Lý do bất ngờ khiến phụ nữ dễ bị táo bón, đầy hơi hơn nam giới

Emdep.vn - Sức khỏe đường ruột đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người phụ nữ.

Chúng ta thường đánh giá sức khỏe của phụ nữ qua phụ khoa và sản khoa mà thường bỏ qua tiêu hóa. Phụ nữ thường dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa hơn so với nam giới do hệ tiêu hóa của họ thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, họ thường dễ bị đầy hơi, táo bón trước kỳ “đèn đỏ” và có phân lỏng hơn ở giữa kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, ở những phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích, các triệu chứng này nặng hơn nhiều. (Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Bệnh biểu hiện với những triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ.)

Lý do bất ngờ khiến phụ nữ dễ bị táo bón, đầy hơi hơn nam giới

Phụ nữ thường dễ gặp các vấn đề tiêu hóa hơn so với nam giới.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích bao gồm:

- Căng thẳng

- Nhiễm trùng đường ruột

- Mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột

- Dây thần kinh ruột nhạy cảm quá mức

- Chế độ ăn uống

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ có thời gian tiêu hóa chậm hơn so với nam giới, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh táo bón cao hơn. Ngoài giảm tần số đại tiện, táo bón còn gây phân cứng, phân dính máu. Trong hầu hết các trường hợp, táo bón có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và uống nhiều nước hơn. Ngoài ra, bạn có thể phải sử dụng thuốc nhuận tràng, giúp tăng cường nhu động ruột, tăng tốc độ tiêu hóa thực phẩm trong đại tràng.

Lý do bất ngờ khiến phụ nữ dễ bị táo bón, đầy hơi hơn nam giới

Chế độ ăn uống nhiều rau củ giúp chị em ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Rối loạn đại tiện cũng phổ biến hơn ở phụ nữ, chẳng hạn như rối loạn đại tiện hoặc đại tiện không tự chủ. Đó là do các cơ vòng của phụ nữ bị tổn thương nặng nề sau các lần sinh nở. Nếu bạn gặp các vấn đề này, hãy sớm đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị.

Cuối cùng, phụ nữ cũng có thể bị ung thư đường tiêu hóa như nam giới. Các bệnh ung thư này bao gồm ung thư dạ dày, gan, tuyến tụy, túi mật, ống mật và các khối u đại tràng. Phụ nữ rất dễ mắc ung thư đại trực tràng. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở phụ nữ sau ung thư vú.

Giống như ung thư vú và ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng có thể ngăn ngừa được bằng cách phát hiện sớm bằng phương pháp tầm soát. Phương pháp tầm soát bao gồm tra phân hoặc nội soi. Nếu thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa, bạn cần tầm soát ung thư mỗi năm một lần.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

Tags : Từ khóaXem thêm