Nguy cơ bị cắt tử cung khi thai bám vào vết mổ của lần sinh trước

Emdep.vn - Thai bám vào vết mổ cũ là một trong những dạng mang thai ngoài tử cung nguy hiểm, có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Sinh mổ không đơn giản như nhiều người lầm tưởng

Xu hướng sinh mổ để chọn được ngày đẹp, giờ đẹp và… đỡ phải đau đớn đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, sinh mổ cũng phải đối mặt với nguy hiểm song hành mà ít các mẹ nghĩ tới. Vì vậy mà các bác sĩ sản khoa luôn lưu ý sản phụ, sau  2 năm mới nên mang thai tiếp. Lời dặn dò này không chỉ tránh được cho chị em mối nguy như vết khâu cũ dễ bị bục khi thai to mà nguy hiểm nhất là thai có thể bám vào sẹo của vết mổ cũ, gây nguy hiểm cho mẹ .

​Mang thai được 12 tuần tuổi mới đi khám, chị Lê Phương Anh, Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện thai phát triển bám vào vết sẹo tử cung của lần sinh trước. Chị Phương Anh được bác sĩ khuyên nên bỏ thai sớm nếu không muốn mất đi chức năng sinh sản và nguy hiểm tới tính mạng.

Nguy cơ bị cắt tử cung khi thai bám vào vết mổ của lần sinh trước
Ảnh minh họa

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho hay: “Thai bám vào vết mổ cũ của tử cung là một trong những dạng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Hầu hết phôi sẽ bám vào vùng đáy của tử cung, nơi có những điều kiện tốt nhất để phát triển. Tuy nhiên, có một số phôi nằm lạc chỗ ở vị trí eo tử cung, nơi có vết sẹo của lần sinh mổ trước để lại”.

“Eo tử cung không phải là nơi phù hợp để thai có thể bám vào. Vì ở vị trí này niêm mạc mỏng, cơ tử cung mỏng chỉ có 2 lớp cơ nên không đủ khả năng để nuôi dưỡng cho phôi thai phát triển. Các mạch máu nuôi phôi thai  sẽ có xu hướng đâm xuyên qua lớp cơ tử cung, bám vào các cơ quan lân cận. Thai bám vào sẹo tử cung nếu không phát hiện sớm khi thai còn nhỏ để kịp thời xử lý sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sản phụ”, bác sĩ Tạ Việt Cường nói.

Bác sĩ Tạ Việt Cường cũng cho biết thêm, trong trường hợp thai bám vào sẹo tử cung nếu phát hiện muộn khi thai đã đủ tháng sẽ gây ra chảy máu dữ dội khi sinh. “Một vấn đề nữa là thai ở vị trí sẹo mổ cũ thường phát triển rất kém, có hiện tượng thai ngừng phát triển và sảy thai. Nếu sảy thai thì hầu hết là chảy máu dữ dội, nhiều trường hợp đã phải cắt tử cung vì không cầm được máu”, bác sĩ Tạ Việt Cường cho hay.

Nguy cơ cắt bỏ tử cung để giữ tính mạng cho mẹ

“Những trường hợp thai trên vết mổ cũ mà không được phát hiện sớm, nếu sảy thai, chảy máu thường rất nhanh và dữ dội, khó cầm máu nếu không đến đúng các bệnh viện chuyên khoa có kinh nghiệm. Trường hợp thai đã to mà bệnh nhân mới phát hiện rất dễ xảy ra trường hợp rau tiền đạo và rau cài răng lược. Thai càng to mà giữ thai thì nguy cơ chảy máu càng cao. Đối với trường hợp rau cài răng lược bị chảy máu, bác sĩ buộc phải chỉ định cắt bỏ tử cung. Có những trường hợp không may mắn cắt bỏ tử cung, tính mạng của mẹ vẫn khó có thể giữ được do máu mất quá nhiều”, bác sĩ Tạ Việt Cường chia sẻ.

Bác sĩ Tạ Việt Cường cũng giải thích thêm, khi mang thai các mạch máu ở tử cung thường giãn to, vì vậy nếu có hiện tượng mất máu do sảy thai sẽ diễn ra rất nhanh, sản phụ dễ sốc và trụy tim mạch.

Cũng theo bác sĩ Tạ Việt Cường thì quá trình điều trị cho những bệnh nhân thai bám vào sẹo tử cung tương đối phức tạp. Thường thì không có công thức chung cho tất cả các bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau. Quan trọng là phát hiện bệnh sớm hay muộn, có chảy máu hay chưa chảy máu. “Hiện nay chưa có phương pháp điều trị ưu việt nào cho thai bám vào vết sẹo của tử cung. Cách duy nhất là chấm dứt thai kỳ sớm để tránh biến chứng cho bệnh nhân. Có thể điều trị nội khoa, hút thai,  phẫu thuật…”, bác sĩ Tạ Việt Cường cho hay.

Bác sĩ Tạ Việt Cường khuyến cáo: “Những trường hợp các sản phụ có tiền sử vết mổ cũ khi chậm kinh 1 tuần nên đi khám để biết được thai đã nằm đúng vị trí hay chưa. Trong trường hợp có thai bám vào sẹo tử cung cũng không cần quá lo lắng. Hãy làm theo những tư vấn bác sĩ đưa ra để đảm bảo tính mạng và khả năng sinh sản về sau”.

“Tỷ lệ thai bám vào vết sẹo cũ không phải là quá nhiều, chỉ dưới 1% ở những ca sinh mổ. Tuy nhiên, thai bám vào vết sẹo tử cung đang có xu hướng gia tăng do các ca sinh mổ tăng và siêu âm phát triển”, bác sĩ Tạ Việt Cường cho biết.

 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm