Chuyện xúc động: ‘Hoàng tử ếch’ ở Nam Định đi lại được sau 28 năm

Emdep.vn - Suốt 28 năm, chưa một lần Hùng được đặt chân xuống đất do đôi chân cong queo như chân ếch. Và phép màu đã đến!

Hùng chào đời với đôi chân khác biệt. Lớn lên, chân càng bị uốn cong hơn. Mỗi khi di chuyển, anh phải dùng tay chống đỡ toàn thân để nhảy từng bước. 

"Ước mơ duy nhất của em là có thể đi lại bình thường như người khác", Hùng nói.

Hùng đã điều trị ở nhiều bệnh viện từ Bắc đến Nam, bác sĩ đều lắc đầu vì bệnh lý quá khó, phức tạp và chưa hề được mô tả trong y văn. 

Niềm hy vọng của gia đình Hùng từng nhen nhóm khi có đoàn chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình của Mỹ đến thăm khám và chữa bệnh từ thiện tại Nam Định. Nhưng rồi nó cũng tắt sau khi bác sĩ thăm khám, cho biết bệnh của Hùng không thể chữa được. 

Cơ thể khuyết tật, Hùng vẫn đến trường suốt những năm tháng học trò. Chàng trai sau đó thi đỗ vào trường dạy nghề Phương Nam và nhận được tấm bằng giỏi chuyên ngành điện - điện tử. Ra trường, Hùng tìm được công việc đúng chuyên ngành.

Trong một lần đi làm ở xưởng sửa chữa điện tử về nhà, Hùng gặp tai nạn giao thông, bị gãy nhiều vị trí trên đôi chân tàn tật. Ngày 8/4, Hùng được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bác sĩ nói gì?

GS Nguyễn Thế Hoàng, PGĐ BV 108 cho biết, khi nhìn thấy đôi chân của Hùng, các bác sĩ chuyên ngành đều rất kinh ngạc vì một dị dạng phức tạp đến kỳ lạ và khó tin, trong suốt 30 năm làm nghề, chưa ai từng gặp.

Theo GS Hoàng, trường hợp này nếu điều trị không tốt sẽ có nguy cơ rối loạn nuôi dưỡng và có nguy cơ phải cắt bỏ cả 2 chân. Trường hợp có nắn thẳng chân được đi nữa, chênh lệch độ dài giữa 2 chân cũng lên tới 20 cm, không thể đi lại được bình thường.

“Đây thực sự là thách thức quá lớn đối với chúng tôi nếu muốn chỉnh lại hình hài cho bệnh nhân như người bình thường”, GS Hoàng chia sẻ.

Do bệnh nhân còn quá trẻ, khao khát được đi lại như người bình thường quá lớn, các bác sĩ tìm mọi cách giúp chàng trai. Các phương án kĩ thuật được đưa ra cân nhắc cẩn trọng, tính toán và lập kế hoạch chính xác.

Các bác sĩ Viện Chấn thương chỉnh hình của BV 108 đã mổ cho bệnh nhân 3 lần, kết hợp kéo dài chân. Sau 8 tháng điều trị, 2 chân của bệnh nhân đã thẳng, dài bằng nhau. Đặc biệt, cả 2 chân đều có cảm giác tốt, chức năng vận động của các khối cơ gấp – duỗi và xoay trong, xoay ngoài đều hoạt động tốt.

Hiện tại, do can xương còn chưa vững nên bệnh nhân cần được tập phục hồi chức năng thêm và cố định nẹp bột bổ sung.

“Chúng tôi có đầy đủ cơ sở để tin rằng, chỉ sau 4-6 tháng nữa, bệnh nhân không những chỉ đi lại mà còn hoàn toàn có thể chạy nhảy trên chính đôi chân của mình giống như bao người”, GS Hoàng nhấn mạnh.

Ngày ra viện, Hùng không giấu nỗi những giọt nước mắt hạnh phúc. Bố mẹ cậu cũng nghẹn ngào không nói nên lời khi giấc mơ kỳ diệu đã thành hiện thực.

PV (tổng hợp)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm