O ép giảm cân: Bệnh lý nguy hiểm ít người biết

Emdep.vn - Sau mỗi lần ăn chị lại tự gây nôn thậm chí chị còn dùng thuốc tẩy nhuận tràng, thuốc ăn mất ngon… để giảm cân bằng mọi cách.

Gầy trơ xương vẫn nghĩ mình béo

Trường hợp bệnh nhân tên Thu (Hà Nội) vì muốn giảm cân trong một thời gian ngắn. Từ cô gái thân hình mập ú sau ba tháng Thu đã có được thân hình mảnh mai. Nhưng bệnh nhân này vẫn cho rằng mình còn béo và tiếp tục o ép cơ thể giảm cân. Sau nhiều lần bị ngất Thu vì suy kiệt chị được đưa tới bệnh viện và được bác sĩ kết luận mắc chứng bệnh chán ăn tâm thần.

TS. Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết: "Bệnh nhân chán ăn tâm thần thường được nhập viện trong tình trạng sức khỏe rất xấu, thể trạng suy kiệt. Trường hợp bệnh nhân Thu nếu như không được nhập viện kịp thời có nguy có tử vong rất cao".

O ép giảm cân: Bệnh lý nguy hiểm ít người biết

Chán ăn tâm thần thường gặp ở giới người mẫu nhưng hiện nay khá phổ biến ở người trẻ nhất là ở phụ nữ, ảnh minh họa.

Chán ăn tâm thần trước đây thường gặp nhiều ở giới người mẫu. Hiện nay, nó đã lây lan sang người trẻ nhất là ở phụ nữ với mong muốn giảm cân. Chứng bệnh này rất nguy hiểm nhưng lại ít người biết tới.

“Mục tiêu ban đầu của bệnh nhân chỉ là nhịn ăn, không muốn ăn. Tiếp đến bệnh nhân sẽ dùng các loại thuốc hỗ trợ giảm cân như: thuốc tẩy, thuốc ăn mất ngon, uống chanh, uống giấm… Sau thời gian vài tháng hoặc một năm bệnh nhân chán ăn, chỉ cần nhìn thấy đồ ăn là nôn”, TS. Tô Thanh Phương nói .

Đến nay các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được một nguyên nhân thống nhất của chứng chán an tâm thần. Một số yếu tố rối loạn trao đổi chất hoặc do di truyền, tâm lý, mối quan hệ xã hội được cho là có liên quan tới bệnh.

Bệnh thường xuất hiện ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi thay đổi sinh lý của tuổi dậy thì, chịu nhiều áp lực từ mối quan hệ xã hội được cho là nguyên nhân khởi phát bệnh. Bệnh nhân thường bị ám ảnh về cân nặng và tìm mọi cách để giảm cân. Có những trường hợp bệnh nhân không còn nhận thức được giới hạn của việc giảm cân.

Chán ăn tâm thần, biến đổi nhận thức

Còn theo PGS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, khoa Tâm thần, Học viện Quân y 103 cho biết: Người mắc phải chứng chán ăn tâm thần bị ám ảnh ăn bất cứ gì cũng làm họ tăng cân. Do không chịu ăn uống trong một thời gian dài cơ thể bị thiếu chất dẫn tới suy nhược, thiếu máu… Có những trường hợp bệnh nặng đã tử vong. Ở người chán ăn tâm thần có những rối loạn chuyển hóa về nội tiết như: Rối loạn kinh nguyệt, tóc rụng dễ gãy, loãng xương, mờ mắt, hạ huyết áp, mất ngủ, mệt mỏi và suy giảm trí nhớ.  Đặc biệt bệnh nhân còn có rối loạn về tâm lý và dễ mắc bệnh trầm cảm.

TS. Tô Thanh Phương cho biết, điều trị chứng chán ăn tâm thần rất khó khăn và rất bài bản. Quá trình điều trị phải mất rất nhiều thời gian vì ý chí của người bệnh rất bền bỉ. Những bệnh nhân này giải thích sẽ không đem lại hiệu quả. Người mắc bệnh thường có những biến đổi về nhận thức họ sẽ cho rằng thân hình siêu mỏng mới là đẹp. Họ không cho việc quá gầy là xấu xí nên họ sẽ quyết tâm không ăn. Thời gian đầu khi điều trị bệnh nhân sẽ chống đối rất mạnh mẽ, nhiều bệnh nhân còn đòi tự tử nếu phải ăn. Trong quá trình điều trị bệnh nhân cho bệnh nhân phải dùng thuốc kết hợp với tâm lý.

Các chuyên gia chuyên khoa cũng khuyến cáo trong quá trình điều trị gia đình người thân có vai trò rất quan trọng. Mọi sự thông cảm, chia sẻ của người thân sẽ giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

 “Chán ăn tâm thần, gặp phụ nữ tuổi từ 12 đến 20 tuổi có tỷ lệ 1-2%. Bệnh có thể xuất hiện cả ở trẻ nhỏ từ 9 đến 10 tuổi. 10% các trường hợp chán ăn tâm thần chết vì suy dinh dưỡng hoặc tự sát”. Th.s bác sĩ Trần Trung Hà, Bệnh viện tâm thần Trung ương I chia sẻ.

 

 

 

 

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm