đẻ, có trường hợp 1,2 tháng xuất hiện vàng da kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như bú kém, sốt, phân bạc màu... thì cần đưa bé đi khám bệnh. Bởi,  khi khám bệnh trẻ sẽ được xét nghiệm cần thiết xem có đúng là lượng bilirubin có tăng hay không, hay bệnh lý về gan, tắc mật... gây nên vàng da kéo dài. Bởi nếu trẻ vàng da kéo dài sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm cũng như sự phát triển của trẻ sau này”, bác sĩ Vũ Vân Anh cho biết.

Với những trẻ bị bệnh vàng da do bệnh lý, các mẹ nên quan sát vào da bé để kiểm tra khoảng 2 lần 1 ngày để chắc chắn rằng da đang dần trở về màu bình thường hay nặng lên. Nếu như da trẻ quá sậm màu, hãy chú ý đến lòng trắng trong mắt bé. Khi thấy dấu hiệu bất thường cần cho trẻ làm các kiểm tra theo yêu cầu của bác sĩ.

Theo bác sĩ Vũ Vân Anh, để phòng tránh vàng da sinh lý, trong những ngày đầu sau sinh, các mẹ cần thường xuyên đưa trẻ ra ngoài sáng, không nên để trẻ trong phòng tối, thường xuyên theo dõi màu sắc da của trẻ hàng ngày. Với những trẻ sinh, vào mùa đông cần chiếu đèn trong phòng nhưng không trực tiếp chiếu đèn vào bộ phận mắt của trẻ. Nếu thấy da trẻ có màu vàng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm