Đồ nướng: món ăn khoái khẩu gieo rắc nhiều trọng bệnh

Emdep.vn - Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng có thể là "thủ phạm" khiến khổ chủ phải trả giá bằng sức khỏe.
Ăn nhiều đồ nướng, ung thư rình rập
Gần đây, mạng xã hội liên tục đưa tin về 1 cô gái người Trung Quốc, tên Tiểu Văn, có thói quen ăn đồ nướng và phải trả giá rất lớn vì sở thích ấy. Vì quá mê các món nướng nên cô gái ấy ngày nào cũng ăn và đôi khi còn biến chúng thành bữa chính. Một hôm, Tiểu Văn phát hiện bụng mình phình to ra và đi khám thì phát hiện bị ung thư dạ dày. Thật đáng buồn là khi phát hiện ra căn bệnh này thì nó đã ở giai đoạn cuối. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen và sở thích ăn đồ nướng của cô gái người Trung Quốc này. 
Chỉ vì ăn nhiều đồ nướng mà mắc bệnh ung thư dạ dày
Qua sự việc kể trên, nhiều người đã thấy được sự nguy hiểm của đồ nướng với sức khỏe con người. Chị Hạnh Dung (Đống Đa – Hà Nội) nói: “Đọc tin này xong mà tôi vẫn rùng mình, từ nay tôi quyết tâm loại đồ nướng ra khỏi thực đơn của mình để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất”. 
Một số trường hợp thích ăn đồ nướng nhưng lại sợ đồ chưa chín kỹ nên cố gắng nướng cho thật kĩ đến mức cháy xém mới yên tâm. Hành động này càng làm tăng các nhóm hợp chất có tên heterocyclic amines (HCAs), có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao. Ngoài ra, do suy nghĩ sai lầm, đã ăn đồ nướng là phải dùng nước ngọt có ga đi kèm, giúp dễ tiêu hóa hơn nên nhiều người rước bệnh vào thân. Bởi khi kết hợp 2 món này với nhau sẽ thúc đẩy hiện tượng thoái hóa chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào xương. Nếu để tình trạng này diễn ra liên tục trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương. 
Chỉ vì ăn nhiều đồ nướng mà mắc bệnh ung thư dạ dày
Ăn nhiều đồ nướng gây béo phì
Chỉ vì sở thích ăn uống mà nhiều người không thể kiểm soát được cân nặng của mình. Một số người nghĩ, không ăn nhiều tinh bột thì làm sao có thể béo phì nên họ sẵn sàng đánh đổi việc không ăn một chút tinh bột nào để thay bằng các món thịt nướng, cá nướng… Việc làm này lại vô tình tạo điều kiện cho hàm lượng mỡ và cholesterol trong cơ thể bị tăng lên rất cao và gây ra hiện tượng béo phì. Anh Hoài Anh (Gia Lâm  - Hà Nội), vốn là người đã khá to béo nhưng lại rất thích các món nướng, anh nói: “Cho tôi ăn đồ nướng cả mấy ngày, không ăn cơm cũng được. Tôi nghĩ chắc không sao, có ăn cơm đâu mà sợ béo, với cả tôi cũng nướng kèm các loại rau củ nhiều lắm”.
Đồ nướng: món ăn khoái khẩu gieo rắc nhiều trọng bệnh
Với suy nghĩ hoàn toàn sai lầm như thế nên anh Hoài Anh đã mắc bệnh béo phì và dẫn đến hàng loạt các bệnh lý khác như xơ vỡ động mạch, huyết áp cao và đau nhức xương khớp… Mặt khác, anh Hoài Anh còn nghĩ các món rau củ nướng như thế đã cung cấp đầy đủ lượng vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nhưng thực tế, trong quá trình nướng ở nhiệt độ cao, các loại rau củ đã mất đi phần lớn lượng vitamin vốn có của nó. Hơn nữa, rau củ bị cháy xém cũng có khả năng tích tụ các chất độc hại gây ung thư. 
Những lưu ý để ăn đồ nướng an toàn
Để đảm bảo đồ nướng được chín kỹ mà lại không bị cháy xém, bạn nên làm chín tái đồ ăn bằng lò vi sóng trước rồi mới đem nướng. 
Đối với các món như gà nướng, cá nướng nguyên con bạn có thể dùng giấy bạc để bọc lớp ngoài rồi mới nướng để hạn chế tình trạng thịt cháy xém, gây ra chất độc hại cho sức khỏe. 
Khi chế biến đồ để nướng bạn nên cắt bỏ bớt phần mỡ để giảm đi lượng chất béo không cần thiết. 
Một bí kíp khác khi làm đồ nướng, bạn có thể ướp thịt bò trong rượu vang đỏ trước khi nướng sẽ làm giảm lượng chất gây ung thư. 
Bạn nên thêm nước sốt từ các loại như tỏi, hạt tiêu, ớt… để làm giảm sự hình thành của HCAs và giảm nhiệt độ nướng dưới mức 168 độ C vì nướng đồ ở nhiệt độ cao sẽ làm gia tăng HCAs độc hại. 
Nếu dùng vỉ nướng, bạn cần vệ sinh thật sạch sẽ trước và sau mỗi lần sử dụng vì nếu không các mảng bám sẽ tiếp tục bị cháy tạo thành chất độc hại.
Khi ăn đồ nướng, bạn tuyệt đối không được uống kèm nước ngọt có ga. Thay vào đó, bạn cần bổ sung thêm nhiều rau quả tươi sau mỗi bữa ăn đồ nướng để cân bằng lại dinh dưỡng. 
Một lưu ý nhỏ nhưng lại có tác dụng lớn đó là cần phải loại bỏ hoàn toàn những phần thịt bị cháy xém vì đó là chỗ có nhiều chất độc nhất.
Hạnh Vân
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm