Giật mình 200 bệnh từ thói quen chè chén của người Việt

Emdep.vn - Các chuyên gia y tế cho rằng rượu, bia gây ra 200 căn bệnh khác nhau, trong đó có những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm như ung thư, tim mạch, rối loạn thần kinh…

Tác nhân gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm

Số lượng tiêu thụ rượu của Việt Nam xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (sau Thái Lan); Xếp thứ 10 trong Châu Á (sau Hàn Quốc, Ấn Độ, Napal, Thái Lan) và đứng thứ 29 thế giới. Năm 2013, Việt Nam tiêu thụ bia 3 tỷ lít rượu.

Rượu bia là nguyên nhân gián tiếp gây ra hàng 200 loại bệnh tật và chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 bệnh nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế.

Giật mình 200 bệnh từ thói quen chè chén của người Việt

Rượu bia gây ra những tác hại tiêu cực cho sức khỏe, mối quan hệ xã hội...

Th.s. BS Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng cho biết, mỗi năm nước ta sản xuất khoảng 3.400 triệu lít bia và 70 triệu lít rượu công nghiệp và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống/ năm. Lượng rượu bia tự sản xuất trong nhân dân là rất lớn và khó kiểm soát được chất lượng có nguy cơ gây ra ngộ độc rất lớn.

“Rượu, bia gây ra rối loạn thần kinh nặng, động kinh, trầm cảm. Uống rượu bia khiến cho trẻ vị thành niên giảm khả năng tư duy và học tập. Chất ethannol trong rượu được tổ chức Nghiên cứu ung thư (IARC) xếp  vào nhóm gây ra hàng loạt các bệnh ung thư có tiên lượng xấu như:  khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan… Rượu khi lạm dụng còn gây hại cho tim mạch làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim đột quỵ. Đặc biệt, rượu bia gây hại rất xấu tới các bệnh tiêu hóa: tổn thương gan, xơ gan (70% do uống rượu)… Không chỉ tổn hại cho sức khỏe rượu bia còn gây ra các hành vi nguy cơ, chấn thương (bạo lực, tự tử, tai nạn giao thông), Th.s. BS Trần Quốc Bảo nói.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện tâm thần Hà Nội, ông Lý Trần Tình cho hay: “Lạm dụng rượu dẫn đến nghiện rượu đã “ăn mòn” sức khỏe nhà nhân cách của người bệnh, gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe và là nguyên nhân đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Cùng với những tác hại của rượu lên hệ tiêu hóa và tim mạch,… hệ thần kinh và não bộ là cơ quan chịu tác hại trực tiếp và nặng nề nhất. Rối loạn tâm thần là một trong những biểu hiện bệnh lý mà rượu gây ra cho não và hệ thần kinh. Lạm dụng rượu và nghiện rượu gây ra các vấn đề về bệnh lý tâm thần như ảo giác, hoang tưởng, rối loạn cảm xúc”.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định nghiện rượu là một bệnh. Việc lạm dụng rượu, bia gây nên một số tác hại như: chi phối não ảnh hưởng tới sự tỉnh táo; Ảnh hưởng tới giấc ngủ và khả năng tình dục; Đau đầu; Tăng huyết áp; Bệnh lý gan, thận, phổi…

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho hay: “Tôi thấy sởn da gà khi nghe những con số thiệt hại do tai nạn giao thông liên quan tới rượu bia tại Việt Nam gần 9.000 ca tử vong/ năm; 30% các vụ gây rối liên quan tới rượu. Tác hại rượu bia đến sức khỏe, phá hoại hạnh phúc gia đình…”.

Tác hại của rượu bia là cực kỳ lớn tuy nhiên việc mua rượu bia ở Việt Nam rất dễ dàng. Một đứa trẻ cũng có thể cầm tiền đi mua rượu bia trong khi ở nước ngoài là không thể.

“Việt Nam cần phải bỏ thói quen chúc tụng rượu bia. Sau 22h nghiêm cấm các quán nhậu hoạt động. Nếu tiêu thụ rượu bia trong khoảng thời này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan tiêu hóa, gây hại cho gan thận rất nguy hiểm” Nguyễn Huy Quang nói.

 

 So sánh rượu bia với các thực phẩm dùng hàng ngày

1 lít bia hơi = 3,8 quả trứng gà = 1,1 kg gạo tẻ= 2,3 túi sữa tươi 200ml.

1 lít rượu trắng = 5,3 quả trứng gà = 1,5 kg gạo tẻ = 3,2 túi sữa tươi 200ml.

1 lít rượu vang nội = 20,3 quả trứng gà = 5,9 kg gạo tẻ = 12,3 túi sữa tươi 200ml.

 

 

 

 

 

 

Ngọc Minh 

 

Tags : Từ khóaXem thêm