Dễ đột quỵ, liệt người khi tắm gội vào lúc nửa đêm

Emdep.vn - Nhiều người có thói quen tắm gội vào tối muộn. Việc làm này tưởng chừng vô hại nhưng thực chất thì lại có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, có nguy cơ gây đột quỵ, liệt người, thậm chí tử vong.

Đột quỵ, tai biến vì tắm gội lúc nửa đêm

Anh Huy Hoàng (Đại La – Hà Nội) có thói quen cứ sau giờ tan sở là đi chơi thể thao rồi mới trở về nhà. Về nhà, nghỉ ngơi ăn uống xong anh mới đi tắm và đi ngủ. Nhưng vào tuần trước, sau trận tennis anh có tụ tập uống rượu cùng bạn rồi mới về. Do chủ quan, anh vẫn duy trì lịch sinh hoạt như mọi ngày: tắm gội vào đêm khuya. Hậu quả là anh đã bị cảm nặng, cả nhà phải đưa đi cấp cứu. Anh kể: “Tôi chủ quan quá, nghĩ là không sao, nào ngờ dính cảm ngay được. Từ giờ tôi cạch thói tắm đêm!” . May mắn là anh được cấp cứu kịp thời nên không để lại hậu quả lâu dài.

Khi uống rượu, cơ thể sẽ yếu hơn, dễ mệt mỏi, và bị cảm. Đặc biệt, hành động tắm nước lạnh khi say rượu khiến cho các mạch máu co lại, ảnh hưởng quá trình lưu thông máu trong cơ thể, từ đó tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Như trường hợp của anh Hoàng là bị cảm đơn thuần, chỉ mất vài ngày để hồi phục. Nhưng với nhiều trường hợp cảm nặng có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong.

Bị liệt nửa người vì thói chủ quan tắm gội vào lúc nửa đêm

Trong không ít trường hợp, người bệnh đã phải gánh hậu quả nặng nề chỉ vì thói quen này. Như bác Hoàng Lan (54 tuổi – Ba Đình – Hà Nội) hiện đang bị liệt nửa người vì bị tai biến. Con trai bác kể lại: “Mẹ tôi tính sạch sẽ lắm. Hôm đó, mẹ tôi từ quê lên, bà bảo mệt nhưng vì đi đường xa bụi bẩn nên bà vẫn nhất quyết đi tắm gội dù đã gần 11h đêm. Vậy là xảy ra chuyện”. 

Bác Lan bị tai biến là do cơ thể đang mệt mỏi, đi đường xa về, chưa có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe và khô mồ hôi mà đã tắm ngay. Khi lỗ chân lông bị mở rộng, hơi nước dễ dàng ngấm qua lỗ chân lông và dẫn đến bị cảm như vậy.

Để tóc ẩm đi ngủ, đau đầu kinh niên lúc nào không hay

Nhiều bà mẹ có con nhỏ vì bận việc chăm sóc, gia đình, con cái mà coi nhẹ việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Như chị Hồng Hạnh (Cầu Giấy - Hà Nội) cũng vậy, nhiều khi bận quá mà chị phải tranh thủ gội đầu vào lúc tối muộn. Chị chia sẻ: "Tôi biết là để tóc ẩm đi ngủ là rất có hại nhưng nhiều khi cứ chẹp miệng cho qua vì có khi đang sấy tóc thì con lại khóc nên đành bỏ dở. Có hôm tôi để đầu ẩm đi ngủ luôn".

Dễ đột quỵ, liệt người khi tắm gội vào lúc nửa đêm

Nhiều chị than đau đầu, tiền đình, đầu óc lúc nào cũng quay cuồng bởi chứng đau đầu kinh niên mà không biết nguyên do từ đâu. Và trong nhiều trường hợp, chính thói quen gội đầu vào đêm khuya và không sấy tóc khô trước khi đi ngủ là nguyên nhân của tình trạng này. Việc để tóc còn ẩm đi ngủ sẽ cản trở lưu thông máu, dẫn đến chứng đau đầu kinh niên. Đây chính là lý do các chị em hay bị đau nửa đầu, đau mảng đầu vào sáng hôm sau. Nếu để tình trạng này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu kinh niên rất khó chữa khỏi.

Những lưu ý bạn cần biết khi tắm gội để giữ gìn sức khỏe

Bạn nên sắp xếp lịch sinh hoạt cho hợp lý để không phải tắm gội quá muộn. Nếu lỡ vì một lý do nào đó mà cần phải tắm gội muộn thì bạn nên dùng nước ấm, tuyệt đối không được tắm gội nước lạnh cho dù thời tiết có nóng đến mấy.

Trước khi tắm bạn cần phải có thời gian nghỉ ngơi, để ráo mồ hôi rồi mới được tắm. Khi vừa ra ngoài về, bạn không được tắm ngay, đặc biệt là từ ngoài trời nắng nóng về. Nên nghỉ ngơi cho cơ thể trở lại trạng thái bình thường rồi mới tắm gội.

Mỗi lần tắm không được quá lâu, mùa hè cũng chỉ nên tắm khoảng 20 phút/lần, một ngày chỉ tắm tối đa 2 lần là đủ. Nhiều người chỉ áp dụng được nguyên tắc này trong mùa đông, còn mùa hè lại chủ quan nghĩ thời tiết nắng nóng nên ngâm nước lâu và nhiều lần trong ngày. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, dễ gây hại sức khỏe.

Khi bạn quá no hoặc quá đói cũng không nên tắm gội vì có nguy cơ gây ra bệnh đường ruột, bệnh đau dạ dày.

Để tránh đột quỵ, bạn lưu ý cách tắm lần lượt như sau: Đầu tiên là xối nước vào 2 chân, rồi 2 tay xong mới xối nước vào cơ thể. Bạn cần tắm trước rồi mới gội đầu sau để tránh bị nhiễm lạnh.

Hạnh Vân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm