qc-epoint

Những tín hiệu cảnh báo bạn đã vận động quá sức

Thiên Khuê 2019-10-15 07:09
- Hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng với điều kiện có chế độ rèn luyện phù hợp. Nếu xuất hiện những tín hiệu sau đây, hãy cẩn thận vì rất có thể bạn đã vận động quá sức.

Cơ thể xuất hiện những biểu hiện này là lời cảnh báo bạn đã vận động quá sức

Thân thể mệt mỏi và khó phục hồi

Sau khi vận động thể chất, cảm giác cơ thể mệt mỏi là biểu hiện rất bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài bất thường trong suốt khoảng 2 - 3 ngày mà không có dấu hiệu hồi phục thì bạn nên cảnh giác.

Những tín hiệu cảnh báo bạn đã vận động quá sức

Khi cơ thể hoạt động quá giới hạn chịu đựng của sức khỏe, cường độ vận động lại lớn và dài sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, nghiêm trọng hơn còn gần như không có sức lực và khó lấy lại trạng thái bình thường. Lúc này, bạn cần điều chỉnh chế độ luyện tập cho phù hợp hoặc tạm thời nghỉ ngơi nhiều hơn.

Đau nhức cơ liên tục

Nếu bạn mới bắt đầu rèn luyện thể chất, hoặc do thiếu giai đoạn khởi động hợp lý thì sau khi vận động có thể bị đau nhức cơ nhưng sẽ nhanh chóng thuyên giảm và khỏi hẳn, thường thì sau 3 ngày là trở lại bình thường.

Nhưng nếu tình trạng đau cơ có dấu hiệu nghiêm trọng và kéo dài thì rất có thể đây là tín hiệu cảnh báo bạn đã vận động với cường độ quá cao. Tích cực massage cơ và tạm ngưng hoạt động mạnh sẽ giảm bớt cơn đau nhức, nếu không giảm thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Những tín hiệu cảnh báo bạn đã vận động quá sức

Khó thở, nôn ói

Một số người sau khi vận động đột nhiên cảm thấy rất khó thở, đồng thời ăn uống vào là nôn hết ra ngoài. Đây cũng có thể là biểu hiện khi bạn hoạt động thể chất không hợp lý, khiến cho sức chịu đựng của cơ thể bị tổn thương và có phản ứng lại.

Biện pháp khắc phục là nên cải thiện chế độ rèn luyện phù hợp hơn với thể chất cũng như sức khỏe của bạn. Ngoài ra, trước khi vận động khoảng 2 tiếng nên ăn uống vừa phải, như vậy giúp bạn không bị mất sức mà cũng không bị nôn ói nếu hoạt động ngay sau bữa ăn.

Những tín hiệu cảnh báo bạn đã vận động quá sức

Chóng mặt khi vận động

Ngay khi bạn thực hiện các bài tập thể chất nếu xuất hiện tình trạng chóng mặt, choáng váng thì cần cảnh giác, đây có thể là báo động cơ thể bạn đã quá sức, ảnh hưởng đến huyết áp. Khi vận động cường độ cao sẽ khiến huyết áp dao động, lượng oxi trong máu cũng giảm xuống nên gây chóng mặt.

Lúc này, bạn nên tạm ngưng hoạt động thể chất, đồng thời điều chỉnh kế hoạc luyện tập, cần tiến hành từng bước và với cường độ nhẹ hơn, đặc biệt là chú ý đừng bỏ qua động tác khởi động vì nó giúp làm nóng cơ thể và giúp bạn dễ thích nghi hơn khi thay đổi cường độ vận động.

Chất lượng giấc ngủ kém đi

Những tín hiệu cảnh báo bạn đã vận động quá sức

Một trong những lợi ích của luyện tập thể chất chính là giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên nếu kết quả ngược lại khiến bạn càng bị mất ngủ, khó ngủ sâu, cơ thể mệt mỏi thì có thể đây là hệ quả của việc vận động quá sức gây nên.

Vậy vận động bao lâu thì thích hợp nhất?

Trong tình huống thông thường và căn cứ vào trạng thái sức khỏe mỗi người thì thời gian mỗi lần luyện tập kéo dài khoảng 15 - 60 phút là hợp lý. Tuy vậy, cũng do thể chất mỗi người khác nhau nên không thể vận động một cách máy móc để tránh tổn thương cơ thể. Chỉ cần luyện tập sao cho bạn cảm thấy khỏe khoắn sau vận động, ngủ tốt hơn, tinh thần sảng khoái là an toàn nhất.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sina

 

qc-epoint