Sau 1 tháng uống thuốc phòng đột qụy, bệnh nhân nhập viện cấp cứu khi bị nôn ra máu

Emdep.vn - Bệnh nhân nhập viện sau 1 tháng dùng loại thuốc để phòng đột quỵ với triệu chứng nôn ra máu.

Bệnh nhân đã từng dùng thuốc an cung

Sáng 4/4, khi phóng viên tới khoa Cấp cứu Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân N.V.H. (65 tuổi, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đã ổn định. Theo người nhà, bệnh nhân đã ăn uống được nhưng còn rất mệt nên chưa nói chuyện được nhiều.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Huy, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân H. vào viện trong tình trạng tỉnh táo, có sốt, xuất huyết dưới da, nôn ra máu. Qua xét nghiệm, bệnh nhân có tình trạng rối loạn đông máu nặng.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà cho hay bệnh nhân có bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp. Cách đây một tháng, bệnh nhân nghe theo lời mách của người thân uống một viên an cung ngưu hoàng hoàn để phòng đột quỵ.

Người đàn ông 65 tuổi dùng An cung bị nguy kịch sức khỏe đã ổn định

Bệnh nhân bị nghi ngờ dùng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn nên bị xuất huyết da và tiêu hóa.

Sau khi uống thuốc được một tháng, bệnh nhân có triệu chứng sốt và bị xuất dưới da ở cánh tay bên phải (nhỏ sau lan rộng). Tới ngày 29/3, bệnh nhân bị nôn ra máu nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Trước khi tới Bệnh viện Nhiệt đới, bệnh nhân đã được điều trị tại viện tuyến dưới nhưng tình trạng không tốt hơn nên được chỉ định chuyển viện tuyến trên.

“Bệnh nhân vào cấp cứu vẫn tỉnh táo, có tình trạng xuất huyết đe dọa chảy máu. Do tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân rất nặng, chức năng đông máu thấp nên bệnh nhân được cấp cứu truyền huyết tương để nâng độ đông máu, hạn chế tình trạng chảy máu”, bác sĩ Huy cho hay.  

Không được điều trị, bệnh nhân có thể xuất huyết não nguy hiểm

Bác sĩ Huy cũng cho biết thêm với tình trạng của bệnh nhân H. bị rối loạn đông cầm máu nếu không được điều trị có thể bị chảy máu bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Bệnh nhân có thể bị xuất huyết não, rơi vào hôn mê và tử vong ngay. Rất may mắn cho bệnh nhân chỉ bị xuất huyết dưới da và xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu).

Sau điều trị 3 ngày, bệnh nhân đã ổn định, nội soi dạ dày không có tổn thương Tuy nhiên, xét nghiệm chức năng đông máu vẫn thấp. Bệnh viện đã mời bác sĩ chuyên khoa về huyết học (Viện huyết học Truyền máu Trung ương) sang hội chẩn. Trong chiều ngày 4/4, bệnh nhân H. được chuyển viện sang Viện huyết học Truyền máu Trung ương để điều trị rối loạn đông máu.

“Sau khi tìm nguyên nhân và loại trừ các nguyên nhân bệnh gan, thận… Chúng tôi nghi ngờ tình trạng rối loạn đông cầm máu của bệnh nhân H. có thể là do dùng thuốc An Cung gây ra”, bác sĩ Huy cho hay.

Thuốc An cung được xếp vào thực phẩm chức năng tốt nhất, nhưng khi dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi vì tác dụng phụ của thuốc chưa có báo cáo nghiên cứu nên không lường trước được hậu quả.

Bác sĩ Huy khuyến cáo: “Thuốc An cung không phải là thuốc uống phòng đột quỵ. Đây là loại thuốc uống cần có sự chỉ định của bác sĩ điều trị. Thuốc có nguồn gốc Đồng Niên Đường, Trung Quốc, được dùng ở Việt Nam vào những năm 60-70. Trên thị trường có rất nhiều thuốc An Cung trôi nổi với các giá cả khác nhau. vì vậy cần phải cẩn thận khi dùng”.

Còn theo Ths.BS Đào Hữu Minh, Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, An cung không phải là thuốc dự phòng đột quỵ mà là thuốc điều trị và uống theo đơn của bác sĩ. Thuốc chỉ được dùng trong trường hợp đột quỵ do bị tắc nghẽn có huyết khối, xơ vỡ động mạch. Còn trường hợp đột quỵ do chảy máu não (mạch máu vỡ) thì không dùng. Nếu dùng thuốc trong trường hợp này có thể làm tăng tình trạng xuất huyết não khiến bệnh nhân hôn mê sâu và tử vong.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm