Hút thuốc lá điện tử hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ cao

Emdep.vn - Bằng các thiết bị tạo khí cá nhân, Vape được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ Nevada, loại thuốc lá điện tử này có thể sản sinh ra một lượng chất gây ung thư ở nồng độ "không thể chấp nhận được".

Để hạn chế những cơn thèm thuốc lá vô cùng khó chịu cho cơ thể, nhiều bạn trẻ đã nghĩ ra một phương pháp hút thuốc lá kiểu mới vừa có thể hạn chế tác hại của thuốc lá vừa thỏa mãn cơn nghiện thuốc lá.

Hút thuốc lá điện tử hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ cao

Đó chính là nguyên nhân ra đời của thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, dưới mác của loại "thuốc cai nghiện mới" này, nhiều người vẫn đang đe dọa chính tính mạng của bản thân. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia Vape có thể đem một lượng không nhỏ các chất gây ung thư vào cơ thể.

Đặc biệt, nồng đồ của các chất nguy hiểm này là không hề nhỏ. Việc dùng thiết bị hút cá nhân để hút hơi nước, nhả khói chuyên nghiệp kết hợp với chất tạo mùi juice đang gây phản ứng không tích cực cho cơ thể con người.

Tính đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn coi vape và e-cig (thuốc lá điện tử) là 2 phương tiện thay thế hoàn hảo dành cho thuốc lá: vừa thỏa mãn cơn ghiền thuốc lại không độc hại cho bản thân và những người xung quanh.

Hút thuốc lá điện tử hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ cao

Cụ thể việc hút Vape là quá trình sử dụng nhiệt độ cao để tạo ra một luồng hơi nước từ thuốc dạng chất lỏng rồi nhả khói ra bên ngoài. Để có thể Vape, người dùng cần công cụ để hút bao gồm: thân máy, đầu đốt và tinh dầu.

Việc hạn chế cá tác hại trực tiếp từ hút thuốc lá như hôi miệng, vàng răng, ảnh hưởng đến người khác, tỏa mùi khó chịu....đã giúp Vape hay còn gọi là thuốc lá điện tử tiến đến gần hơn với cuộc sống của con người, nhất là giới trẻ hiện nay.

Tuy nhiên, Viện nghiên cứu Desert (Nevada, Mỹ) đã đưa ra kết luận về quá trình đốt nóng chất tạo mùi trong vaporizer (thiết bị dùng để vape), độc tố mang tên aldehyde đã được hình thành. Bên cạnh đó, các tác nhân bên ngoài khác giúp cho mùi thơm càng nhiều càng làm cho hàm lượng các chất độc hại nhiều hơn.

Hút thuốc lá điện tử hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ cao

Điều này đồng nghĩa với việc nồng độ hóa các chất gây ung thư trong cơ thể bạn đang lớn dần. Nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm ở người hút Vape càng có cơ sở hơn.

Thêm vào đó, theo giáo sư Andrey Khylstov - một trong những chuyên gia của nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này nhận định rằng: "Hơi thuốc từ bất kỳ loại juice có vị nào đều cho thấy lượng aldehyde với nồng độ không thể chấp nhận được - chủ yếu được hình thành do quá trình hóa hơi của juice".

Ông còn khuyến cáo thêm rằng : "Những kết quả này cho thấy cần điều tra, nghiên cứu thêm về ảnh hưởng từ chất tạo vị đến sự hình thành của aldehyde và các hợp chất độc hại trong hơi vape".

vape

Chưa kể, trước đó một nghiên cứu vào năm 2015 của các nhà khoa học tại ĐH Johns Hopkins (Hoa Kỳ) cho thấy dù không có phản ứng cháy nhưng thuốc lá điện tử nói chung và vape nói riêng vẫn tạo ra các gốc tự do như trong thuốc lá truyền thống.

Như vậy, việc khẳng định trào lưu Vape hoàn toàn an toàn và không gây độc hại như thuốc lá vẫn chỉ là giả thuyết. Mọi kết luận vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh những nguy cơ bệnh tật có thể xảy đến trong tương lai với người dùng.

Trang Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm