Thói quen buổi sáng tàn phá sức khỏe bạn nên ngừng ngay!

Emdep.vn - Những thói quen buổi sáng này có thể gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe.
Thói quen xấu buổi sáng có thể là nguyên nhân chính khiến bạn gặp nhiều vấn đề sức khỏe thể chất, tinh thần, dẫn đến việc hay bị ốm, yếu, mắc bệnh sớm và giảm tuổi thọ. Dưới đây là những vấn đề đáng lo ngại liên quan đến những thói quen buổi sáng mà bạn cần điều chỉnh ngay.
1. Uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy
Cà phê có tính gây nghiện và những người nghiện cà phê sẽ nghĩ đến món đồ uống này trước tiên ngay khi tỉnh giấc, kể cả khi chưa mở mắt và nhấc chân ra khỏi giường. Theo Steven L. Miller, bác sĩ, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại trường Đại học Dartmouth, bang New Hampshire, Mỹ, quá trình sản xuất cortisol đạt mức cao nhất vào tầm từ 8 – 9 giờ sáng. Cortisol liên quan trực tiếp đến trạng thái tỉnh táo của cơ thể nên nếu bạn uống cà phê vào khoảng thời gian này, mức độ cortisol có thể bị thay đổi và gây rối loạn việc sản xuất cortisol. Tốt nhất, bạn nên ngủ dậy sớm trước 8 giờ để có được tinh thần tỉnh táo tự nhiên, và nếu cần uống cà phê, hãy làm cốc đầu tiên sau 9 giờ sáng.
Nếu không muốn bị giảm thọ, hãy ngừng những thói quen buổi sáng này ngay!
2. Ra khỏi giường lúc mặt trời lên cao
Trong một bài đánh giá về năng suất lao động của khoa kinh tế, trường Đại học Harvard, nhà sinh học Christoph Randler cho biết: “Những ai dậy sớm vào buổi sáng thường có sự nghiệp thành công hơn bởi vì họ chủ động hơn những người chuyên làm việc vào buổi tối."
Dậy sớm sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống hơn. Bạn sẽ có tinh thần minh mẫn hơn, loại bỏ được căng thẳng để làm việc sáng tạo, cũng như cải thiện sức khỏe nói chung.
3. Ngủ nướng
Đồng hồ báo thức ra đời từ những năm 1950 nhưng nút chuông báo thức hiện tại vẫn gây tranh cãi. Trong một buổi phỏng vấn với CNN, Tiến sĩ Robert S Rosenberg cho biết: “Khi bạn nhấn vào nút chuông báo thức đồng hồ nhiều lần, bạn đang làm 2 điều tiêu cực đối với bản thân mình. Thứ nhất, bạn có thể ngủ thêm một lúc nhưng là giấc ngủ chập chờn khiến bạn mệt mỏi hơn. Thứ 2, bạn sẽ bắt đầu vào một giấc ngủ mới mà bạn không biết khi nào sẽ tỉnh giấc trở lại.” 
Thói quen buổi sáng tàn phá sức khỏe bạn nên ngừng ngay!
4. Bỏ bữa sáng
Bỏ bữa sáng chưa bao giờ có lợi, dù bạn có đang giảm cân chi chăng nữa. Theo hiệp hội tim mạch Mỹ, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ bị bệnh tim mạch vành cao hơn 27% so với những người không bỏ bữa sáng. Một bài báo trên Tạp chí International Journal of Food & Nutrition cũng cho biết, những người ăn bữa sáng với ngũ cốc ít bị trầm cảm và căng thẳng hơn những người bỏ ăn sáng.
5. Dính mắt vào điện thoại 
Dính mắt vào điện thoại khi ở trên giường để mở tin nhắn, lướt Facebook khiến bạn trì hoãn khởi động ngày mới. Trong khi đó, vận động vào buổi sáng được cho là tốt cho tim mạch và tinh thần nhất. Bạn nghĩ việc sử dụng điện thoại có thể giúp bạn bớt căng thẳng, nhưng không. Sóng điện từ phát ra từ điện thoại được chứng minh là có thể gây ra các vấn đề về não bộ và mất ngủ. Hơn thế nữa, sử dụng điện thoại cho việc cá nhân vào buổi sáng còn khiến bạn bị gián đoạn công việc và không tập trung làm việc vào buổi sáng. 
Nguyễn MaiNguồn: LH
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm