Ngâm rau trong nước muối: Hại nhiều hơn lợi

Emdep.vn - Ngâm rau trong nước muối nồng độ cao, quá lâu tạo ra áp suất thẩm thấu khiến rau bị nhiễm mặn. Ăn mặn kéo dài sẽ gây ra những bệnh lý nguy hiểm tim, gan, thận, huyết áp...

Diệt vi khuẩn, loại bỏ thuốc trừ sâu

Sau khi, những thông tin về “máy ozone cú lừa ngoạn mục”, máy ozone không thể loại bỏ được thuốc trừ sâu như lời quảng cáo... Để bảo vệ sức khỏe trước trào lưu “thực phẩm bẩn” các bà nội trợ lại quay về phương pháp truyền thống ngâm rau, củ, quả vào nước muối loãng. Với mong muốn diệt vi khuẩn và loại bỏ phần nào độc tố cho rau. Nhưng rất ít người biết phương pháp ngâm rau vào nước muối không đúng cách cũng tiềm ẩn những nguy hại không an toàn cho sức khỏe.

Ngâm rau trong nước muối: Hại nhiều hơn lợi

Thường xuyên ăn rau, củ, quả nhiễm mặn sẽ gây gánh nặng cho thận dễ bị bệnh cao huyết áp, tim mạch.

Chị Nguyễn Thu Sáu (30 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, mọi loại rau, củ, quả mua ngoài chợ về tôi thường ngâm vào nước muối. Nhờ vậy, khi ăn rau tôi cảm thấy an tâm hơn. Vì tôi tin ra, củ, quả ngâm nước muối đã loại bỏ được vi khuẩn và một phần nào độc tố”.

Không chỉ có chị Sáu mà hiện nay rất nhiều bà nội trợ đang lạm dụng việc ngâm rau, củ, quả trong nước muối một cách quá đà. Chị Nguyễn Thị Tuyết (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, mua rau về chị thường ngâm rau trong nước muối với nồng độ cao. Theo chị Tuyết phải ngâm nước muối mặn mới chết được vi khuẩn, trứng giun...

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Trần Hồng Côn, Giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN (ĐH QGHN) cho biết: “Nước muối (NaCl) là chất trơ khó hòa tan được chất hữu cơ có trong rau, củ, quả. Nó vô tác dụng trong việc loại bỏ được độc tố, thuốc trừ sâu cho rau. Còn khả năng sát trùng, diệt khuẩn của nước muối cho rau, củ quả cũng rất hạn chế. Mọi người nói ngâm rau vào nước muối để giảm thuốc trừ sâu và sát khuẩn chỉ là lời đồn truyền tai nhau không có căn cứ khoa học”.

Theo lời khuyên của PGS.TS Trần Hồng Côn, thay vì dùng nước muối ngâm rau thì có thể rửa rau bằng nước lã. Một số chất hữu cơ có hại trên lá rau, vỏ củ và quả dễ dàng hòa tan trong nước lã. Hoặc có thể tận dụng nước vo gạo để sát khuẩn cho rau, củ, quả cũng rất tốt.

“Hiện nay, chưa có một loại nước hay dung dịch nào có thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu cho rau, củ, quả.Vì vậy mọi người không nên nghe theo lời quảng cáo”,  PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

TS.BS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cũng khẳng định: “Ngâm rau vào nước muối hoàn toàn vô tác dụng, không thể diệt được trứng giun, vi khuẩn hay dư lượng thuốc trừ sâu. Đặc biệt, rau khi rửa thường bị dập nát ngâm nước muối với nồng độ cao và lâu sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu khiến rau bị nhiễm mặn. Thường xuyên ăn rau, củ, quả nhiễm mặn sẽ gây gánh nặng cho thận dễ bị bệnh cao huyết áp, tim mạch. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ được chế độ ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày”.

Cũng theo TS. Từ Ngữ hiện nay một số người còn có quan niệm sai lầm ngâm rau vào trong thuốc tím nồng độ thấp để diệt trứng giun, sát khuẩn… Việc dân tự ý ngâm rau vào thuốc tím khó có thể kiểm soát được nồng độ an toàn cho phép dễ gây nguy hại cho sức khỏe.

Cách xử lý rau, củ, quả an toàn và tốt nhất, rửa trực tiếp dưới vòi nước đang chảy. Có thể ngâm rau trong nước vo gạo khoảng 10 phút, không ngâm quá lâu vì dễ làm mất vitamin. Sau đó chỉ cần rửa lại rau bằng nước lã. Cách làm tương đối đơn giản nhưng có thể loại bỏ nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm