Gia đình 5 mẹ con cùng bị ung thư: Bác sĩ chỉ rõ "thủ phạm" nhiều người Việt mắc phải mà không biết

Emdep.vn - Ung thư gan nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn, bệnh phát hiện muộn tiên lượng sẽ xấu và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Căn bệnh âm thầm  

Ung thư gan đang trở thành đại dịch ở nước ta khi năm 2018 ghi nhận đứng đầu trong các bệnh ung thư mà người Việt đang mắc phải. So với các bệnh ung thư khác, ung thư gan đang là bệnh ác tính cao nhất, người bệnh phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và thời gian sống kéo dài trên 5 năm ít.  

Theo TS BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, mỗi năm các bác sĩ tiếp nhận và điều trị khoảng 1.000 trường hợp ung thư gan. Trong đó, 80% có nguyên nhân liên quan đến viêm gan siêu vi B, còn lại là viêm gan C, xơ gan do rượu, nấm mốc và các bệnh lý khác ở gan.  

Việt Nam được xếp vào vùng "đỏ" của bệnh viêm gan vi rút B, có tỷ lệ nhiễm HBV cao nhất thế giới 15%-20% , tức khoảng 10 -14 triệu người .  

Ví dụ, như trường hợp ông Trần Văn V (50 tuổi, ở TP.HCM) vào viện trong tình trạng vàng da, đau hạ sườn. Khi vào viện bệnh ung thư gan của ông đã phát triển, khối u lên tới 3cm. Các bác sĩ điều trị nút mạch hóa chất cho bệnh nhân nhưng tiên lượng cũng không được khả quan.  

Bác sĩ Long cho biết, ông từng điều trị cho những gia đình có tới 4 – 5 người bị ung thư gan. Đầu tiên là mẹ rồi đến các con lần lượt qua đời vì ung thư gan. Lý do chính đó là bệnh do vi rút viêm gan B gây ra.  

Người mẹ nhiễm vi rút viêm gan B, khi sinh con truyền cho con và sau đó các con đều mắc viêm gan B mãn tính không biết. Đến khi vào viện thì gan đã xơ hóa gần hết kèm theo ung thư gan.  

Có bệnh nhân vào viện trong tình trạng nôn ra máu tươi. Lúc này bệnh nhân mới biết mình bị xơ gan trên nền viêm gan B và có kèm theo cả u gan. Những trường hợp này, u gan đều ác tính. 

Có 4 lý do khiến ung thư gan ở Việt Nam cao  

Bác sĩ Thịnh cho hay, tỷ lệ cao nhất thế giới có liên quan nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là tỷ lệ viêm gan virút B,C. Việt Nam cao, viêm gan virút ở nam dễ thành ung thư hơn so với nữ.  

Nam giới tiến triển thành ung thư có mối liên quan đến rượu bia, thuốc lá… Do bệnh nhân viêm gan B sử dụng rượu bia nhiều sẽ nhanh dẫn đến xơ gan, ung thư gan.  

Viêm gan B chưa có phương thức điều trị đặc hiệu nhưng đã có vắc xin tiêm phòng hiệu quả.  

Thứ 2, uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân quan trọng của xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc HCC. Tác hại của rượu bia làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, dẫn đến ung thư gan  

Thứ 3, một số nguyên nhân khác, như thức ăn có nhiễm độc tố aflatoxin B1 (được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang), thuốc uống tránh thai, và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.  

Yếu tố di truyền không được nhắc tới trong ung thư gan, ngoại trừ bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosin huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển HCC.  

Ung thư gan hoàn toàn có thể phòng ngừa từ xa được bằng cách tiêm phòng viêm gan B, không ăn những thực phẩm mốc.   

Theo Phunutoday

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm