Phát hiện chất có khả năng gây ung thư trong núm vú giả và bao cao su

Emdep.vn - Bao cao su, núm vú giả, găng tay cao su,... vừa được các nhà khoa học phát hiện chứa chất có khả năng gây ung thư.
Chất hóa học có tên MBT (tên đầy đủ là 2-mercaptobenzothiazole), một chất có khả năng gây ung thư, được Tổ chức Y tế Thế Giới WHO phát hiện có mặt trong bao cao su, núm vú giả, găng tay cao su, lốp xe, dây buộc tóc nhựa và nhiều sản phẩm từ nhựa khác.
24 chuyên gia đến từ 8 đất nước khác nhau cho hay hợp chất này có khả năng là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm cho người tiêu dùng tiếp xúc với các sản phẩm này là khá thấp.
Xét về mức độ gây bệnh, các chuyên gia thông báo rằng những công nhân tiếp xúc trực tiếp với chất MBT trong các nhà máy sản xuất hóa chất và nhà máy cao su mới là những đối tượng gặp nhiều nguy hiểm nhất.
Phát hiện chất có khả năng gây ung thư trong núm vú giả và bao cao su
Theo kết quả cuộc khảo sát do WHO tiến hành tại nhà máy hóa chất Welsh cho hay, MBT có liên hệ với các căn bệnh ung thư bàng quang, ung thư ruột và một loại ung thư máu khác, kết hợp với nhiều tác nhân gây bệnh khác. 
Từ kết quả nói trên, có thể thấy khả năng gây bệnh tiềm ẩn của chất nói trên. Tuy nhiên, nguy cơ gây ung thư của MBT trong các sản phẩm như bao cao su, núm vú giả hay núm vú bình sữa của trẻ em với người tiêu dùng hiện vẫn chưa được xác định. Được biết người bình thường có thể tiếp xúc với chất MBT thông qua việc sử dụng với các sản phẩm cao su hay thậm chí hít phải bụi đường khi tham gia giao thông.
Lam Anh - Nguồn: Telegraph
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm