“Sinh thuận tự nhiên” trường hợp "đẻ rơi" cần phải xử lý ra sao để tránh nguy hiểm?

Emdep.vn - Nếu như quá trình chuyển dạ của một sản phụ diễn biến nhanh khi chưa kịp đưa tới bệnh viện, người thân cần phải giúp đỡ gì cho sản phụ để tránh biến chứng xảy ra.

Cần lưu ý băng huyết ở mẹ

Sinh đẻ là quá trình sinh lý theo tự nhiên nhưng cần phải hiểu đúng và đủ. Sinh thuận tự nhiên ở đây cần phải được hiểu là sinh đường dưới âm đạo và dưới sự giúp đỡ của cán bộ y tế. Tuy nhiên trong trường hợp sinh tự nhiên “đẻ rơi” thì cần chú ý nhiều hơn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bà mẹ và em bé.

Theo chuyên gia, khi rơi vào tình huống bất khả kháng, sản phụ chuyển dạ nhanh khi chưa kịp tới bệnh viện, người nhà hãy  gọi điện nhờ nhân viên y tế hướng dẫn. Bên cạnh đó, người nhà cần bình tĩnh giúp sản phụ sinh an toàn trong lúc đợi nhân viên y tế tới.

Bác sĩ Trần Vũ Quang, công tác tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội cho hay “đẻ rơi” là tình huống đẻ không mong muốn đối với sản phụ. Trong trường hợp sản phụ “đẻ rơi” cần phải nhanh trong nhờ người liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để có thể xử lý về mặt chuyên môn.

“Sinh thuận tự nhiên” trường hợp đẻ rơi cần phải xử lý ra sao để tránh biến chứng

Người giúp đỡ sản phụ cần phải lưu ý trong phải đảm bảo hồi sức cho mẹ bằng cách tạo không khí thoáng đẵng cho mẹ, tuyệt đối không để mọi người đứng xung quanh.

“Áp dụng những cấp cứu ban đầu bằng cách dùng tay ấn vùng bụng của sản phụ để tử cung tăng cường co bóp tử cung tránh nguy cơ băng huyết. Cần có băng gạc vô khuẩn để bịt lại tầng sinh môn chảy máu. Nếu trong trường hợp không có băng gạt vô khuẩn có thể dùng vải sát trùng qua cần hoặc rượu đeo gang tay hoặc rửa tay qua rượu cồn (không có gang tay) để hỗ trợ tốt nhất cho bà mẹ”, bác sĩ Quang nói.

 Nhanh chóng ủ ấm cho trẻ

Với trẻ sơ sinh sau khi sinh việc ủ ấm rất quan trọng là ưu tiên số 1. Vì trẻ sinh có khả năng điều nhiệt rất kém, mất nhiệt rất nhanh và có thể làm hạ nhiệt độ của em bé. Nếu trẻ sinh ra không được ủ ấm sẽ tụt thân nhiệt nhanh rất nguy hiểm. Theo nghiên cứu, một đứa trẻ sinh ra ở nhiệt độ phòng bình thường giống như người trưởng thành ở 0 độ C.  

Khả năng chịu nhiệt của trẻ sơ sinh là rất kém vì vậy trong trường hợp trẻ “sinh rơi” sau khi lau máu dịch bằng băng gạt vô trùng vì cần ủ ấm cho trẻ ngay lập tức để tránh làm sẽ mất thân nhiệt.

“Với trường hợp của em bé sau khi đẻ xong cần phải cắt và kẹp dây rốn của cháu luôn bằng bất cứ dụng cụ nào để hạn chế nguy cơ bệnh lây nhiễm của mẹ sang cho con. Sau khi sinh, dây rốn cần phải  được giữ ấm bằng phương áp Kangaroo cho bé nằm trên bụng mẹ và cho bú luôn. Trong thời gian đợi nhân viên y tế đến cần phải quan sát theo dõi cả mẹ và con có biểu hiện bất thường của mẹ và con”, bác sĩ Quang nói.

Tại Việt Nam đã từng xảy ra những trường hợp “đẻ rơi” rất hy hữu, đó là trường hợp cô dâu (23 tuổi, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, Vĩnh Long) bất ngờ chuyển dạ ngay trong lúc đang ngồi trang điểm chờ nhà trai đến đón. Cô dâu đã sinh một bé trai nặng 1,8 kg ngay tại tiệm dưới sự giúp đỡ của một số phụ nữ, sau khi sinh xong cô dâu cùng với con đã được đưa vào trạm xá địa phương cấp cứu tránh tai biến.

Một sản phụ tại Hội An (Quảng Nam) cũng đã chuyển dạ ngay trên taxi và được tài xế cùng chồng đỡ đẻ thành công. Người lái taxi đã trở thành bà đỡ “bất đắc dĩ” dưới sự hướng dẫn của mẹ đã giúp sản phụ sinh con an toàn ngay trên xe taxi. Sau khi sinh xong, sản phụ và cháu bé đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hội An để các bác sĩ tiếp tục chăm sóc.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm