Đang mắc các bệnh này mà mắc thêm sốt xuất huyết chớ chủ quan kẻo hối hận vì nguy hiểm tính mạng

Emdep.vn - Những người mắc bệnh tiểu đường, suy thận, tim mạch, phổi nếu mắc sốt xuất huyết cần phải đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

Sốt xuất huyết ở những bệnh nhân đã có bệnh mãn tính

Trong tháng 7, tại Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp bệnh nhân  tử vong do sốt xuất huyết. Điều đáng chú ý là cả hai bệnh nhân này đều bị mắc sốt xuất huyết và trước đó đã mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp. Bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng chẩn đoán xuất huyết não, sốc nhiễm khuẩn.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khẳng định, những người có bệnh sốt xuất huyết trên nền bệnh mãn tính như suy thận, viêm gan, phổi sẽ cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng.

“Một người mắc bệnh sốt xuất huyết trên nền bệnh tiểu đường, tăng huyết áp bệnh chồng bệnh. Khiến cho tình trạng bệnh nặng lên và cơ thể nhanh chóng suy yếu”, PGS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Sốt xuất huyết trên nền bệnh mãn tính nguy hiểm như thế nào

Người có bệnh lý mãn tính mắc sốt xuất huyết sẽ làm cho bệnh lý đã có nặng hơn.

PGS.TS Kính khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết có thể bị mắc ở bất kể ai. Người có bệnh lý mãn tính khi bị sốt cao đột ngột cần  nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa  để chẩn đoán nhằm loại trừ nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Còn theo TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai (Hà Nội), người có bệnh lý bệnh tim, phổi khi mắc sốt xuất huyết điều trị sẽ khó khăn hơn người thường. Vì vấn đề truyền dịch cho những bệnh nhân này rất khó khăn. Đặc biệt, sốt xuất huyết trên nền bệnh nhân suy thận rất khó trong việc truyền dịch do bệnh nhân không thể đi tiểu được.

Lưu ý trên cơ địa đặc biệt

Ngoài việc lưu ý bệnh sốt xuất huyết ở bệnh nhân đã có bệnh mãn tình thì một số cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già cũng rất nguy hiểm.

TS. Cường cho biết, phụ nữ có thai khi mắc bệnh sốt xuất huyết cần phải nhập viện ngay. Vì sốt xuất huyết có ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.  Mắc sốt xuất huyết trong 3 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ sảy thai cao, ra máu âm đạo, suy gan, suy thận.  Mẹ mắc sốt xuất huyết ở những tháng cuối của thai kỳ tăng nguy cơ sinh non và thai lưu

“Hiện nay, chưa có những báo cáo dị dạng về thai nhi do bệnh sốt xuất huyết gây ra. Vì vậy, khi mắc sốt xuất huyết trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tôi khuyên không vội vàng bỏ thai. Sản phụ mắc sốt xuất huyết sẽ được theo dõi hàng ngày và được sự hỗ trợ theo dõi em bé của bác sĩ sản khoa. Khoa truyền nhiễm đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết. Sau điều trị, sản phụ sinh con khỏe mạnh và bình thường”, TS. BS Cường nói.

Bệnh sốt xuất huyết cần được lưu ý trên cơ địa trẻ em và người già. Trẻ em thường gặp khó khăn trong vấn đề điều trị hợp tác uống thuốc. Khi miễn dịch cơ thể kém, trẻ có thể nhiễm thêm các bệnh lý nhiễm khuẩn khác làm cho bệnh càng thêm nặng.

Đối với người già đi lại khó khăn, nhất là ở xa cơ sở y tế khi có triệu chứng sốt cao đột ngột cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của mọi người bên cạnh.  Theo TS. Cường, sốt xuất huyết thường không mắc nhiều ở người già nhưng khi đã mắc thường rất nặng. Người già đặc biệt kèm theo bệnh lý gan, thận, tim... sẽ làm cho bệnh đó trầm trọng hơn.

TS. Cường khuyến cáo: “Trẻ em, người già, người có bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, mới sinh con có sức đề kháng yếu. Nếu mắc phải bệnh sốt xuất huyết cần phải nhanh chóng tới cơ sở y tế để điều trị ngay”.

Năm nay xuất hiện  trường hợp tử vong do biến chứng xuất huyết nội tạng, đặc biệt là xuất huyết não rất nguy hiểm. Tại bệnh viện Bạch Mai còn gặp một số trường hợp như ceatinin tăng cao, men gan tăng cao. Với những trường hợp này nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ hồi phục hoàn toàn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, đang mùa mưa lũ ngoài dịch sốt xuất huyết, người dân cần phải lưu ý thêm bệnh đường ruột, đau mắt, da liễu, viêm màng não, viêm não.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm