qc-epoint

'Thổi phồng' lá bàng non chữa thủy đậu, bác sĩ Đông y lên tiếng để ai cũng cảnh giác

2018-03-22 06:45
- Trong Đông y chưa từng dùng lá bàng non là vị thuốc để chữa bệnh thủy đậu.

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội, một số người chia sẻ lá bàng non (loại cây cho bóng mát) có thể chữa khỏi bệnh thủy đậu rất nhanh chóng. Được biết, khi bị thủy đậu, dùng lá bàng non xay và vắt lấy nước chấm vào vết thủy đậu sẽ khỏi sau 5 ngày nếu kiên trì thực hiện. Thậm chí, một số cư dân mạng còn cho rằng những tác dụng của lá bàng non sẽ giúp không để lại sẹo sau khi bị thủy đậu.

Theo khuyến cáo của Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Lương y Nguyễn Xuân Hướng, lá bàng non  được mọi người ca tặng với rất nhiều tác dụng trong đó có chữa thủy đậu tuy nhiên trong Đông y chưa từng dùng lá bàng non là vị thuốc để chữa bệnh thủy đậu.

Dùng nước lá bàng non chữa khỏi thủy đậu sau 5 ngày?

Lá bàng non không phải là vị thuốc phổ biến để chữa bệnh thủy đậu.

“Khi bị thủy đậu, tuyệt đối không ngâm, bôi, đắp bất cứ loại lá gì bên ngoài để tránh nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến nguy hiểm cho bệnh nhân. Thay vào đó, người bệnh nên uống các loại cây có tính mát để tiêu nốt phỏng bên ngoài”, Lương y Nguyễn Xuân Hướng nói.

Còn theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, dùng lá bàng non để điều trị thủy đậu chỉ là bài thuốc dân gian tự phát, chưa có cơ sở khoa học. Khi bị thủy đậu, nếu dùng các loại nước lá bôi lên vết thương sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bội nhiễm.

Tác dụng của lá bàng non đang bị thổi phồng

Lương y Bùi Hồng Minh cho hay thời gian gần đây ông còn được nghe tới những thông tin lá bàng non chữa bệnh phụ khoa, ung thư... Lá bàng trong Đông y có tính mát thường dùng trong để chữa các bệnh lở, ngứa bên ngoài da, đau răng do có tính chất sát trùng nhẹ.

“Lá bàng non chỉ là một vị thuốc dân gian có thể chữa được một số bệnh về tiêu hóa, đau bụng, đau răng do có tính sát trùng. Nhưng tác dụng của lá bàng non tới đâu còn phụ thuộc vào từng cơ địa với người này có tác dụng, người kia thì không. Vì vậy không nên “tung hô” tác dụng của loại lá này vì thực chất nó không có nhiều tác dụng như lời đồn. Mọi người không nên quá ưu ái cho lá bàng non để rồi tác dụng điều trị lại hạn chế”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Trong tài liệu y thư cũng không để cập tới việc dùng lá bàng non để điều trị thủy đậu. Lương y Bùi Hồng Minh lưu ý không nên tùy tiện dùng các loại lá bôi chấm ngoài da khi bị thủy đậu. Dù lá bàng không có tính độc nhưng chấm ngoài da có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển tăng nguy cơ bội nhiễm.

Tuy không có tác dụng nhiều trong chữa bệnh thủy đậu, nhưng lá bàng non dùng sắc uống chữa cảm sốt giúp toát mồ hôi. Người bị đau nhức phần mềm do hoạt động thể thao, thể chất dùng lá bàng tươi giã nát rồi đắp chườm vào vùng đau nhức sẽ giảm đau.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm lá và vỏ cây bàng có chứa chất tanin nenen trong dân gian còn dùng lá và vỏ cây bàng sắc uống khi bị kiết lỵ, tiêu chảy và rửa sạch vết thương ngoài da. Là bàng non có tính sát khuẩn có thể dùng nhai để diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Nhai lá bàng sẽ tiết ra một lớp màng bảo vệ răng, giảm mảng bám trên răng giúp trắng răng hơn.

Ngọc Minh

qc-epoint