Phụ nữ dễ tử vong vì đau tim hơn so với đàn ông

Emdep.vn - Những cơn đau tim ở phụ nữ thường có nguyên nhân và triệu chứng khác đàn ông và nguy cơ tử vong cũng cao hơn.
Đó là nội dung chính trong một tuyên bố khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) với hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về sự khác biệt quan trọng trong bệnh đau tim ở phụ nữ.
Tiến sĩ Gregg Fonarow, giáo sư khoa tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ cho rằng, nếu phụ nữ không nhận ra các triệu chứng đau tim, họ sẽ không biết để đến bệnh viện và có sự chăm sóc y tế cần thiết. Do đó, sự chậm trễ này có thể gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ tuổi.
Phụ nữ dễ tử vong vì đau tim hơn so với đàn ông
Trên thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ. Theo báo cáo của AHA, kể từ năm 1984 tại Mỹ, việc cứu chữa bệnh nhân đau tim đã được cải thiện hơn đối với phụ nữ. Nhưng tỷ lệ tử vong ở nữ giới vẫn cao hơn so với nam giới.
Báo cáo này của AHA đã nêu lên nhiều điểm nổi bật. Trong đó, các chuyên gia khẳng định mảng bám tích tụ trong động mạch - nguyên nhân phổ biến của bệnh đau tim - có thể khác nhau giữa hai giới. Động mạch bị chặn ở phụ nữ ít khi được mở ra, khiến lưu lượng máu đến tim giảm và làm xuất hiện cơn đau tim. Tình trạng huyết áp cao cũng là một yếu tố tác động nhiều hơn lên phụ nữ so với đàn ông. Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ trẻ cao hơn tới 5 lần so với đàn ông trẻ.
Không những thế, chính những người phụ nữ cũng thường dùng thuốc ít hơn theo đơn do bác sĩ kê khiến quá trình điều trị không được hoàn thành.
Đối với cả nam giới và phụ nữ, hiện tượng đau ngực hoặc khó chịu là triệu chứng phổ biến nhất khi bị đau tim, nhưng phụ nữ có nhiều khả năng còn bị khó thở, đau lưng hay đau hàm, buồn nôn và ói mửa.
Phụ nữ da đen ở mọi lứa tuổi có tỷ lệ bị đau tim cao hơn so với phụ nữ da trắng. Bên cạnh đó, phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha đang bị béo phì, tiểu đường và huyết áp cao cũng dễ bị đau tim hơn so với phụ nữ da trắng.
Những tuyên bố mới này đã "đem đến một đánh giá toàn diện và đưa ra hướng cần thiết để tiếp tục làm giảm nguy cơ tử vong và tàn tật do đau tim gây ra."
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng phụ nữ nên nắm bắt được các chỉ số của mình bao gồm huyết áp, cholesterol, đường huyết, chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo. Một lối sống, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá cũng là điều mọi người nên làm để bảo vệ chính mình.
Hải Đăng – (Dịch theo Webmd)
(Theo Congluan)

Xem thêm video: Xem thiết bị điều trị thông hẹp, tắc động mạch vành

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm