Cô giáo Hà Nội cắt toàn bộ dạ dày vì ung thư, đừng chủ quan khi thấy bụng có những dấu hiệu này

Emdep.vn - Căn bệnh ung thư của cô gái dưới đây là một lời cảnh tỉnh cho bất kì ai luôn chủ quan với sức khỏe của bản thân:

1. Cô giáo Hà Nội cắt toàn bộ dạ dày vì ung thư  

Ung thư dạ dày là căn bệnh nhiều người mắc phải ở Việt Nam, đặc biệt hiện ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải căn bệnh này. PGS Đoàn Hữu Nghị (Phó Chủ tịch Hội ung thư Hà Nội) cho biết, trước đây bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi (trên 40 tuổi), nhưng hiện nay có những trường hợp mắc bệnh khi còn rất trẻ, thậm chí có trường hợp 20 tuổi đã mắc ung thư dạ dày.  

PGS Nghị lấy ví dụ trực tiếp trường hợp một cô giáo tên N.T.H. (ở Sóc Sơn, Hà Nội) bị ung thư và phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày vào ngày 20/11/2018. Ca phẫu thuật này do chính PGS Nghị thực hiện, sau khi phẫu thuật xong, toàn ê kíp cũng “choáng” khi dạ dày cô giáo trẻ nham nhở như những luống cày.  

Theo chia sẻ của chị H., khoảng 1 năm gần đây, chị cảm thấy đau tức thượng vị, đầy bụng khó tiêu, thi thoảng ợ hơi, ợ chua... Tuy nhiên, việc đại tiện vẫn bình thường và không cảm thấy đau tức ngực. “Tôi cũng nghĩ dạ dày mình có vấn đề, nhưng chỉ là đau bình thường như bao trường hợp khác vì tôi hay thức khuya. Không ngờ tình trạng lại nặng như vậy”, chị H. chia sẻ với bác sĩ.  

Trước thời điểm đi khám khoảng 1 tháng, chị thấy tình trạng đau bụng tăng và giảm 5kg trong vòng nửa năm. Thấy vậy chị đã đến bệnh viện thăm khám, tại đây bác sĩ không phát hiện hạch ngoại vi, không có tình trạng xuất huyết dưới da, bụng mềm, không chướng...  

Sau đó, các bác sĩ tiến hành nội soi, sinh thiết dạ dày phát hiện HP (vi khuẩn HP) dương tính và nghi ngờ bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, kết quả cả 3 lần nội soi, sinh thiết đều không rõ ràng. Chỉ đến khi các bác sĩ tiến hành nhuộm hóa mô miễn dịch thì mới phát hiện bệnh nhân H. bị ung thư dạ dày thể tế bào nhẫn.  

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện E Trung ương để tiến hành phẫu thuật. “Qua hình ảnh cho thấy dạ dày bệnh nhân bị tổn thương rất nặng. Thành toàn bộ dạ dày nham nhở như những luống cày và phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Sau đó các bác sĩ kéo thực quản xuống và lấy ruột non thay dạ dày.  

Đến nay, sau 3 tháng cô giáo này vẫn đang điều trị hóa chất. Sức khỏe có tiến triển tuy nhiên sẽ phải điều trị trong một thời gian dài nữa”, PGS Nghị chia sẻ. 

2. Dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm về bệnh ung thư dạ dày  

- Biểu hiện đầu tiên của bệnh này là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.  

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.  

- Đau bụng trên. Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được những luôn dai dẳng, lúc đau lúc không.  

Không những thế người đau dạ dày mãn tính còn thấy xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật.  

Nếu như trước kia những cơn đau thường xuất hiện theo quy luật như đói cũng đau, no cũng đau thì nay, thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.  

- Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.  

Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.   

Theo Phunutoday

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm