Không thể ngờ giẻ rửa bát chứa những vi khuẩn đáng sợ, bà nội trợ vẫn dùng nhưng chẳng hề biết

2020-06-03 07:00
- Nhiều người vẫn nghĩ rằng trong nhà chúng ta, bồn cầu chính là nơi bẩn nhất, nhưng thực chất chính búi giẻ rửa bát dùng ngày này qua tháng nọ mới là thứ chứa nhiều vi khuẩn.

1. Tiềm ẩn virus gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Theo nghiên cứu cho thấy, thứ còn bẩn hơn cả bồn cầu đó chính là búi giẻ rửa bát. Búi giẻ rửa bát có thể chứa tới hơn 450.000 vi khuẩn, vi sinh vật. Những vi khuẩn này thường tích tụ lâu ngày từ cặn bẩn, thức ăn thừa, từ dầu thải,...và chúngcũng là mầm bệnh lây lan cúm A, bệnh cảm lạnh và cảm cúm. 

Những sai lầm cực nguy hiểm mà nhiều người vẫn mắc khi rửa bát

Tốc độ vi khuẩn sinh sôi, nảy nở hàng triệu lần trong miếng rửa chén khi để qua đêm. Sự nguy hiểm càng trở nên nghiêm trọng khi các bà nội trợ dùng miếng rửa chén để lau rửa bề mặt bếp, bồn rửa và những bề mặt khác. Những loại vi khuẩn mang mầm bệnh có trong miếng rửa chén sẽ có thể lây nhiễm vào bát, đĩa, dao, thớt,... vì vậy giẻ rửa bát chính là "thủ phạm" gián tiếp mang nhiều mầm mống bệnh tật vào cơ thể người. 

2. Có thể chứa virus gây bệnh bại liệt
Một kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một trong những loại vi khuẩn gây hại nhất đối với sức khỏe con người cụ thể hơn là bệnh bại liệt có tên là campylobacter, chúng được tìm thấy trên giẻ rửa bát. Vi khuẩn campylobacter có nguồn gốc từ gia cầm và có khả năng gây hội chứng Guillain-Barre, căn bệnh không ảnh hưởng tới suy nghĩ hoặc cảm giác của con người, nhưng lan truyền tới các dây thần kinh ngoại biên và ảnh hưởng đến việc vận động, khiến cho cơ thể gần như bị bại liệt. Trong hầu hết các trường hợp mắc loại virus này, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm hoặc khỏi hẳn nhưng việc hồi phục có thể mất nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm.
Loại mút rửa bát thơm tho đến 3 tháng trời sau khi sử dụng khiến các bà nội trợ phát cuồng - Ảnh 3.

Mỗi khi rửa bát đĩa xong, hãy giặt lại chiếc giẻ với nước rửa chén và để khô tự nhiên. Giẻ rửa bát càng sử dụng lâu sẽ càng có nhiều vi khuẩn, sau khi giặt có thể cho giẻ vào lò vi sóng 1-2 phút. Thao tác này sẽ làm giảm độ ẩm của miếng giẻ cũng như giết chết vi khuẩn sống. Đối với giẻ rửa bát nên chọn loại 100% sợi tự nhiên không pha tạp bất kỳ thành phần hóa học nào. Loại này thấm hút tốt, không bám mỡ khi rửa, dễ dàng lau chùi rửa sạch các vết bẩn bám trên bát đĩa nhà bếp. 

Để tránh những rủi ro từ miếng giẻ rửa bát hãy lưu ý sau khi rửa bát, làm sạch giẻ rửa bát bằng cách giặt hoặc ngâm vào nước nóng để diệt vi khuẩn gây hại, sau đó vớt lên, vắt sạch nước và để khô. Hàng tháng, chị em hãy thay búi rửa bát từ 2 đến 3 lần để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả nhà.

An Nhiên (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ly hôn, loạt sao nam này vẫn giữ mối quan hệ thân mật với vợ cũ