Mắc rối loạn di truyền hiếm gặp, ngôi làng có nhiều bé gái biến thành trai khi dậy thì

Emdep.vn - Các bé gái sống trong một ngôi làng ở vùng Caribe biến thành bé trai khi đến tuổi dậy thì do một rối loạn di truyền hiếm gặp.

Ở ngôi làng Salinas, các bé gái mắc hội chứng này thường được sinh ra không có tinh hoàn và có một thứ trông giống như âm đạo. Tuy nhiên, khi đến tuổi dậy thì, lượng testosterone tăng cao khiến bộ phận sinh dục nam phát triển.

Hiện tượng lạ này xảy ra với 1 trong 90 trẻ em sống ở ngôi làng Salinas, Cộng hòa Dominica và quá trình biến đổi này thường bắt đầu khi các bé gái tròn 12 tuổi. Chứng bệnh này được gọi một cách đơn giản là 'guevedoces" - tạm dịch là “dương vật năm 12 tuổi”.

Kỳ lạ ngôi làng có trẻ em gái biến thành trai khi dậy thì

Bé Catherine và chị họ của em cũng mắc chứng Guevedoces.

Các nhà sản xuất phim tài liệu đã gặp gỡ Johny- một chàng trai 24 tuổi được sinh ra trong hình hài của một cô gái và mang tên Felicitia. Khi còn nhỏ, Felicitia không có dương vật và được nuôi dưỡng như một bé gái. Nhưng giờ Johny đã 24 tuổi và có thể chất như một người đàn ông.

Anh nói: ”Tôi nhớ rằng tôi từng mặc một chiếc váy màu đỏ. Tôi sinh ra ở nhà thay vì một bệnh viện. Mọi người cũng không biết về giới tính của tôi. Tôi đi học và cũng thường mặc váy. Nhưng tôi không thích mặc váy như con gái. Khi bố mẹ mua đồ chơi của con gái cho tôi nhưng tôi không muốn chơi và chỉ muốn chơi với các bạn trai"

Kỳ lạ ngôi làng có trẻ em gái biến thành trai khi dậy thì

Johny được sinh ra trong hình hài của một bé gái với cái tên Felicitia, đã bắt đầu trở thành một chàng trai khi lên 7 tuổi.

Rối loạn di truyền hiếm gặp khiến một bé gái biến đổi thành một bé trai do cơ thể thiếu một enzyme. Loại enzyme này đóng vai trò ngăn chặn cơ thể sản xuất một loại hormon sinh dục nam dihydro testosterone trong tử cung. 

trẻ em gái biến thành trai khi dậy thì

Ngôi làng Salinas thuộc Cộng hòa Dominica, nơi có các bé gái biến thành bé trai khi dậy thì.

Tất cả các em bé trong bụng mẹ, cho dù nam hay nữ đều có tuyến sinh dục và một khối u giữa 2 chân. Khi thai nhi được 8 tuần, cơ thể bé trai sẽ bắt đầu mang nhiễm sắc thể Y và sản xuất dihydro testosterone với số lượng lớn khiến khối u biến thành dương vật và với bé gái thì khối u biến thành một âm vật.  

Nhưng với một số trẻ sơ sinh nam bị thiếu enzyme 5-α-reductase khiến các em sinh ra trông như một bé gái, không có tinh hoàn và có một bộ phận trông giống như một âm đạo. Sau đó, khi đến tuổi dậy thì, cơ thể bé trai sản xuất lượng hormone testosterone tăng đột biến khiến cơ quan sinh sản nam giới phát triển. Điều này khiến giọng nói của các bé gái trở nên ồm ồm và  dương vật phát triển. Về cơ bản, sự phát triển lạ lùng này diễn ra trong tử cung của một đứa trẻ từ năm 12 tuổi.

Một số thông tin về người lưỡng tính

Hội chứng lưỡng tính (Intersex) ảnh hưởng đến 1 trong mỗi 2.000 ca sinh tại Anh và có khoảng 30.000 lưỡng tính người ở Anh. Vì vậy, hội chứng này cũng được gọi là "Hội chứng đàn ông mang nhiễm sắc thể nữ” xuất hiện ở những người mang 2 nhiễm sắc thể X- 1 trong 2 nhiễm sắc thể X này có thể chứa các tính chất di truyền từ một nhiễm sắc thể Y.

Những người này trông giống như nam giới, nhưng trên thực tế lại sở hữu gen nữ giới. Thông thường họ sẽ sở hữu bộ phận sinh dục nam nhưng chúng thường kém phát triển. Ngực của họ cũng sẽ phát triển và họ thường có giọng nói the thé. Cũng có một số người lưỡng tính có thể sản xuất cả trứng và tinh trùng. Nhiều người sẽ được phẫu thuật “tái cấu trúc gen” ngay sau khi sinh, ca phẫu thuật này có thể thành công, có thể không.

Quỳnh Trang/Theo Dailymail

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm