Dùng miệng rút xương chân gà nhanh như chảo chớp nhưng lại đối mặt với những nguy cơ đáng sợ này

2017-12-16 10:30
- Việc dùng răng để rút xương chân gà là việc làm có thể ảnh hưởng răng miệng và có thể truyền bệnh vào món ăn này.

Rút móng gà bằng miệng là không nên

Mới đây, cộng đồng mạng thực sự “sốc” với hình ảnh một nhóm người dùng miệng rút móng chân gà. Bất ngờ hơn là tốc độ rút óng chân gà của các công nhân rất nhanh, thao tác nhanh hơn cả máy.

Video trên được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Rất nhiều người tỏ ra thích thú và bật cười vì cách rút móng gà quá “hài hước”. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có người tỏ ra lo ngại về sức khỏe.

 

Chuyên gia cảnh báo hỏng răng, mắc vô số bệnh nếu dùng răng nhổ móng chân gà

Dùng miệng rút móng chân gà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, ảnh chụp từ cilp.

Trao đổi với PV Emđẹp, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, rút móng chân gà bằng răng sẽ tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe. Răng người cấu tạo ra để nhai nghiền nhỏ thức ăn chứ không phải là công cụ để làm việc rút móng chân gà. Nếu thường rút móng gà bằng răng trước tiên sẽ ảnh hưởng tới cấu tạo hàm, ảnh hưởng tới sức khỏe của răng miệng. Thậm chí có nguy cơ mất hoặc hỏng răng sớm do răng không được sử dụng đúng chức năng vốn có của mình.

Việc rút móng chân gà bằng miệng cũng rất mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn về thực phẩm. Nếu làm dây chuyền số lượng chân gà nhiều người ta sẽ phải dùng tới kìm hoặc kẹp chuyên dụng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Dùng miệng để rút móng chân gà có khả năng sẽ truyền nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm. Do trong khoang miệng con người luôn tồn tại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, khi ngậm vào thực phẩm có thể truyền vi khuẩn cho thực phẩm.

Nguy hiểm cho sức khỏe của người làm

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, việc dùng chính miệng của mình để rút móng gà sống sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Chân gà là nơi tiếp xúc với môi trường nhiều chất bẩn (đất, cát, phân, rác thải…) nên khả năng truyền nhiễm bệnh cao. Trong móng chân gà sẽ có chứa rất nhiều loại vi khuẩn có ngoài môi trường, một trong những loại vi khuẩn nhiều nhất là E.coli

Vi khuẩn E.coli một loại vi khuẩn  ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (chim, gà, động vật có vú). Dùng miệng trực tiếp cắn móng chân có nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli (phân). Vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể gây ra rối loạn đường ruột tiêu chảy cho người.

Ngoài ra, cơ thể con người cũng có khả năng bị các ký sinh trùng, ấu trùng xâm nhập vào cơ thể. Nếu ký sinh trùng ký sinh ở một phận nào trong cơ thể sẽ  gây nguy hiểm cho bộ phận đó.

Theo khuyến cáo của PGS.TS Thịnh, nguy hiểm nhất khi dùng miệng trực tiếp rút móng chân gà nếu con gà mang mầm bệnh cúm A/H5N1, H7N9… có thể truyền mầm bệnh cho người làm. Nhiễm cúm gia cầm nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa tới tính mạng.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên không dùng miệng để rút  móng chân gà sống. Thực phẩm sống tiềm ẩn nguy cơ có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Cách rút móng chân gà đơn giản là nhúng chân vào nước nóng và dùng tay tuốt nhẹ móng sẽ rơi ra.

Ngọc Minh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 con giáp nữ nổi tiếng khó khuất phục, tán đổ không phải dễ