Thời tiết thất thường lúc nóng lúc lạnh thế này dễ viêm amidan, nhưng tự điều trị sẽ gây hậu quả đáng sợ sau

Emdep.vn - Amidan là bệnh rất nhiều trẻ nhỏ mắc phải, kể cả người lớn. Tuy nhiên. Nếu không điều trị đúng cách hì bệnh có những biến chứng rất nguy hiểm.

Viêm amidan gây ra nhiều biến chứng

Viêm amidan hay viêm họng có những triệu chứng bên ngoài khá giống nhau khiến cho nhiều người dễ nhầm lẫn. Những ngày này khi thời tiết thay đổi chuyển biến thất thường thì bệnh viêm amidan xảy ra nhiều hơn. Điều đáng nói bệnh nhân hay tự ý mua thuốc sử dụng mà không đi thăm khám ở các cơ ở y tế khiến cho bệnh càng trở nên trầm trọng.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã từng tiếp nhận một bệnh nhân nhi và tiến hành phẫu thuật cắt amidan do có triệu chứng sốt, ho, đau họng kéo dài mẹ cháu đã không đưa con đi thăm khám mà tự ý đi mua thuốc về để điều trị đến khi không khỏi bệnh thì mới đến bệnh viện để thăm khám.

Chị Đỗ Thị Lê (Long Biên, Hà Nội) - mẹ bệnh nhân nhi cho biết: “Khi con có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, gia đình cho cháu đi khám tư và tự mua thuốc ở ngoài uống, nhưng sau một thời gian không thấy cháu khỏi, sau đó gia đình lo lắng cho nên đi khám tại bệnh viện”.

Viêm amidan là bệnh rất thường gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Bác sĩ Tống Thị Mai Hương khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) cho biết: “Viêm amidan bệnh rất thường gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Thứ nhất có biến chứng tại chỗ như áp xe amidan và quanh amidan, biến chứng gần viêm xoang mũi, viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản và các biến chứng xa như thấp khớp, viêm cơ tim, viêm cầu thận”.

Theo bác sĩ Hương, nhiều người thường có quan niệm cứ cắt amidan để không bị viêm, ngược lại không ít người lo sợ khi cắt amidan sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, họ cho rằng từng có trường hợp tử vong vì cắt amidan. Cho nên, nhiều trường hợp bác sĩ chỉ định cắt, nhiều người không muốn thực hiện vì thế dẫn đến bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm.

Viêm amidan rất nhiều trẻ mắc, nhưng tự ý điều trị dẫn đến nguy hiểm khó lường

Trẻ bị viêm amidan đừng tự ý điều trị

Đừng coi thường khi bị viêm amidan

 Bác sĩ Hương phân tích amidan vị trí nằm chỗ ngã tư họng miệng, họng mũi và nó là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút khi xâm nhập cơ thể qua đường mũi và đường miệng. Vậy chỉ định cắt amidan khi mà amidan hoàn toàn không còn lợi ích gì cho cơ thể nữa.

Vì vậy, khi cắt amidan là những trường hợp bị amidan kéo dài và đã điều trị 3-4 tuần điều trị nội khoa tích cực không đỡ, viêm amidan quá phát tắc nghẽn đường thở gây khó ngủ, u amidan, các amidan quá phát một bên người ta nghi ngờ u amidan.

Thường trẻ bị viêm amidan có những dấu hiệu như: trẻ sốt cao, người mệt mỏi, hơi thở của trẻ có mùi hôi, ho nhiều.  Trẻ há miệng thấy amidan sưng to, niêm mạc họng tấy đỏ, phù nề. Hoặc đôi khi kèm theo các chấm mủ trắng. Trẻ có hiện tượng lạc giọng hoặc mất giọng.

Viêm amidan biểu hiện theo từng nhóm nguyên nhân khác nhau như viêm amidan do vi rút chỉ khiến amidan đỏ không có mủ, viêm đau không nhiều.

Viêm amidan do vi khuẩn sẽ sưng nhiều, đỏ do xung huyết hoặc đỏ có xuất huyết. Trường hợp hay gặp là có mủ trắng trên bề mặt amidan hay giả mạc amidan (màng mủ trắng bao phù toàn bộ amindan). Những trường hợp này có thể gặp trong viêm amidan do bạch hầu nhưng rất ít.

Viêm amidan cấp tính kèm biểu hiện sốt cao, đau họng vừa phải trong viêm do vi rút và đau nhiều khi viêm do vi khuẩn, viêm nhiệt. Một số triệu chứng cấp tính biểu hiện rõ kèm theo sốt viêm là trẻ ăn uống khó, nói khó, hơi thở hôi.

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm