Hay bị nhầm lẫn với cảm cúm, đây là những triệu chứng khác biệt của sốt vi rút ai cũng nên biết

Emdep.vn - Sốt vi rút là cách chỉ chung của một nhóm bao gồm rất nhiều loại bệnh khác nhau. Nhiều người cho rằng sốt vi rút sẽ không lây nhưng trên thực tế đây là bệnh dễ lây từ người sang người khi tiếp xúc.

Sốt vi rút là bệnh dễ lây từ người sang người khi tiếp xúc đặc biệt là các loại vi rút đường hô hấp và tiêu hóa. Vì vậy, khi trong gia đình có thành viên có những nghi ngờ có sốt vi rút thì cần phải hạn chế cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già tiếp xúc. Nhóm đối tượng này cơ địa miễn dịch kém có nguy cơ mắc bệnh cao và dễ gây ra những biến chứng.

Khác nhau giữa cúm và sốt virus

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay, cả sốt vi rút và cúm đều là nhóm bệnh do vi rút gây ra. Biểu hiện bệnh của sốt vi rút rất đa dạng và phong phú do có nhiều chủng vi rút gây nên. Còn khi nhắc tới cúm để chỉ bệnh chỉ gây ra do vi rút cúm. Vi rút gây bệnh cúm mùa thường gặp ở Việt Nam là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, bệnh cúm thường có triệu chứng cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng của bệnh cúm thường điển hình và nghiêm trọng hơn rất nhiều so với cảm lạnh hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Người lớn và trẻ nhỏ sau 2 ngày tiếp xúc với mầm bệnh sẽ có các triệu chứng như, có những cơn sốt, cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, chóng mặt, ăn không ngon, mệt mỏi, ho, đau họng, chảy nước mũi, buồn nôn, đau tai, có thể có tiêu chảy.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, sốt vi rút là danh từ để chỉ các loại sốt cấp tính do vi rút gây ra. Sốt vi rút là nhóm của rất nhiều loại bệnh khác nhau có thể biểu hiện ở đường hô hấp, tiêu hóa, toàn thân, thần kinh…

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay: “Sốt vi rút có nhiều cách gọi tên khác nhau như sốt siêu vi trùng, sốt dịch, cảm cúm, cảm lạnh… Biểu hiện của bệnh rất đa dạng và phong phú. Rất nhiều người nghĩ rằng sốt vi rút chỉ có sốt nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Sốt vi rút nếu biểu hiện ở các cơ quan khác nhau sẽ có triệu chứng khác nhau”.

Sốt vi rút là bệnh có dễ lây hay không?

Sốt vi rút rất dễ lây khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt là vi rút đường tiêu hóa và vi rút đường hô hấp.

Triệu chứng sốt virus xuất hiện khác nhau tùy từng cơ địa

Triệu chứng của sốt vi rút sẽ biểu hiện  ra ngoài tùy thuộc vào trạng thái của từng cơ thể đối với hiện tượng nhiễm vi rút đó. Có người nhiễm vi rút biểu hiện bệnh rất nhẹ nhưng có người thì lại rất nặng, đó là do phản ứng của cơ thể đối với loại vi rút đó.

Người lớn và trẻ nhỏ khi bị sốt vi rút thường bị sốt cao, nếu vi rút tấn công vào đường hô hấp ngoài sốt sẽ có thêm các triệu chứng ho, hắc hơi, sổ mũi, toàn thân ê ẩm, khi đó gọi là bệnh đường hô hấp trên.

- Biểu hiện ở toàn thân, đau cơ, nhức mỏi mơ, phát ban dưới da

- Ở thần kinh đau đầu

- Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy

- Nổi hạch ở vùng đầu, mặt cổ.

- Đau đỏ mắt, viêm kết mạc...

Nguyên nhân của những triệu chứng trên đều do vi rút gây ra, vi rút được chia ra làm rất nhiều loại và họ nhóm. Vi rút có biểu hiện hiện ở đường hô hấp còn được gọi là nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do vi rút. Vi rút ở đường tiêu hóa sẽ có triệu chứng ở đường tiêu hóa, tiêu chảy. Vi rút gây thành dịch lớn có những tên gọi riêng…

“Khi nói tới sốt vi rút người ta thường nói tới nhóm bệnh do vi rút đường hô hấp nhiều hơn. Vi rút đường hô hấp hầu hết do cảm cúm gây ra bệnh. Vì vậy, nhiều khi người ta nói cảm lạnh, cảm cúm để chỉ sự thường gặp của bệnh”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm