U nang buồng trứng bé gái: Phát hiện muộn, dễ vô sinh

Emdep.vn - Dấu hiệu u nang buồng trứng ở bé gái thường bị nhầm với rối loạn tiêu hóa; cha mẹ dễ bỏ qua. Phát hiện muộn, có thể phải cắt bỏ buồng trứng.

Tỷ lệ mắc thấp nhưng không thể chủ quan

U nang buồng trứng thường gặp ở người trung tuổi, được chia làm hai loại u lành và u ác tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, căn bệnh này cũng có thể "tấn công" cả trẻ nhỏ. Tỷ lệ u nang buồng trứng gặp ở bé gái là 1-2 ca/100.000. Trong đó 10-20% các u buồng trứng là u ác tính.

U nang buồng trứng ở trẻ nhỏ: Nguy cơ bị cắt buồng trứng nếu phát hiện muộn

Ảnh minh họa.

ThS.BS. Nguyễn Ngọc Chiến (bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vimmec, Hà Nội) cho hay: “Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tỷ lệ mắc u nang buồng trứng ở trẻ nhỏ thường rất thấp. Tuy nhiên, cũng giống như các u khác, nó có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh, trong đó có di truyền hoặc tác động của môi trường”.

Cũng theo BS. Chiến, triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng ở trẻ nhỏ cũng giống như người lớn. Ban đầu trẻ sẽ thấy bị đau bụng, trướng hơi, đau bụng dưới, buồn nôn, táo bón, đi tiểu nhiều lần. Do triệu chứng u nang buồng trứng thường không điển hình, dễ bị nhầm với rối loạn tiêu hóa nên cha mẹ dễ bỏ qua.

BS. Chiến khuyến cáo phụ huynh: “Do bệnh không có dấu hiệu rõ ràng nên bố mẹ cần để ý và có kiến thức về sinh lý của trẻ. Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như đau bụng , buồn nôn, ăn ít, một số triệu chứng rõ ràng hơn như dậy thì sớm, trẻ bị rong kinh, đau bụng kinh… cần phải đưa bé đi khám ngay”.

Có nguy cơ bị cắt hoàn toàn buồng trứng nếu phát hiện muộn

U nang buồng trứng rất đa dạng do bản chất của buồng trứng có nhiều tế bào khác nhau. Ở bất kỳ tế bào nào cũng có thể phát triển thành khối u. Phần lớn các tế bào ung thư đều phát triển từ tế bào bình thường nhưng khi trở thành tế bào ung thư thì chúng có sự khác biệt. Một số u nang buồng trứng dễ gặp ở trẻ nhỏ hơn người lớn, ví dụ u tế bào mầm, u các tế bào sinh dục.

U nang buồng trứng bé gái: Phát hiện muộn, dễ vô sinh

BS. Nguyễn Ngọc Chiến.

“U nang buồng trứng sẽ làm cho bé gái dậy thì sớm hơn bình thường do các u có thể tiết ra hoóc môn giống như các nội tiết tố nữ. Ở những bé gái có u tiết ra nội tiết tố nam khiến cho bé có biểu hiện sinh dục của bé trai. Những bé ở trong độ tuổi dậy thì có thể bị rong kinh. Biến chứng của khối u có thể gặp ở trẻ nhỏ như khối u vỡ xuất huyết, xoắn hoặc nhiễm trùng, sẽ tạo ra những triệu chứng cấp tính như đau bụng quặn theo cơn”, BS. Chiến nói.

U nang buồng trứng xuất hiện với tỷ lệ rất thấp ở trẻ nhỏ nhưng nếu không phát hiện sớm dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. “U lành tính hay u ác tính khi điều trị muộn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh dục của bé sau này. Vì buồng trứng ngoài việc tiết ra nội tiết tố còn có chức năng sinh sản (noãn, nhân trứng). Phát hiện muộn sẽ không bảo tồn được khả năng sinh sản của bé gái đó. Có trường hợp bác sĩ sẽ phải cắt bỏ buồng trứng. Đặc biệt nếu u nang buồng trứng là u ác tính không được can thiệp kịp thời khi di căn có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Khi phát hiện muộn, điều trị hóa trị, xạ trị, phẫu thuật sẽ không có tiên lượng tốt so với phát hiện sớm”, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chiến chia sẻ.

Với những trường hợp trẻ bị u nang phải cắt bỏ buồng trứng, bác sĩ Chiến cho biết: “Hiện nay, khoa học hiện đại cho phép lưu trữ mô buồng trứng đông lạnh. Nếu phải cắt bỏ buồng trứng thì vẫn lưu được buồng trứng để khi trẻ trưởng thành có thể tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm”, BS Nguyễn Ngọc Chiến cho hay.

Ở trẻ nhỏ, u nang buồng trứng được phát hiện sớm thì cơ hội phẫu thuật thành công là rất cao. Sau khi phẫu thuật thành công u nang buồng trứng, sức khỏe của trẻ rất yếu, vì vậy bố mẹ cần phải tập trung vào chế độ dinh dưỡng để trẻ hồi phục sức khỏe, không bị gián đoạn trong học tập và phát triển.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm