Quan niệm sai lầm "hạ sốt thuận tự nhiên", mẹ nào còn nghĩ thế này phải bỏ ngay

Emdep.vn - Tự hạ sốt tại nhà bằng phương pháp da kề da, mẹ uống nước lá tía tô cho con bú sữa, lăn trứng… giúp cho trẻ sốt cao 40 độ hạ sốt mà không cần dùng thuốc.

Không cần dùng tới thuốc hạ sốt ngay cả khi trẻ sốt cao

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xã hội phát sốt với trào lưu “thuận tự nhiên”. Không chỉ sinh con một cách tự nhiên nhiều bà mẹ còn truyền tai nhau cách điều trị hạ sốt cho con một cách thuận tự nhiên.

Cách hạ sốt cho con “thuận tự nhiên” được rất nhiều các bà mẹ chia sẻ như sau: Con sốt cao mẹ ăn lá tía tô, uống nước cho con ti sữa và dùng tiếp xúc da tiếp. Nhờ áp dụng theo phương pháp thuận tự nhiên này mà con sốt 40 độ không cần phải dùng thuốc, không cần phải đi khám bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Bệnh viện Y Dược Tp.HCM cho hay đã từng gặp rất nhiều bà mẹ con sốt cao lên tới 40 độ có dấu hiệu co giật vẫn phương pháp “hạ sốt tự nhiên da kề da, uống nước lá, lăn trứng trên da… Trẻ sốt cao co giật tím tái mới vội vàng bế con vào bệnh viện cấp cứu.

Chuyên gia cảnh báo chữa “hạ sốt thuận tự nhiên” cực kỳ nguy hiểm

Cách hạ sốt tự nhiên da kề da đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội, ảnh minh họa.

Việc hạ sốt cho con bằng phương pháp “thuận tự nhiên” không cần dùng thuốc chuyên gia cảnh báo sẽ rất nguy hiểm khi trẻ sốt quá cao không được điều trị kịp thời sẽ để lại rất nhiều di chứng.

Lý giải về việc phương pháp  hạ sốt “thuận tự nhiên” nhiều mẹ áp dụng ca tụng là rất hiệu quả, theo bác sĩ Sang rất có thể trường hợp đó trẻ sốt theo cơn. Khi trẻ tới cơn sốt mẹ áp dụng theo phương pháp “thuận tự nhiên” sẽ thấy trẻ hạ sốt mà không phải dùng thuốc. Trên thực tế trẻ sốt cơn, sau khi qua cơn sốt sẽ trở lại bình thường  mà không phải dùng tới thuốc, lá, đắp chườm.

“Cơ chế của sốt nằm ở trong trung tâm của não thì vậy cần tới thuốc để hạ sốt. Trong trường hợp trẻ sốt quá cao ngoài dùng thuốc thì có thể dùng thêm các bệnh pháp vật lý bên ngoài để hạ nhiệt độ. Trẻ bị sốt do viêm, siêu vi… cơ chế của sốt vẫn là trung tâm não vì vậy chỉ dùng thuốc mới giúp trẻ hạ sốt được”, bác sĩ Sang nói.

Theo bác sĩ Sang ngay cả phương pháp lau mát đôi khi không giúp hạ thân nhiệt mà còn làm tăng thân nhiệt. Khi trẻ bị sốt vẫn ưu tiên dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, trương trường hợp trẻ sốt quá cao mới dùng tới phương pháp vật lý.

Không đả kích các phương điều trị hạ sốt bằng mẹo dân gian nhưng bác sĩ Sang khuyến cáo: “Đến thời điểm vẫn có những phương thuốc gian gian hạ sốt tốt, nhưng cũng có những phương pháp không còn thích hợp. Khi muốn áp dụng phương pháp nào cần phải được khuyên bởi nhân viên y tế.”.

Sốt khi nào cần phải uống thuốc

Sốt là một phản ứng tích cực của cơ thể để chống chọi với vi sinh vật ban đầu. Khi trẻ bị sốt chưa hẳn là xấu vì vậy bố mẹ không nên quá lo lắng. Khi trẻ sốt cần phải đến khám và gặp bác sĩ ít nhất một lần trước khi uống thuốc để bác sĩ xác định nguyên nhân.

Trẻ sốt cao từ 38-39 độ C nhưng vẫn vui chơi bình thường, bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe tốt chưa nhất thiết phải cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Nếu trẻ sốt từ 39-40 độ C cần cho trẻ uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc trẻ khi bị sốt cao cần cho trẻ uống nhiều nước tăng cường ăn hoa quả, trẻ đang cho con bú thì tăng cữ bú, bù nước và điện giải cho trẻ nhỏ. Để trẻ nằm ở nơi thông thoáng thay vì bế, ôm ấp, cởi bớt quần áo cho trẻ giúp trẻ hạ nhiệt nhanh hơn.

Biến chứng khi trẻ bị sốt cao hay gặp nhất là co giật và bị ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Sau những cơn sốt cao trẻ sẽ chậm chạp, mất ý thức nguyên nhân do vi rút lây lan trực tiếp từ cơ thể đến não bộ. Trẻ có thể bị bại liệt, liệt nửa người hoặc mất cảm giác về bộ phận nào đó.  Một số trường hợp trẻ sốt cao quá có thể bị nôn trơ và gây ra những ảo giác về mặt tinh thần…

 Ngọc Minh

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm