Dưa hấu ngon, bổ nhưng không biết những điều ĐẠI KỴ này khi ăn chắc chắn sẽ ảnh hưởng cơ thể

Thiện Duyên 2017-07-29 15:00
- Dưa hấu là loại quả quen thuộc và rất được ưa chuộng trong bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, nếu bạn không biết ăn dưa đúng cách rất có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.

Vì sao không nên dùng muỗng ăn dưa hấu?

Hơn 90% trong quả dưa hấu đều là nước và khoảng 6% là đường, ngoài ra nó còn chứa kali và Lycopene, không những có tác dụng giải khát, giải cảm mà giá trị dinh dưỡng nhìn chung cũng rất cao. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên có thói quen mà nhiều người vẫn mắc phải, đó là dùng muỗng “múc” dưa hấu khi ăn. Vì sao lại như vậy?

Ăn dưa hấu mà không biết những điều này rất dễ lợi bất cập hại

Nó khiến cho bạn dễ ăn dưa quá tải

Khi bạn cầm cả nửa quả dưa to và dùng muỗng múc ăn thì trong tiềm thức tự nhiên sẽ “mặc định” một mục tiêu càng cao. Nghĩa là nó khiến bạn cảm thấy ăn thoải mái hơn và cần phải ăn cho hết nửa quả dưa này. Vì vậy, thói quen dùng muỗng ăn dưa có thể khiến bạn “bội thực” mà không hay biết.

Làm bạn giảm cảm giác thèm ăn

Với thành phần nước cao cùng lượng đường không nhỏ trong quả dưa hấu nên ăn nhiều sẽ khiến bạn dễ có cảm giác no, dẫn đến tình trạng không muốn ăn cơm và các thực phẩm chính khác. Nếu kéo dài thói quen này thậm chí còn khiến bạn mất cân bằng dinh dưỡng, sức khỏe suy giảm.

Đường huyết trong cơ thể tăng cao

Đường trong máu còn gọi tắt là đường huyết có vai trò quan trọng nhất định đối với sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, cách dùng muỗng ăn dưa có thể khiến bạn dung nạp quá tải thành phần đường, dẫn đến đường huyết trong cơ thể tăng cao, gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Ăn dưa hấu mà không biết những điều này rất dễ lợi bất cập hại

Dễ “mập bụng” và nước tiểu có màu đỏ

Ăn quá nhiều dưa hấu có thể khiến bạn mất đi vóc dáng cân đối, điển hình nhất là vòng eo to lên. Đồng thời, do sắc tố thiên nhiên trong quả dưa nên nước tiểu của bạn còn có thể biến thành màu hơi đỏ. Đương nhiên, mọi thay đổi bất thường này không bao giờ có lợi cho sức khỏe.

Nghiêm trọng hơn có thể gây chướng bụng, đau bụng

Ngoài việc dùng muỗng ăn dưa sẽ khiến bạn ăn quá tải thì thói quen ăn dưa ngay khi vừa lấy từ tủ lạnh ra hoặc vì nguyên nhân gì đó mà dưa hấu không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến bạn xuất hiện tình trạng chướng bụng, đau bụng. Ăn dưa quá nhiều khi bụng đói cũng gây phản ứng tương tự.

Dễ làm tổn thương tỳ vị

Dưa hấu là loại quả thuộc tính hàn, ăn dưa bằng cách dùng muỗng múc sẽ dễ gây tổn thương cho tỳ vị, ảnh hưởng đến sự hấp thu dưỡng chất và tiêu hóa của cơ thể.

Ăn dưa hấu mà không biết những điều này rất dễ lợi bất cập hại

Lời khuyên khác khi ăn dưa

Kiểm soát tốt lượng dưa ăn, đặc biệt cần thận trọng hơn với người có đường huyết cao.

Hạn chế ăn dưa lấy trực tiếp từ tủ lạnh, nhất là người có dạ dày hay đường ruột quá nhạy cảm với kích thích lạnh, người già, trẻ nhỏ và sản phụ cũng vậy.

Khi đã có cảm giác no thì không nên cố ăn thêm dưa hấu.

Không ăn dưa hấu thay cơm hoặc chỉ ăn dưa mà không cần uống nước.

Không ăn dưa hấu đã chẻ ra để quá lâu.

Nên ăn dưa sau bữa cơm khoảng 1 tiếng.

Kị nhất là sau khi vận động mạnh lập tức vào phòng máy lạnh và ăn dưa hấu ướp lạnh.

ăn dưa đúng cách

Mẹo chọn dưa ngon

Phần dưới cùng của quả dưa thường có hình vòng tròn nhỏ, bạn nên chọn vòng tròn này càng nhỏ càng tốt. Ngược lại, nếu vòng tròn quá lớn thì vỏ dưa thường rất dày và ăn không ngon.

Vỏ dưa nên có màu xanh mướt, không nên chọn quả có vỏ xuất hiện đốm trắng.

Các đường vân trên vỏ dưa nên ngay ngắn thì đó là dưa ngon.

Phần cuống quả dưa nếu có hình dạng một nhánh thẳng thì không nên mua, cuống hơi cong thì dưa mới ngọt.

 

Thiện Duyên - Nguồn: sina, kknews

  

Phụ nữ nên chọn người đàn ông yêu mình